Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2016

Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2016 do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình và các đơn vị có liên quan tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 24/9-8/10/2016, tại Ninh Bình.

Cuộc thi là hoạt động định kỳ 3 năm/lần của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; nhằm  tạo điều kiện để các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp có trách nhiệm tham gia để góp phần xây dựng và phát triển nghệ thuật sân khấu trong thời kỳ mới.

Cuộc thi nhằm bảo tồn phát huy giá trị đặc trưng của loại hình nghệ thuật Chèo.

Cuộc thi lần này có sự tham gia của gần 800 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên; đến từ 16 đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống trên toàn quốc, với tổng số 2vở diễn.


Các đơn vị tham gia gồm Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Hưng Yên, Đoàn Nghệ thuật Chèo Quảng Ninh, Nhà hát Chèo Nam Định, Nhà hát Chèo Quân Đội, Nhà hát Chèo Bắc Giang, Đoàn Nghệ thuật Chèo Thanh Hóa, Nhà hát Chèo Thái Bình, Đoàn Nghệ thuật Thái Nguyên, Nhà hát Chèo Ninh Bình, Nhà hát Chèo Hà Nam, Đoàn Chèo Hải Phòng, Đoàn Nghệ thuật Chèo Phú Thọ, Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc, Nhà hát Chèo Hải Dương.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức phân công cho các đơn vị: Nhà hát Chèo Hải Dương, Nhà hát Chèo Hưng Yên, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Chèo Ninh Bình mang những vở diễn tham gia dự thi đến biểu diễn phục vụ nhân dân tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn, Tam Điệp của tỉnh Ninh Bình để đông đảo nhân dân được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật có chất lượng cao.

Theo quy chế tổ chức, quy chế chấm giải, các tác phẩm tham dự cuộc thi có chủ đề nội dung, tư tưởng rõ ràng mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần bất khuất của ông cha trong lịch sử dựng nước và giữ nước; ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; ca ngợi những nhân tố tích cực, những thành tựu mà Đảng và nhân dân ta đạt được trong công cuộc đổi mới của đất nước.


Cuộc thi cũng tôn vinh, đề cao các tác phẩm cần có sự tìm tòi, sáng tạo mới về phương pháp nghệ thuật và hình thức thể hiện, bảo tồn phát huy giá trị đặc trưng của loại hình nghệ thuật Chèo, thể hiện rõ chức năng cơ bản của văn học nghệ thuật là: Nhận thức, giáo dục, thẩm mỹ và mang tính dự báo cao. 


Tác phẩm tham dự cuộc thi có thời lượng từ 90 phút đến không quá 150 phútlà những vở diễn được dàn dựng từ tháng 6/2013 đến nay, chưa tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoặc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức; không sử dụng kịch bản của nước ngoài.

PV

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản