EVNSPC: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn hệ thống điện khi biến động mạnh giữa cung - cầu

Do phải giãn cách xã hội bởi dịch COVID-19, nên nhiều doanh nghiệp ở miền Nam giảm hoặc tạm dừng hoạt động sản xuất, dẫn tới mức tiêu thụ điện năng thương phẩm khu vực miền Nam liên tục giảm sâu, kéo theo thừa nguồn điện cục bộ, nguy cơ ảnh hưởng đến công tác an toàn hệ thống lưới điện và cung cấp điện.

Điện thương phẩm liên tục giảm sâu 

Theo khảo sát của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tại 19 tỉnh thành phía Nam, đặc biệt tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) từ tháng 6/2021 tới nay có đến 60-70% doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động vì không đáp ứng được phương án sản xuất “3 tại chỗ” và “2 điểm đến, 1 cung đường”, số doanh nghiệp còn hoạt thì cũng chỉ duy trì được khoảng 30% công suất bởi phải áp dụng quy định giãn cách, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác, đặc biệt là ngành đệt may.

Do số lượng doanh nghiệp phải giảm công suất, doanh nghiệp tạm dừng, dừng sản xuất quá lớn nên kéo theo điện thương phẩm các tháng liên tục giảm sâu.  

Chú thích ảnh
Do dịch bệnh lan rộng nên số lượng doanh nghiệp duy trì sản xuất không nhiều.

Theo số liệu từ Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp trong 2 tuần đầu của tháng 9/2021. Cụ thể, trên quy mô toàn quốc, tính trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9 thì mức công suất đỉnh của toàn quốc là hơn 29.700 MW, sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia là 624,3 triệu kWh/ngày. Như vậy, căn cứ với số liệu thống kê thì mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua đã thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7; đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

“Chỉ tính riêng tháng 8/2021, tổng sản lượng điện thực hiện của Tổng công ty chỉ đạt hơn 5,4 tỷ kWh, giảm 17% so với tháng 7 và giảm 16,09% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng giảm 26,3% (khoảng hơn 1 tỷ kWh) và lĩnh vực dịch vụ khách sạn, nhà hàng giảm 19,9% (giảm 37,2 triệu kWh)…” - Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết.

Nguy cơ mất an toàn điện do lệch cung – cầu lớn

Đến tháng 9/2021, mức tiêu thụ điện năng khu vực miền Nam vẫn đang suy giảm mạnh, dẫn đến tình trạng thừa nguồn điện cục bộ trên địa bàn tiếp tục tăng cao.  

Mặt khác, mức độ tiêu thụ điện thương phẩm giảm sâu không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành điện miền Nam, mà công tác vận hành hệ thống lưới điện phải đồi mặt trước nhiều thách thức và tiềm ẩn thêm nhiều rủi ro, có khả năng ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống lưới điện quốc gia, đặc biệt là khu vực miền Nam và miền Trung,

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Qua theo dõi các ngày vừa qua, phụ tải hệ thống điện vẫn tiếp tục ở mức rất thấp, hiện tại các biện pháp hạn chế hoặc giãn cách xã hội vẫn diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước dẫn đến phụ tải toàn hệ thống điện Quốc gia vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Cụ thể, sản lượng ngày trung bình bằng 79.1% (giảm hơn 65.2 triệu kWh/ngày) và công suất cực đại bằng 85.0% (giảm hơn 2400 MW) so với cùng kỳ năm 2020, nếu như so với giai đoạn trước giãn cách sản lượng giảm 101.5 triệu kWh/ngày và công suất giảm hơn 5000-6000 MW (tương đương 9-10 tổ máy nhiệt điện than công suất 600 MW). Với tình hình như vậy dẫn tới không thể huy động hết được lượng công suất của các loại hình nguồn điện.

Triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện

Trước thực trạng trên, EVNSPC đã tăng cường triển khai các chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và chủ động thực hiện với các giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế trên địa bàn để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.

Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) và các Trung tâm điều độ miền đã và đang huy động các nguồn điện bám sát nhu cầu tiêu thụ điện của toàn quốc và từng khu vực. Đồng thời, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

Chú thích ảnh
Ngành điện đảm bảo vận hành an toàn hệ thông điện trong mọi tình huống.

Việc chỉ huy điều độ cần phải đảm bảo phù hợp cơ cấu nguồn điện, công suất truyền tải giữa các vùng, miền, đảm bảo mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết... Các mệnh lệnh điều độ huy động nguồn điện trong hệ thống luôn thực hiện trên nguyên tắc minh bạch, rõ ràng, thực hiện đồng đều và không phân biệt giữa các loại hình nguồn điện.

Ngành điện cân đối việc huy động nguồn cung điện tại chỗ, đặc biệt là nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với nhu cầu sản lượng, phụ tải tại từng địa phương trong khu vực, nhằm góp phần bảo đảm an toàn cung cấp điện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và đời sống, sinh hoạt của người dân trên toàn miền Nam.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng tiếp tục đề nghị chủ đầu tư các đơn vị phát điện duy trì việc phối hợp chặt chẽ với A0 và các cấp điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện giảm thấp do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Các dự án điện năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, để tránh quá tải hệ thống truyền tải 500kV, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, ổn định hệ thống điện quốc gia, A0 đã phát đi thông báo về việc huy động tối đa điện mặt trời mái nhà cho các Tổng công ty phân phối điện đến ngày 26/9. Nguyên tắc huy động nguồn thực hiện theo quy định của Bộ Công Thương./.

PV
EVNSPC ủng hộ 33 tỷ đồng mua trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19
EVNSPC ủng hộ 33 tỷ đồng mua trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19

Thời gian qua, bên cạnh nhiệm vụ vừa đảm bảo cung cấp điện, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; chăm lo, bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) nỗ lực duy trì xuyên suốt công tác phục vụ người dân, khách hàng sử dụng điện trong điều kiện giãn cách xã hội, dịch bệnh lan rộng tại nhiều địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN