Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Dù nước ngập mênh mông trắng trời nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà, đường sá biến thành sông, nhưng cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) các tỉnh miền Trung vẫn không một ngày ngừng nghỉ công việc; đồng thời chung tay cùng cả nước mang từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao đến với đồng bào trong cơn hoạn nạn.

Chú thích ảnh
Những chuyến hàng thiện nguyện đầy nghĩa tình của các đơn vị bạn trong hệ thống NHCSXH đã chia sẻ khó khăn với đồng bào Quảng Bình.                                                    Ảnh: CTV

Những tình cảm chia sẻ cùng cộng đồng của các cán bộ chi nhánh càng thêm cảm động khi nhiều gia đình cán bộ cũng trong cảnh ngập lụt, bị nước lũ chia cắt. Ở Quảng Bình, thời điểm cao nhất có tới 80% nhà ở của cán bộ NHCSXH và thân nhân cán bộ bị ngập lụt. Những khó khăn đó không cản được quyết tâm của cán bộ NHCSXH trong việc đảm bảo công tác tránh lũ, bảo vệ tài sản đơn vị, 24/24h tại trụ sở cũng như Phòng giao dịch đều có cán bộ trực. Với những địa bàn chưa bị nước lũ chia cắt hoàn toàn như Minh Hóa, Tuyên Hóa... các phòng giao dịch huyện vẫn cử cán bộ đến làm việc đảm bảo mọi hoạt động thanh toán, chuyển tiền và các tác nghiệp trên chương trình online được thực hiện bình thường. Đồng thời các phòng giao dịch chuẩn bị sẵn sàng hoạt động trở lại các phiên giao dịch những nơi nước rút để kịp thời hỗ trợ vốn giúp người dân khôi phục sản xuất, một mặt triển khai thực hiện công tác rà soát thiệt hại của các hộ vay vốn NHCSXH trên địa bàn để báo cáo mức độ thiệt hại vốn đầu tư tín dụng về NHCSXH Trung ương.
Bên cạnh đó, những chuyến hàng hỗ trợ liên tục được chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình mang đến kịp thời cho người dân vùng khó khăn trong những ngày qua. Cụ thể là: Hỗ trợ 500 suất cơm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba và Bệnh viện Y học dân tộc; vận chuyển nhu yếu phẩm đến huyện Quảng Ninh, Tuyên Hóa, Lệ Thủy… Địa phương nào có lũ, địa phương đó đều có bóng dáng và tấm lòng của những cán bộ áo hồng ấm áp và đong đầy yêu thương như chính biểu tượng trái tim hồng của NHCSXH.
Tại Hà Tĩnh, Giám đốc NHCSXH tỉnh Lưu Văn Minh không quản khó khăn, đi thuyền đưa nhu yếu phẩm đến tận tay người dân vùng lũ, động viên, chia sẻ bà con vượt qua trong gian khó. Chị Hải, một người dân xóm Cầu Nủi, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà cảm động: “Giữa mùa lũ lụt ri, đã 3 ngày ni nỏ có chi ăn, nước thì ngập ngang nhà, chưa đoàn cứu trợ mô đến được. Thật mừng rớt nước mắt khi thấy người chèo thuyền giữa mênh mông biển nước đến đưa cho nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, nước ngọt, mì tôm, cá khô, thuốc, nước mắm.... Cảm ơn anh, cảm ơn NHCSXH nhiều lắm!”. Ở một số tuyến khác, các anh chị trong chi nhánh tiếp cận những người dân xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên hay phường Văn Yên, thành phố Hà Tĩnh để đưa đến tận tay người dân vùng rốn lũ những thùng mì tôm, những chai nước suối, những bịch nến hay những bịch cá khô đã giúp người dân nơi đây cầm cự giữa tâm lũ đói rét.

Chú thích ảnh
Nhu yếu phẩm được cán bộ NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp chuyển đến bà con vùng lũ.     Ảnh: CTV

“Mình xưa kia đã từng sống trong vùng lũ nên thấu hiểu được một miếng khi đói bằng một gói khi lo. Chính bởi vậy, cùng với việc chỉ đạo anh em bảo quản tài sản đơn vị, đảm bảo hoạt động tín dụng thông suốt ở những nơi chưa bị chia cắt, chi nhánh đã vận động anh em, chung tay hỗ trợ người dân các địa bàn bị ngập lũ”, Giám đốc Minh tâm sự.
Tính đến nay, đã có hơn 300 thùng mỳ tôm, 50 thùng nước uống, 30 thùng sữa tươi, 250 bịch xúc xích, nhiều thùng bánh mỳ, hàng trăm bịch nến cùng nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng được chuyển đến bà con vùng lũ.

Chú thích ảnh
Nhu yếu phẩm tặng bà con vùng lũ từ nguồn đóng góp của nhiều đơn vị trong hệ thống NHCSXH. Ảnh CTV

Trước đó, NHCSXH Việt Nam đã chủ động cử các Đoàn công tác kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên và tặng quà hỗ trợ hộ cho đồng bào các tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Quảng Trị với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng. Đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với 31 hộ gia đình có người thân bị mất do mưa lũ và trao tổng số tiền hỗ trợ là 93 triệu đồng; thăm hỏi và trao 65 triệu đồng cho 13 gia đình liệt sĩ thuộc Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên - Huế hy sinh trên đường đi cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 thuộc huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) vào đêm ngày 13/10/2020; thăm hỏi, chia buồn và trao 115 triệu đồng cho 22 gia đình liệt sĩ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 và 1 chiến sỹ Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ.

Các đơn vị và cá nhân trong hệ thống NHCSXH tiếp tục chuyển tiền về Công đoàn các tỉnh miền Trung để tham gia hỗ trợ người dân vùng lũ lụt tính đến sáng 22/10 là hơn 1 tỷ đồng. Cùng với đó, Công đoàn NHCSXH cũng đã phát động ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương trên toàn hệ thống hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung.

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết: Với trách nhiệm của một ngân hàng dành cho người nghèo, người yếu thế, NHCSXH luôn đồng hành ủng hộ cho người dân các tỉnh miền Trung trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, góp phần giúp người dân vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, NHCSXH sẽ rà soát, thống kê thiệt hại do mưa bão gây ra để có những hỗ trợ nhất định, đồng thời bổ sung nguồn vốn để người dân vay vốn kịp thời khắc phục bão lũ.

Việt Hải
Gần 1,4 tỷ đồng được NHCSXH hỗ trợ người dân vùng lũ
Gần 1,4 tỷ đồng được NHCSXH hỗ trợ người dân vùng lũ

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã cử Đoàn công tác đến động viên, chia sẻ với bà con nhân dân vùng lũ và ủng hộ cho các tỉnh miền Trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN