Nghiên cứu của IBM: AI mang đến sự chuyển dịch mạnh mẽ về nghề và kỹ năng

Theo một nghiên cứu toàn cầu mới được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Giá trị Doanh nghiệp của IBM (IBM Institute for Business Value), các lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam ước tính rằng 35% lực lượng lao động của họ sẽ cần được đào tạo lại kỹ năng là kết quả của việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa trong ba năm tới.

Chú thích ảnh

Nghiên cứu "Công việc được nâng cao nhằm thích nghi với một thế giới tự động hóa dựa trên AI" đã khảo sát 3.000 lãnh đạo cấp cao toàn cầu hoạt động trong 20 lĩnh vực khác nhau tại 28 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Xây dựng các kỹ năng mới cho nhân viên được xác định là vấn đề nhân sự hàng đầu. Tiếp theo là độ khả dụng của các kỹ năng nội tại của từng cá nhân đối với cả nhân viên trong doanh nghiệp lẫn lực lượng lao động nói chung. Đặc biệt, cuộc khảo sát cho thấy, 42% lãnh đạo tại Việt Nam hiện đang đầu tư vào việc đào tạo các kỹ năng cần thiết cho đội ngũ nhân sự nội bộ, thay vì thuê nhân sự sở hữu những kỹ năng đó bên ngoài doanh nghiệp.

Nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt giữa nhà tuyển dụng và nhân viên đối với những yếu tố được xem là quan trọng nhất trong công việc. Trong bối cảnh AI được thiết kế để đảm nhiệm các tác vụ thủ công và lặp đi lặp lại, các nhân viên được khảo sát trên toàn cầu cho biết việc tham gia vào các công việc tạo ảnh hưởng là ưu tiên hàng đầu của họ.

Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng chưa nhận thức được điều này. Các lãnh đạo được khảo sát ở Việt Nam và trên toàn cầu cho rằng sự sắp xếp công việc linh hoạt là yếu tố quan trọng nhất đối với lực lượng lao động, bên cạnh chế độ lương thưởng và an toàn chức nghiệp.

Công nghệ AI giúp Beatles hoàn thành bản thu âm mới có John Lennon
Công nghệ AI giúp Beatles hoàn thành bản thu âm mới có John Lennon

Cựu thành viên ban nhạc huyền thoại Beatles - Paul McCartney vừa thông báo rằng "bản thu âm cuối cùng của Beatles" có John Lennon do trí tuệ nhận tạo (AI) hỗ trợ sẽ ra mắt trong năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN