134 tỉ đồng tu bổ tôn tạo khu di tích Đền Hùng

Hơn 1 tuổi không phải là thời gian đủ dài cho một đơn vị quỹ hoạt động, nhưng trong hơn 1 năm hoạt động (bắt đầu từ 2/1/2010), với những nỗ lực của mình, các thành viên của Quỹ tu bổ Đền Hùng đã có những đóng góp lớn cho việc tu bổ, bảo tồn và phát huy những giá trị của khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Quy tụ những tấm lòng

Ngày 6/10/2009, Quỹ tu bổ Đền Hùng đã được thành lập theo Quyết định số 3114/QĐ của UBND tỉnh Phú Thọ. Với vỏn vẹn 8 người trong "nhân sự" của Quỹ, trong đó thực tế chỉ có 4 người trực tiếp quản lý công việc hàng ngày, nhưng với quyết tâm "quy tụ những tấm lòng của toàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội, các doanh nhân... để đóng góp bằng những hoạt động, bằng vật chất của cải cho việc tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng", nên những công việc mà Quỹ đã làm được khá phong phú và hiệu quả.

Theo ông Đào Trọng Cường, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, tính đến ngày 31/12/2010, Quỹ đã tiếp nhận những đóng góp trực tiếp và đăng ký với số tiền là hơn 134,5 tỉ đồng cho hoạt động tu bổ, bảo tồn và phát huy những giá trị của khu di tích lịch sử Đền Hùng. Trong đó thu trực tiếp là hơn 3,8 tỉ đồng, thu gián tiếp là 1,5 tỉ đồng và thu bằng hiện vật là 40,2 triệu đồng (gồm bàn thờ, đồ thờ, ti vi, trống đồng...). Số còn lại là số tiền các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký đóng góp với mục đích đầu tư trực tiếp vào các hạng mục cần trùng tu, tôn tạo tại đền Hùng, thông qua sự giám sát của Quỹ.

Quỹ đã đầu tư 1,5 tỷ đồng cho dự án bức tranh gốm màu "Ngày hội non sông trên đất Tổ”. Trong ảnh: Hoàn thiện bức tranh "Ngày hội non sông trên đất Tổ”. Ảnh: Tạ Văn Toàn


Với khoản kinh phí này, trong năm qua, Quỹ cũng đã đầu tư 1,5 tỷ đồng cho việc xây dựng bức tường bê tông - của dự án bức tranh gốm màu "Ngày hội non sông trên đất Tổ" (khánh thành đúng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay). Đồng thời, thông qua Quỹ, Công ty CP Than Đông Bắc cũng đã trực tiếp triển khai xây dựng, trùng tu, tôn tạo đền Giếng của Khu di tích Đền Hùng, với tổng kinh phí là 30 tỷ đồng. Công trình hiện sắp hoàn tất. "Ngoài ra, Công ty Thần Châu Ngọc Việt cũng đã đăng ký công đức tạo tác pho tượng Quốc Tổ Hùng Vương bằng ngọc trị giá 10 tỷ đồng, sẽ hoàn thành trong thời gian tới. Công ty TNHH Chế biến trồng trọt chăn nuôi Thịnh An Khương cũng đăng ký xây 100 ngôi nhà để đón khách đến dự lễ hội đền Hùng trị giá 10 tỷ đồng, sẽ triển khai khi có dự án"- ông Cường cho biết.

Ngoài những hoạt động đầu tư kinh phí, trong năm 2010, nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, Quỹ đã phát động phong trào "Doanh nhân trồng cây tri ân Quốc Tổ Hùng Vương", trồng 100 cây gỗ sưa đỏ tại khu di tích lịch sử đền Hùng, với sự tham gia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Cũng trong năm 2010, hưởng ứng chương trình "Trái tim cho em", Quỹ tổ chức quyên góp, ủng hộ kinh phí để mổ tim cho hai cháu bé tại Bệnh viện Nhi Trung ương (trị giá 30 triệu đồng). "Ngoài ra, Quỹ đã phối hợp với Công ty ASEM tổ chức Hội chợ Thương mại Á - Âu (ASEM) để giới thiệu những hoạt động của Quỹ tới đồng bào trong và ngoài nước; tặng 500 suất quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2010, trực tiếp tham gia ủng hộ 400 suất quà (tiền, gạo) tới đồng bào miền Trung bị thiệt hại trong nạn lũ lụt năm 2010 tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh..." - đại diện Quỹ cho biết.

Nỗ lực hơn nữa

Trong năm 2011, bên cạnh việc tiếp tục xúc tiến các hoạt động tôn tạo, bảo tồn khu di tích lịch sử Đền Hùng, Quỹ tu bổ Đền Hùng cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng để tổ chức cuộc "Hội thảo về thời đại Hùng Vương", nhằm tuyên truyền về lịch sử, văn hóa thời đại Hùng Vương. Quỹ cũng đã trình và xin ý kiến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để tổ chức đêm nhạc hội "Hướng về đất Tổ" tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến, chương trình sẽ do Quỹ phối hợp với Bộ VH,TT&DL, UBND tỉnh Phú Thọ, UBND TP.HCM... tổ chức. Đêm nhạc hội sẽ có sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng trong nước và ca sĩ hải ngoại cùng các doanh nhân thành đạt.

"Những kế hoạch còn rất nhiều, mong muốn góp sức trong việc bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử Đền Hùng của Quỹ cũng rất lớn. Tuy nhiên, để có thể triển khai hiệu quả các hoạt động của Quỹ, chúng tôi rất cần sự tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Ví như với dự án bức tranh "Ngày hội non sông trên đất Tổ" cũng như hồ sơ các dự án cần xã hội hóa trong việc trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử Đền Hùng, chúng tôi rất cần có hồ sơ cụ thể, chi tiết, để làm căn cứ cho việc vận động kinh phí. Bên cạnh đó, chương trình phong trào "Doanh nhân trồng cây tri ân Quốc Tổ Hùng Vương" chúng tôi cũng muốn được tổ chức thường niên, để các doanh nhân Việt Nam có cơ hội hiểu hơn về những giá trị lịch sử của khu di tích, biết hướng về cội nguồn. Năm 2012, chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức trồng 100 cây anh đào do nhà sư người Nhật Dai-ichi công đức trong chương trình này, nhằm tăng thêm ý nghĩa cho khu di tích"- ông Cường cho biết thêm.

P.V

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản