Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Sen trong đời sống văn hóa Việt”

Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sen trong đời sống văn hóa Việt” do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Công ty CP Đầu tư và truyền thông Kinh Đô phối hợp với Ban Biên tập Ảnh - Thông tấn xã Việt Nam, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, là một sự kiện ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11/2012.


 

Tác phẩm "Mùa sen" của tác giả Nguyễn Xuân Chính. Ảnh: TTXVN phát

 

Cuộc thi là một hoạt động nghệ thuật thiết thực, quy tụ đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài nước tham gia, cùng nhau thể hiện và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của loài hoa biểu tượng của sự thuần khiết, thanh cao, hiện thân cho tính cách, lối sống và tâm hồn người Việt Nam. Tuy không phải lần đầu tiên sen trở thành “nhân vật” chính dưới ống kính sáng tạo của các nghệ sĩ, cũng không phải là lần đầu tiên có cuộc thi ảnh về loài hoa này, nhưng với tiêu chí riêng của cuộc thi, đã góp phần khai thác thêm nhiều góc độ nữa về giá trị một loài hoa đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt Nam.


Từ thời xưa, ông cha ta vốn đã yêu quý và khắc họa vẻ đẹp của hoa sen trên các công trình kiến trúc, đình chùa, trong các tác phẩm mỹ thuật. Vẻ đẹp thuần khiết ấy của sen cũng đã đi vào ca dao dân gian, vào các hoạt động khác thuộc lĩnh vực văn học nghệ thuật của nhiều thế hệ nghệ sĩ. Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Sen trong đời sống văn hóa Việt” lần này cũng không nằm ngoài mục đích tiếp tục truyền thống thẩm mỹ ấy quy tụ những tấm lòng yêu sen của các nghệ sĩ nhiếp ảnh tham gia sáng tác nhằm tiếp tục tôn vinh vẻ đẹp và những giá trị của loài hoa đậm đà bản sắc văn hóa Việt này.


Cuộc thi phát động từ ngày 15/8 đến hết ngày 30/10/2012, BTC đã nhận được 1.041 tác phẩm của 105 tác giả ở khắp mọi miền Tổ quốc gửi về tham dự, và tổ chức chấm giải vào hai ngày 6 - 7/11/2012 tại Hà Nội. Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 11 tác phẩm để trao giải và 75 tác phẩm để trưng bày giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật thủ đô. Giải nhất thuộc về tác phẩm “Tuổi thơ mùa hè” của tác giả Nguyễn Xuân Chính (Hà Nội). Hai giải nhì thuộc về tác phẩm “Cuộc sống” (Đoàn Thi Thơ) và “Tinh khiết” (Phạm Thị Kim Thanh) đều đến từ TP.HCM. Ngoài ra là 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. Đặc biệt, tác giả Nguyễn Đức Trí (TP Huế) đã có tới 2 tác phẩm cùng đoạt giải khuyến khích.


Nhật Anh

loading...
loading...
Tin khác
  • Lễ hội trà Lâm Đồng 2012

    09:00 ngày 22/11/2012

    Lễ hội văn hóa trà Lâm Đồng lần thứ IV - 2012 với chủ đề “Hương sắc cao nguyên”, sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 28/12, với không gian lễ hội trải rộng từ thành phố Bảo Lộc - “thủ phủ chè Việt Nam”, đến thành phố hoa Đà Lạt, và các vùng chè nổi tiếng như Di Linh, Bảo Lâm.

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản