Chiều nay, công bố danh sách đề cử giải Cống hiến 2011

Một tuần sau khi kết thúc vòng tham khảo ý kiến các nhà báo, báo TT&VH - BTC Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2011 - sẽ công bố danh sách đề cử chính thức của giải năm nay. Những chương trình, album và nghệ sĩ nào sẽ góp mặt trong vòng đua này?

Trước khi câu hỏi trên chính thức được giải đáp trong cuộc Họp báo Công bố đề cử giải thưởng Âm nhạc Cống hiến diễn ra chiều nay tại hội trường tầng 5 - trụ sở Thông tấn xã Việt Nam, các nhà báo - chủ nhân của những lá phiếu - đã đưa ra nhận định:

* Nhà báo Thường Đoan (Báo Văn nghệ TP.HCM): Phản ánh thực tế chứ không chạy theo xu hướng “thị trường”

Cảm tưởng chung của tôi là danh sách tham khảo có nhiều cái tên để lựa chọn. Với danh sách này, tôi khá dễ dàng để chọn ra 5 đề cử. Trước đó, khi được mời tham gia bình chọn top 5 của một giải thưởng khác, tôi đã rất khó khăn để được chọn theo ý của mình.

Danh sách do BTC Cống hiến đưa ra là sự phản ánh chất lượng thực tế, chứ không theo xu hướng “thị trường” hay đưa vào danh sách những ca sĩ có nhiều fan mà đôi lúc chất lượng thực tế không có. Tôi hy vọng mỗi hạng mục sẽ có 5 đề cử chất lượng, xứng đáng. Lựa chọn của tôi như sau về album là Body Language (Thu Minh), Bức thư tình thứ 5 (Tấn Minh), Vòng tròn (Hồng Nhung), Đường về (Quái vật tí hon) và Lê Cát Trọng Lý. Còn chương trình là Hồ Ngọc Hà Live Concert 2011, Sắc màu (Hồ Quỳnh Hương), Thiên thai (Đức Tuấn), Vui (Lê Cát Trọng Lý), Những chuyến đi (Tùng Dương). Trong khi, các nhạc sĩ gồm: Đỗ Bảo, Lê Cát Trọng Lý, Huy Tuấn, Anh Quân, Nguyễn Hải Phong. Và ca sĩ là Hồ Quỳnh Hương, Thu Minh, Hồng Nhung, Đức Tuấn, Tùng Dương.* Nhà báo Ngô Bá Lục (Báo điện tử VnMedia): Mở rộng biên độ giúp báo chí có cái nhìn tổng thể

“Năm nay, BTC giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2011 đã đưa ra một danh sách tham khảo đề cử khá dài và tương đối đầy đủ.

Theo dõi Cống hiến nhiều năm nay, tôi nhìn thấy ở danh sách này sự giãn ra về mặt chuyên môn và quan tâm nhiều hơn đến thị hiếu. Có mặt trong danh sách vòng 1 là những tác phẩm bảo đảm chất lượng chuyên môn và có đời sống sâu rộng trong công chúng. Vì thế, có thể một vài sản phẩm hoặc nghệ sĩ không quá xuất sắc, nhưng nếu nhìn từ góc độ nhà sản xuất lại là lựa chọn số 1.

Việc mở rộng biên độ như đã nói ở trên đã giúp báo chí có cái nhìn tổng thể hơn. Bản thân tôi có năm từng đưa thêm đề cử vào, nhưng năm nay, thì thấy nó quá đầy đủ. Công việc còn lại là đánh giá, so sánh để chọn ra những đề cử "hoàn hảo" theo quan điểm bản thân.

Ở hạng mục Album của năm tôi chọn: Body Language (Thu Minh), Bức thư tình thứ 5 (Tấn Minh), Đường về (Nhóm rock Quái vật tí hon), Tóc ngắn Acoustic (Mỹ Linh) và Vòng tròn (Hồng Nhung). Ngoài sự mới lạ tươi trẻ và đầy hồn nhiên của Quái vật tí hon, cả 4 album còn lại đều đánh dấu sự bứt phá quyết liệt của một thế hệ ngôi sao kỳ cựu. Đó là những khám phá, thử nghiệm, tìm tòi rất hiệu quả, điều đó thật đáng trân trọng.

Trong khi đó, Chương trình của năm tôi ấn tượng với Bóng (Phó An My), Không gian âm nhạc, Những chuyến đi (Tùng Dương), Sắc màu (Hồ Quỳnh Hương), Thiên thai (Đức Tuấn). Nếu Không gian âm nhạc mang đậm dấu ấn của... nhà sản xuất trong việc nỗ lực tạo ra một sân khấu ca nhạc đúng nghĩa, chất lượng cao thì Bóng lại là một "cuộc chơi" đầy táo bạo nhưng cũng không kém phần thi vị của nghệ sỹ Phó An My khi kết hợp giữa âm nhạc truyền thống Việt Nam với âm nhạc phương Tây. Ba liveshow còn lại đều xuất sắc về mặt chuyên môn và tạo được hiệu ứng tốt từ phía công chúng.

Các nhạc sĩ xứng đáng có mặt trong đề cử Cống hiến năm nay phải kể đến: Đỗ Bảo, Lê Cát Trọng Lý, Anh Quân, Huy Tuấn, Quốc Trung. Top 5 này quy tụ cả những nhạc sỹ sáng tác đơn thuần, cả những nhà sản xuất, biên tập và vẫn có những sản phẩm âm nhạc được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Còn hạng mục ca sĩ, nhóm hát, ban nhạc của năm thì theo quan điểm cá nhân của tôi, những người nổi trội hơn cả là Tùng Dương,  Mỹ Linh, Tấn Minh, Thu Minh và Mỹ Tâm”.

* Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà (Báo Tiền Phong): Nên khuyến khích những nghệ sĩ dám đầu tư cho nghệ thuật

“Nhìn vào bảng đề cử tham khảo của TTVH có thể thấy 2011-2012 là giai đoạn hoạt động mạnh của nhạc Việt. Lượng đề cử tăng vọt ở mọi hạng mục. Trong mỗi hạng mục lại có sự đa dạng của nhiều dòng nhạc, nhiều phong cách, nhiều cách tổ chức chương trình. Có lẽ trong một tương lai xa với sự phát triển của nền âm nhạc, Cống hiến cũng sẽ phải chia nhỏ các hạng mục hơn để việc chấm giải được chính xác hơn.

Chính sự phong phú này tiếp tục đặt cho các nhà báo và BTC bài toán khó, nhất là ở hạng mục chương trình của năm. Không gian Âm nhạc là một chuỗi hòa nhạc định kỳ, còn Luala Concert lại là một dự án gồm vài buổi hòa nhạc với ý tưởng lạ về không gian… đặt cạnh các chương trình hòa nhạc cá nhân của các ca sĩ quả là khó để so sánh. 

Có khá nhiều ca sĩ được giới thiệu trong đề cử tham khảo. Nên chăng khoanh vùng hạng mục này, ưu tiên cho ca sĩ tổ chức được chương trình riêng. Đây cũng là một cách khuyến khích các nghệ sĩ đầu tư cho nghệ thuật, chứng tỏ bản lĩnh nghề nghiệp một cách trực diện và toàn diện”.

* Nhà báo Quỳnh Hợp (Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM): Âm nhạc Cống hiến là đích ngắm của nhiều nghệ sĩ

Danh sách dự kiến đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 2011 đã đưa ra được những đại diện nổi bật của hoạt động âm nhạc mà, giới sáng tác, biểu diễn đã nỗ lực trong suốt năm qua với những gương mặt nghệ sĩ,  những sản phẩm cụ thể tạo được sức hút đặc biệt với người yêu nhạc.

Danh sách này đã phản ánh được sự đa dạng, mới mẻ của hoạt động âm nhạc, đang thu hút sự quan tâm của khán giả bởi những sản phẩm có ý tưởng, có sự đầu tư cả về nghệ thuật, tài chính và có dấu ấn cá nhân của nghệ sĩ mang đến cho khán giả những thú vị và bất ngờ.

Giải Cống hiến hàng năm là đích ngắm của nhiều nghệ sĩ khi chuẩn bị ra mắt sản phẩm sao cho có được dấu ấn sáng tạo nghệ thuật, thể hiện một cách xuất sắc những sáng tạo qua tài năng của mình nhằm mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau: có thể được yêu thích mà cũng có thể… bị phản đối nhưng nâng nghệ sĩ lên một đẳng cấp mới.

Giải cũng đã ghi nhận, tôn vinh, khích lệ những nỗ lực sáng tạo mang dấu ấn cá nhân của các ca sĩ, nhạc sĩ đã mang đến cho khán giả những hình ảnh mới, những xu hướng mới có ảnh hưởng đáng kể đến việc thay đổi món ăn tinh thần và quan điểm thẩm mỹ của người nghe nhạc.

Dự đoán của Quỳnh Hợp về danh sách đề cử chính thức: Body Language (Thu Minh), Bức thư tình thứ 5 (Tấn Minh), Hải Yến Acoustic Vertion, Tóc ngắn Acoustic - Một ngày (Mỹ Linh), Vòng tròn (Hồng Nhung) trong hạng mục Album của năm. Chương trình của năm sẽ là: Cho một tình yêu (Mỹ Tâm), Hồ Ngọc Hà Live Concert 2011, Những chuyến đi (Tùng Dương), Sắc màu (Hồ Quỳnh Hương), Vui (Lê Cát Trọng Lý). Còn Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm sẽ lần lượt là Lê Cát Trọng Lý, Nguyễn Hải Phong, Thanh Tâm, Huy Tuấn, Quốc Trung và Hồ Quỳnh Hương, Thu Minh, Hồng Nhung, Mỹ Tâm, Tùng Dương.

* Nhà báo Lê Thoa (báo Đất Việt): Một năm khởi sắc của làng nhạc Việt

2011 là một năm khởi sắc của làng nhạc Việt so với những năm trước đó. Đặc biệt, năm vừa qua, 3 diva là Mỹ Linh, Hồng Nhung và Hà Trần đều đưa ra những sản phẩm âm nhạc của mình sau nhiều năm ấp ủ và có chất lượng tốt. Những gương mặt trẻ như Văn Mai Hương, Lê Cát Trọng Lý, nhóm rock Quái vật tí hon đã góp mặt vào đời sống âm nhạc như những điểm sáng, cho thấy giới trẻ ngày càng có thẩm mỹ âm nhạc rất văn minh. Cá nhân tôi cũng rất ngạc nhiên về ca sĩ trẻ Hoàng Anh, cô có một album gây bất ngờ mang tên Nửa do nhạc sĩ Quốc Bảo sản xuất. Hai vợ chồng Thanh Tâm và Hải Yến cũng làm nên một album Hải Yến Acoustic Vertion mang đậm dấu ấn và tình cảm riêng tư, khiến tôi liên tưởng đến một cặp đôi âm nhạc rất đẹp trước đó là Ngọc Lễ - Phương Thảo.

Năm vừa qua, rất nhiều ca sĩ thể hiện tâm huyết của mình qua những live show được đầu tư công phu. Tùng Dương chắc hẳn phải khiến khán giả và giới chuyên môn “ngả mũ” vì những gì anh đã làm được trong Những chuyến đi. Tôi khâm phục bản lĩnh của cô gái nhỏ bé Lê Cát Trọng Lý đã tự mình du ca với một phong cách giản dị mà rất cuốn hút. Trong khi đó, những ai xem live show Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm và Đức Tuấn phải ngưỡng mộ họ về tình yêu với nghệ thuật và sự hoành tráng trong hiệu ứng sân khấu. Riêng Luala Concert Không gian âm nhạc là những chương trình dài hơi, có sự tham gia thường xuyên của một tập thể nghệ sĩ, những gì họ đang làm là cố gắng đưa đến cho người xem những gì thực sự là nghệ thuật.

Riêng nhạc sĩ Anh Quân và ban nhạc Anh em năm nay tạo cho tôi một ấn tượng mạnh, đó là họ đã tạo ra những sản phẩm, chương trình âm nhạc có chất lượng nổi bật. 

Theo Thethaovanhoa.vn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản