Công nghệ AI giúp Beatles hoàn thành bản thu âm mới có John Lennon

Cựu thành viên ban nhạc huyền thoại Beatles - Paul McCartney vừa thông báo rằng "bản thu âm cuối cùng của Beatles" có John Lennon do trí tuệ nhận tạo (AI) hỗ trợ sẽ ra mắt trong năm nay.

Chia sẻ với hãng tin BBC, cựu thành viên Beatles Paul McCartney, sắp bước sang tuổi 81, nói: "Đó là một bản demo mà John (Lennon) đã thu âm và chúng tôi vừa mới hoàn thành". McCartney không nêu tên bài hát chưa phát hành, nhưng theo BBC có khả năng là một sáng tác năm 1978 của Lennon có tên "Now And Then".

Ban nhạc huyền thoại Beatles - gồm có các thành viên John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr – tan rã vào năm 1970 và sau đó mỗi người đều có sự nghiệp solo. Sau đó, Beatles chưa hề tái hợp hoặc sản xuất các đĩa hát khác với tư cách là ban nhạc.

Lennon bị ám sát và qua đời tại New York (Mỹ) năm 1980 ở tuổi 40, trong khi Harrison qua đời vì bệnh ung thư phổi năm 2001, ở tuổi 58. Ringo Starr và Paul McCartney vẫn hoạt động với tư cách nghệ sĩ solo.

Lennon đã thu âm nhiều bản nhạc khác nhau cho McCartney một năm trước khi ông qua đời. Các bản demo nằm trong một băng cassette do vợ của Lennon - bà Yoko Ono - đưa cho ông vào năm 1994. Hai trong số các bài hát, "Free As A Bird" và "Real Love", đã được nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất của Beatles là Jeff Lynne phát hành vào năm 1995 và 1996. Nhiều nỗ lực cũng đã được thực hiện để làm điều tương tự với "Now And Then" nhưng dự án đã bị bỏ dở vì tiếng ồn xung quanh bản demo.

McCartney - trước đó đã đề cập rằng ông muốn hoàn thành bài hát - cho biết công nghệ AI đã cho ông cơ hội mới để làm điều đó. Ông đã khám phá ra tiềm năng của công nghệ khi hợp tác với nhà làm phim Peter Jackson trong loạt phim tài liệu "The Beatles: Get Back" năm 2021, trong đó AI được sử dụng để tách giọng của Lennon và tiếng piano.

Paul McCartney cho biết: "Khi chúng tôi tạo ra bản thu âm cuối cùng của Beatles, đó là bản demo mà John có (và) chúng tôi có thể lấy giọng của John và làm cho nó trở nên thuần khiết thông qua AI này. Sau đó, chúng tôi có thể trộn bản ghi, như bạn thường làm".

Trước đó, McCartney đã thử nghiệm với AI. Năm ngoái, ông đã có buổi biểu diễn kéo dài 2 giờ tại Lễ hội Glastonbury ở Anh, chơi các tác phẩm kinh điển của Beatles trước đám đông 100.000 người. Trong đó, McCartney còn có màn song ca ảo với Lennon bài hát "I've Got a Feeling" từ album cuối cùng của Beatles - "Let It Be".

Tháng trước, ca sĩ người Anh Sting đã cảnh báo rằng "bảo vệ nguồn nhân lực của chúng ta trước AI" sẽ là một trận chiến lớn đối với các nhạc sĩ trong những năm tới. Và thực tế, việc sử dụng AI trong âm nhạc là chủ đề tranh luận trong ngành, với một số cáo buộc việc lạm dụng bản quyền và những người khác ca ngợi sức mạnh của nó.

Ứng dụng phát nhạc trực tuyến Deezer gần đây đã thông báo rằng sẽ tung ra một công cụ để phát hiện và gắn thẻ các bài hát có bản sao giọng hát do AI tạo ra nhằm bảo vệ doanh thu của các nghệ sĩ thực sự.

Các công cụ AI gần đây đã cho phép mọi người tái tạo âm thanh giọng hát của nghệ sĩ nổi tiếng, từ Beatles đến Oasis. Tuy nhiên, McCartney chấp nhận việc sử dụng các công nghệ mới. Ông nói: "Điều đó hơi đáng sợ nhưng thú vị vì đó là tương lai. Chúng ta sẽ phải xem điều đó dẫn đến đâu".

Việt Lâm (TTXVN)
Công bố đoạn phim hiếm hoi của The Beatles tại Nhật Bản
Công bố đoạn phim hiếm hoi của The Beatles tại Nhật Bản

Sau cuộc chiến pháp lý để phát hành video có thời lượng 35 phút, đoạn phim hiếm hoi về chuyến thăm Nhật Bản năm 1966 của The Beatles do cảnh sát ghi lại cuối cùng đã được công bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN