Bắc Ninh: Không còn hiện tượng quan họ ngửa nón xin tiền du khách trẩy hội Lim

Ngày 12/2 (13 tháng Giêng năm Giáp Ngọ 2014), Hội Lim, thị trấn Lim, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) vào ngày chính hội thu hút hàng nghìn lượt du khách thập phương về trẩy hội, nghe hát Quan họ tại các lán trại, các nhà nghệ nhân Dân ca Quan họ. Điều đáng nói là Hội Lim năm nay không còn hiện tượng quan họ ngửa nón xin tiền du khách sau khi đã được Ban tổ chức lễ hội quán triệt.

Không còn hiện tượng quan họ ngửa nón xin tiền du khách

Theo Ban tổ chức lễ hội, hội Lim năm nay lượng khách về trẩy hội ít hơn mọi năm do ngày hội diễn ra vào ngày làm việc. Để hội Lim năm nay diễn ra quy củ theo đúng truyền thống văn hóa, trước ngày diễn ra lễ hội, các câu lạc bộ Quan họ phục vụ lễ hội đã ký cam kết không được hát thể loại nhạc mới, hát chèo, hát văn, nhảy đồng và các loại nhạc khác, không được tái diễn hiện tượng ngửa nón nhận tiền. Các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn đều bị nghiêm cấm. Nhờ đó, không có hiện tượng quan họ ngửa nón xin tiền du khách.Việc du khách sau khi nghe hát quan họ, tự nguyện thưởng tiền cho liền anh, liền chị khôngđược coi là hành động quan họ ngửa nón xin tiền. Hiện tượng ăn xin, cờ bạc trá hình được ngăn chặn, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo do làm tốt công tác phân luồng, chống ùn tắc trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và khu vực gần lễ hội.

Hiện tượng ăn xin, cờ bạc trá hình được ngăn chặn

Hội Lim năm nay được bố trí 5 lán hát Quan họ và 1 sân khấu chính trên đồi Lim do các liền anh, liền chị, nghệ nhân dân ca quan họ của các câu lạc bộ đến từ các làng Quan họ gốc và Trường trung cấp Văn hoá nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh trình diễn. Ngoài ra, địa điểm tổ chức hát quan họ còn được bố trí tại các cửa đình, cửa chùa, dưới thuyền ở các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh, Hoài Thị, Hoài Thượng, Hoài Trung, Bái Uyên, 8 nhà nghệ nhân ở làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Liên Bão, thị trấn Lim phục vụ du khách. Cùng với hát dân ca quan họ, các trò chơi dân gian đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, cờ người…là những hoạt động không thể thiếu trong những ngày diễn ra Hội Lim.

 

Thái Hùng

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản