Sanofi đồng hành hỗ trợ các bệnh nhân bị bệnh hiếm tại Việt Nam

Mới đây, Sanofi Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung Ương và Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) tổ chức chuỗi sự kiện thường niên hưởng ứng “Ngày quốc tế bệnh hiếm”, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho những người bệnh mắc bệnh hiếm và gia đình.

Chú thích ảnh
Những nụ cười của các bệnh nhi mắc bệnh hiếm trong “Ngày quốc tế bệnh hiếm”.

Tại Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận có khoảng 100 căn bệnh hiếm và cứ 15 người thì có 1 người mắc, tức hơn 6 triệu bệnh nhân. Mặt khác, người bệnh mắc bệnh hiếm thường là những đối tượng dễ bị tổn thương về mặt y học, với 50% bệnh nhân bệnh hiếm là trẻ em, 30% bệnh nhi mắc bệnh tử vong trước 5 tuổi.

PGS. TS. Vũ Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm Nội tiết, Chuyển hóa, Di truyền và Liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết: “Chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân bệnh hiếm không chỉ là thách thức lớn ở nước ta mà còn là đối với các nước phát triển, bởi các lý do chính: Biểu hiện của bệnh hiếm dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường, dẫn đến chẩn đoán nhầm; hạn chế thông tin về nguyên nhân gây bệnh, cơ chế bệnh sinh và phương pháp điều trị; hầu hết bệnh hiếm phải chăm sóc cả đời vì 80% bệnh là do di truyền, 70% biểu hiện bệnh ở giai đoạn trẻ nhỏ; chỉ khoảng 5% bệnh hiếm có thuốc điều trị, còn lại là các phương pháp điều trị hỗ trợ; chi phí điều trị bệnh rất cao”.

Do đó, để thúc đẩy những thay đổi tích cực để giúp đỡ người bệnh mắc bệnh hiếm ngoài bản thân người bệnh, gia đình và người chăm sóc thì cần sự chung tay của cả cộng đồng, của các nhà hoạch định chính sách, các bộ ngành có liên quan, các công ty dược phẩm, nhân viên y tế và của cả cộng đồng.

Hiểu được điều này, Sanofi đã và đang cùng đồng hành để mở ra những con đường tươi sáng hơn cho cộng đồng người bệnh mắc bệnh hiếm như: Hỗ trợ trong sàng lọc nguy cơ cao nhằm chẩn đoán sớm một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, tài trợ các chương trình cập nhật kiến thức chuyên môn cho các chuyên gia y tế trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị, đối thoại và kết nối các bên liên quan để xây dựng chính sách quốc gia bền vững cho bệnh hiếm...

Chương trình Tiếp cận thuốc nhân đạo quốc tế (International Charitable Access Program hay ICAP) của Sanofi đã hỗ trợ liệu pháp thay thế enzyme miễn phí cho nhiều bệnh nhân không có khả năng tiếp cận với thuốc từ năm 1997. Suốt 27 năm qua, tại Việt Nam, chương trình đã tài trợ cho 59 bệnh nhân Pompe, 11 bệnh nhân Gaucher, 10 bệnh nhân MPS I, 16 bệnh nhân MPS II.

“Tập đoàn Sanofi có hơn 40 năm nỗ lực nghiên cứu và tiên phong hỗ trợ điều trị bệnh hiếm xoay quanh 4 cam kết: Thúc đẩy quá trình chẩn đoán nhanh và chính xác hơn; không ngừng nghiên cứu và thúc đẩy vai trò của dược phẩm phát minh trong điều trị và cải thiện cuộc sống của bệnh nhân; phát triển năng lực về thương mại và mạng lưới toàn cầu để tăng cường khả năng tiếp cận các giải pháp chăm sóc sức khỏe tiên tiến cho bệnh nhân ở khắp thế giới; góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về các căn bệnh hiếm”, ông Emin Turan, Tổng giám đốc Sanofi Việt Nam nhấn mạnh.

Sanofi hỗ trợ nhân viên bị ảnh hưởng bởi ung thư và các bệnh lý nghiêm trọng
Sanofi hỗ trợ nhân viên bị ảnh hưởng bởi ung thư và các bệnh lý nghiêm trọng

Sanofi vừa ra mắt chương trình mang tính tiên phong dành cho những nhân viên trực tiếp hay gián tiếp bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư và các bệnh hiểm nghèo theo danh mục nhà nước quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN