Tăng cường phòng chống cháy nổ do điện trong các khu nhà cho thuê, nhà cao tầng

Đó là một những những nội dung quan trọng hàng đầu đang được Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Thành ủy, UBND TPHCM.

Chú thích ảnh
Công ty Điện lực Tân Phú phối hợp kiểm tra công tác an toàn điện

Khảo sát, tư vấn sử dụng điện gần 55.000 hộ gia đình

Theo quy định của Luật Điện lực, ngành điện có nhiệm vụ quản lý và kiểm tra hệ thống điện đến trước công tơ điện, từ công tơ điện trở về sau là thuộc trách nhiệm của khách hàng sử dụng điện. Tuy nhiên, để góp phần đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ do sử dụng điện tại các hộ gia đình, EVNHCMC đã khảo sát tư vấn sử dụng điện cho các hộ gia đình trên địa bàn TPHCM từ năm 2017.

Trong năm 2022 đã thực hiện tư vấn 92.539 hộ gia đình; 8 tháng đầu năm 2023 thực hiện tư vấn 54.577 hộ gia đình. Các lỗi về an toàn sử dụng điện chủ yếu do hệ thống điện sau công tơ như: Dây dẫn điện không đặt trong ống bảo vệ, mối nối không được bọc cách điện bằng băng keo cách điện; các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn sử dụng chung 1 ổ cắm điện cùng một thời điểm hoặc để các thiết bị điện sinh nhiệt gần các vật dụng dễ cháy. Ngoài ra, EVNHCMC đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra gần 1.601 điểm ở khu dân cư, cơ sở trọng điểm, cơ sở sản xuất có quy mô lớn.

Ông Nguyễn Thành - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tân Phú cho biết, công tác kiểm tra, tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ được tổ chức thường xuyên hàng năm; riêng năm 2023, đơn vị tổ chức kiểm tra, tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ cho 100% hộ dân trên địa bàn quận Tân Phú. 

Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy quận Tân Phú, từ ngày 15/9/2023 - 12/10/2023, Công ty đã hoàn tất việc kiểm tra 238 cơ sở (theo kế hoạch của quận). Ngoài ra, Điện lực Tân Phú phối hợp với 11 phường đi kiểm tra 1.500 cơ sở (theo kế hoạch của 11 phường). Trong quá trình kiểm tra kết hợp phát hơn 2.000 cuốn  “Sổ tay Phòng cháy chữa cháy điện gia đình” do Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát hành. Cùng với đó, phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn quận Tân Phú tổ chức hội nghị tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ tại các trường học, công sở... Trong 9 tháng năm 2023 đã thực hiện 10/11 phường, kết hợp viết bài đăng tin tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông.

Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức

Qua các đợt kiểm tra, EVNHCMC đã kịp thời tư vấn các trường hợp hệ thống điện gia đình, hệ thống điện nội bộ có nguy cơ mất an toàn để sửa chữa, khắc phục ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ do điện. Đồng thời, báo cáo kết quả và gửi danh sách các hộ gia đình, chung cư... có nguy cơ mất an toàn trong sử dụng điện đến UBND các cấp và cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy để theo dõi, kiểm tra, phúc tra nhằm ngăn ngừa các trường hợp tái diễn.

Bên cạnh đó, Tổng công ty thường xuyên thực hiện tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân bằng nhiều hình thức như: phát 45.791 quyển  “Cẩm nang sử dụng điện an toàn”, phát 29.543 quyển “Sổ tay PCCC điện gia đình”, phát 55.629 các loại tờ rơi với nhiều nội dung đến các hộ sử dụng điện. Tổng công ty  phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, huấn luyện để nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn điện, phòng chống cháy nổ do sử dụng điện trong hộ gia đình.

Đối với hệ thống điện phía trước công tơ do ngành điện quản lý, các đơn vị của Tổng công ty luôn kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng theo đúng các quy trình, quy định. Đối với hệ thống điện phía sau công tơ do khách hàng, hoặc do chung cư quản lý, các đơn vị điện lực phối hợp với chính quyền địa phương, cảnh sát PCCC tổ chức kiểm tra về công tác PCCC; trong đó, có  phối hợp kiểm tra về an toàn điện và có khuyến cáo nguy cơ mất an toàn về điện cho đơn vị quản lý chung cư, kết hợp tuyên truyền phát “Cẩm nang sử dụng điện an toàn” và “Sổ tay PCCC điện gia đình”.

Hiện nay, thực hiện kế hoạch của UBND TP. Hồ Chí Minh, EVNHCMC cử cán bộ có chuyên môn phù hợp tham gia các đoàn công tác do chính quyền các cấp của TP.HCM tổ chức thực hiện việc tổng rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn TTPHCM.

EVNHCMC triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thành ủy, HĐND Thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. EVNHCMC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực rà soát các điều kiện về an toàn sử dụng điện trước khi ký hợp đồng cung cấp điện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các khu chung cư cao tầng; sửa đổi theo thẩm quyền hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung các điều khoản trong hợp đồng mua bán điện để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện. Đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành của địa phương, đặc biệt là lực lượng kiểm tra viên điện lực, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng điện trên địa bàn thuộc phạm vi cấp điện. 

Đơn vị cũng thường xuyên rà soát vị trí có đặt trụ sạc/trạm sạc có công suất lớn trên đia bàn quản lý, lập danh sách (gồm địa chỉ lắp đặt, công suất, đơn vị chủ quản trạm sạc….), làm việc (có biên bản làm việc) với đơn vị có ký kết hợp đồng mua bán điện tại các vị trí này về an toàn PCCC sử dụng trạm sạc; khuyến cáo kiến nghị các đơn vị liên quan hoặc đơn vị quản lý các trụ sạc/trạm sạc kịp thời thực hiện các quy định đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy; đảm bảo công suất trụ sạc/trạm sạc, không để xảy ra các trường hợp quá tải trụ sạc/trạm sạc, có phương án kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ.

Đối với khách hàng lẻ có sử dụng sạc tại nhà, ngành điện thành phố thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn cho người dân, khách hàng sử dụng điện, đảm bảo an toàn trong việc sạc pin, ắc quy đối với xe điện; khuyến cáo người dân thực hiện sạc pin, ắc quy cho xe điện đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Để ngăn ngừa các vụ cháy nổ do sử dụng điện tại các chung cư, EVNHCMC khuyến cáo đến các khách hàng sử dụng điện như sau:

-    Tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

-    Tính toán, lựa chọn dây dẫn điện phù hợp với khả năng phụ tải tiêu thụ điện.

-    Hệ thống điện trong nhà cần có thiết bị bảo vệ (aptomat) tổng, thiết bị bảo vệ cho từng khu vực, cho từng thiết bị sử dụng điện.

-    Không câu, mắc dây điện tùy tiện, sai kỹ thuật.

-    Các mối nối dây dẫn phải đảm bảo đúng kỹ thuật – nối so le và được quấn bằng băng cách điện. 

-    Nên đặt dây dẫn trong ống, hộp bảo vệ.

-    Lựa chọn thiết bị điện có chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

-    Sử dụng các thiết bị điện đúng yêu cầu, quy định kỹ thuật.

-    Không đặt các thiết bị điện gần các đồ dùng dễ cháy.

-    Không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn trên cùng một ổ cắm.

-    Tắt thiết bị điện khi không sử dụng.

-    Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, sửa chữa, thay thế dây dẫn, thiết bị điện bị hư hỏng.

-    Đối với các thiết bị có công suất lớn được lắp đặt thêm như máy lạnh, máy nước nóng, bếp điện… phải kiểm tra tiết diện dây dẫn điện trước khi lắp đặt để tránh quá tải hệ thống lưới điện.

-    Không tự ý sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện, thiết bị điện khi không có chuyên môn về điện.

-    Thực hiện sạc pin, ắc quy cho xe điện đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
MC
Tổng công ty Điện lực TP.HCM phối hợp với UEH đào tạo nhà Quản trị cấp cao
Tổng công ty Điện lực TP.HCM phối hợp với UEH đào tạo nhà Quản trị cấp cao

Ngày 6/4/2023, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) và trường Đại học kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức buổi bế giảng và trao chứng chỉ tốt nghiệp cho 36 học viên hoàn thành Chương trình đào tạo Nhà quản trị cấp cao năm 2023. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc EVNHCMC; GS.TS. Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH, Ban lãnh đạo của 2 đơn vị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN