Người dân xã đảo Tiên Hải lần đầu tiên được sử dụng điện lưới quốc gia

Ngày 25-10-2019, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cùng Công ty Điện lực Kiên Giang chính thức đóng điện, hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải (thuộc thành phố Hà tiên, tỉnh Kiên Giang). Dịp này EVNSPC phối hợp Báo Người Lao Động trao tặng 1.000 là cờ Tổ quốc cho ngư dân TP Hà Tiên nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo Quốc gia.

Chú thích ảnh
EVN SPC cùng Báo Người Lao Động trao tặng 1.000 lá cờ tổ quốc cho ngư dân TP. Hà Tiên.

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải có quy mô gồm trên 17,5km đường dây 22kV trên biển; 6,54 km đường dây trung thế 3 pha; 6,15 km đường dây hạ thế; 8 trạm biến áp phân phối tổng công suất 825kVA. Tổng kinh phí đầu tư của dự án trên 182 tỷ đồng do EVN SPC làm chủ đầu đã đạt yêu cầu tiến độ và chất lượng đề ra, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân sống tại xã đảo Tiên Hải.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN SPC cho biết, việc đưa điện lưới Quốc gia ra xã đảo Tiên Hải tiếp tục nối tiếp thành công trong nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục đến hầu hết các xã đảo trên địa bàn thuộc các tỉnh thành phía Nam. Trong đó, việc đưa điện lưới quốc gia ra quần đảo Hải Tặc sẽ góp phần giúp bà con được hưởng được chính sách, chất lượng điện ngang bằng với đất liền.

Trước đây, nguồn điện chính cung cấp để phục vụ nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất cho người dân xã đảo Tiên Hải chỉ là các trạm phát điện diesel được đầu tư từ ngân sách tỉnh Kiên Giang. Mỗi ngày, người dân chỉ sử dụng điện được 12 tiếng, gây nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế tại đảo.

Nhiều người dân sống tại xã đảo Tiên Hải rất xúc động, vui mừng khi lần đầu được sử dụng điện lưới quốc gia. Ông Nguyễn Văn Thuận, người dân sống tại xã đảo Tiên Hải hồ hởi chia sẻ: “Có điện lưới về vui lắm, mấy hôm trước khi nghe tin sắp có điện bà con trên đảo, ai cũng tưng bừng đi sắm sửa tivi, tủ lạnh, máy giặt để chờ ngày đóng điện, lắp vào là được sử dụng ngay. Có điện rồi, ai cũng phấn khởi, vui mừng vì ước mơ có điện lưới quốc gia đã thành hiện thực. Riêng nhà tôi, cũng vừa sắm một cái tủ lạnh mới. Chiều tối đèn điện sáng rực, không còn chập chờn, tối ngủ thì máy quạt chạy ù ù, gia đình tôi ngủ ngon giấc hơn”.

Ông Phạm Văn Xuân – Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên cho biết, xã Tiên Hải được hòa điện lưới quốc gia là niềm vui, niềm mong mỏi của người dân địa phương. Trong tương lai, nhờ có điện, đời sống sinh hoạt của người dân tại đây chắc chắn sẽ được cải thiện tốt hơn. Theo định hướng phát triển kinh tế, xã hội của TP Hà Tiên, ngành dịch vụ-du lịch được đánh giá chiếm tỷ trọng cao khoảng hơn 70% trong phát triển kinh tế tại quần đảo Hải Tặc. Do đó, điện lưới quốc gia sẽ góp phần phát triển các dịch vụ du lịch biển đảo, thu hút nhiều nhà đầu tư trong tương lai, thúc đẩy mạnh mẽ tiềm năng du lịch biển đảo tại đây...

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Hợp – Chủ tịch HĐTV EVNSPC tặng cờ tổ quốc cho các ngư dân xã Tiên Hải.

Việc hoà điện lưới quốc gia giúp người dân Tiên Hải có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, mở rộng các ngành nghề sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ, hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy hải sản và phát triển tiềm năng du lịch trên đảo. Đồng thời, cũng góp phần chia sẻ với địa phương giảm được gánh nặng chi phí ngân sách phải bù lỗ hàng năm khi phát điện diesel cấp điện trên các đảo như trước đây.

Xã đảo Tiên Hải có 18 hòn đảo (16 hòn đảo lớn nhỏ và 2 đảo chìm), gồm: Hòn Tre (còn gọi là Hòn Đốc), Tre nhỏ, Tre Vinh, Đồi Mồi lớn, Đồi Mồi nhỏ, Hòn Giang, Hòn Đước, Hòn Ụ, Bánh Tét, Bánh Ít, Hòn Ruồi, Bánh Lái, Kiến Vàng, Bánh Quy, Bánh Tổ, Hòn Phụ Tử, Đá Nổi 1 và Đá Nổi 2; tổng diện tích tự nhiên hơn 251 ha. Theo đường biển, xã cách trung tâm thành phố Hà Tiên khoảng 20 km, tiếp giáp với hai huyện: Phú Quốc, Kiên Lương (Kiên Giang). Dân số trên dưới 500 hộ với hơn 2.000 người, tập trung sinh sống ở Hòn Tre, Hòn Giang, Hòn Đước và Hòn Ụ. Đời sống kinh tế chủ yếu là khai thác đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

Chú thích ảnh
Người dân xã đảo Tiên Hải mua sắm máy lạnh cho nhà nghỉ phục vụ khách lưu trú.
Tổng công ty Điện lực miền Nam tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho Trà Vinh
Tổng công ty Điện lực miền Nam tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho Trà Vinh

Ngày 29/8, Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức lễ bàn giao 20 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn trị giá 50 triệu đồng) cho 20 gia đình chính sách thuộc đối tượng là con liệt sĩ và người có công với nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN