Huy động sức mạnh từ cộng đồng để giảm thiểu rác thải

Với khẩu hiệu “Vì một Đà Lạt tươi mát không còn rác”, nhóm Cộng đồng #ACTNOW do một nhóm bạn trẻ yêu Đà Lạt khởi xướng, đã tích cực giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt và nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo vệ môi trường.

Đà Lạt từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến quen thuộc của khách du lịch và mỗi dịp lễ Tết. Nhưng có một thực trạng là nhiều du khách vẫn thản nhiên xả rác bất cứ nơi đâu khiến bao bì ni lông, chai nhựa vương vãi đến từng con hẻm, góc phố.

Trước thực tế đó, một nhóm bạn trẻ yêu Đà Lạt đã khởi xướng và thành lập nhóm Cộng đồng #ACTNOW. Nhóm ra đời với sứ mệnh truyền sức mạnh cho mỗi cá nhân và huy động sức mạnh cộng đồng để phản đối nạn xả rác bừa bãi ở Đà Lạt, hướng đến một thành phố không còn rác. 

Bạn Nguyễn Châu Bảo (TP Đà Lạt, Lâm Đồng), thành viên nhóm #ACTNOW cho biết, năm 2019 bức bối trước nạn xả rác bừa bãi tại Đà Lạt, #ACTNOW ra đời kêu gọi mọi người chug tay chống lại nạn xả rác bừa bãi. Ban đầu chỉ là nhóm cộng đồng mọi người tự nguyện đến với nhau nhặt rác tại quảng trường...sau đó nhóm đã sáng tác ra những câu vè kêu gọi không chỉ người dân trong thành phố và du khách nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường. 

Nhiều người dân Đà Lạt không còn xa lạ với cảnh hàng chục bạn trẻ đi lượm rác khắp nơi, vừa đi vừa vui vẻ hát vang: ”Đà lạt là nhà không phải là bãi rác. Rác trên tay, chớ xả bậy. Trẻ em bắt chước không hay”. Những hành động này của các bạn trẻ đã đem lại những tác động tích cực đến ý thức của khách du lịch cũng như người dân bản địa. 

Cùng với đó, nhóm có cơ hội kết hợp với chính quyền và doanh nghiệp địa phương tạo ra các mô hình giáo dục nâng cao ý thức mọi người về phân loại rác, xử lý rác hữu cơ tại nhà, thu gom pin độc hại...

Mặc dù #ACTNOW là dự án rất nhỏ tại cộng đồng địa phương nhưng chúng em rất mong muốn có thêm nhiều người chung tay không chỉ ở thành phố của mình mà ở các thành phố khác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vì tương lai xanh sạch đẹp hơn.

Vượt qua rất nhiều bài dự thi trong cả nước, nhóm cộng đồng ACTNOW Phường 7, Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng đã giành Giải Nhất - Hạng mục III - Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020, do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức. 

Thu Trang/Báo Tin tức
Ý tưởng sáng tạo tận dụng rác thải sinh hoạt để trồng rau, cây cảnh
Ý tưởng sáng tạo tận dụng rác thải sinh hoạt để trồng rau, cây cảnh

Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam đã tạo ra giải pháp Hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt (Compost tea) và trồng rau/cây cảnh quy mô hộ gia đình giúp tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN