EVNSPC: Đẩy mạnh khuyến cáo phòng chống tai nạn điện ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Tai nạn điện, nhất là tai nạn đối với khách hàng sử dụng điện ở nông thôn luôn là nỗi lo của ngành điện. Đồng băng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào mùa mưa bão nên nguy cơ xảy ra tai nạn do sử dụng điện không an toàn điện càng cao. Vì vậy Tổng công ty điện lực Miền Nam (EVNSPC) đã tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng chống tai nạn điện, trong đó đặc biệt đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn.

Chú thích ảnh
Hướng dẫn người dân trồng thanh long tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang sử dụng điện an toàn để chông đèn thanh long.

Sử dụng điện thiếu an toàn

Ông Thiều Văn Minh, Phó giám đốc Công ty điện lực Cà Mau cho biết, năm 2019 tai nạn điện xảy ra trên địa bàn tỉnh là 24 trường hợp (sinh hoạt 15 vụ, nuôi tôm công nghiệp 7 vụ, vi phạm hành lang 2 vụ), làm chết 22 người và bị thương 5 người. So với cùng kỳ năm 2018 giảm 13 vụ, giảm 8 nguời chết, giảm 04 người bị thương. 6 tháng đầu năm 2020 xảy ra 6 vụ, làm 7 người chết và 1 người bị thương.  

Sóc Trăng là địa phương có diện tích nuôi tôm công nghiệp hàng đầu ở ĐBSCL với hơn 57.500 ha. Do sử dụng điện rất lớn cho việc nuôi tôm mà nguy cơ về tai nạn điện cũng là điều đáng lo. Ông Đặng Văn Hoàng, 56 tuổi ở ấp Phú Thuận, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) có 5 ha mặt nước nuôi tôm. Gần 20 năm nay gắn bó với nghề này, ông chứng kiến nhiều trường hợp bị điện giật chết tại các ao nuôi tôm mà hầu hết đều do người dân bất cẩn trong sử dụng điện như để điện truyền qua mô tơ rò rỉ xuống đất, dây điện mắc lên cây tre cũ lâu ngày mục gãy rồi rơi xuống mặt nước; thậm chí nhiều hộ nuôi tôm muốn giảm chi phí nên chỉ kéo một dây (dây nóng) để đấu nối vào mô tơ điện chạy quạt ô xy, dây còn lại (dây nguội) được dẫn xuống đất. Trong quá trình kéo lưới bắt tôm hay lội xuống ao vô tình chạm vào dây dẫn điện ghim dưới ao và bị điện giật chết tại chỗ. Ông Đỗ Anh Duy, Phó trưởng phòng An toàn - Công ty Điện lực Sóc Trăng cho biết, tình hình tai nạn điện trong nuôi tôm xảy ra nhiều, năm 2019 xảy ra hơn 30 vụ nhưng trong 6 tháng đầu năm nay giảm còn 5 vụ, chết 4 người. Theo ông Duy, tuy số vụ tại nạn có giảm nhiều hơn các năm qua nhưng nguy cơ sử dụng điện không an toàn vẫn còn rất cao.

Có thể nói hầu hết các vụ tai nạn về điện ở ĐBSCL chủ yếu do người dân bất cẩn, sử dụng không an toàn. Mặc dù ngành điện đã khuyến cáo, hướng dẫn nhưng nhiều người dân vẫn chưa quan tâm đúng mức, ở khu vực nông thôn vẫn còn tình trạng hộ dân sử dụng điện “câu đuôi”( câu nối điện kéo dài từ nhà này sang nhà khác), sử dụng các thiết bị điện không an toàn…

Chú thích ảnh
Điện lực Mỹ Xuyên đến từng hộ nuôi tôm tại ấp Phú Thuận, xã Thạnh Phú (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) để hướng dẫn, tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong nuôi tôm.

Giảm tối đa tai nạn về điện

Để khắc phục tình trạng mất an toàn điện trong mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã chỉ đạo các Công ty điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, bảo vệ mạng lưới điện, tập trung đẩy mạnh khuyến cáo người dân sử dụng điện đúng cách để tránh tai nạn đáng tiếc về điện.

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, cung cấp điện ổn định và an toàn cho khách hàng sử dụng điện là mục tiêu hàng đầu của EVNSPC trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hàng năm công tác duy tu, bảo dưỡng, kiểm soát trên toàn hệ thống để bảo đảm vận hành an toàn lưới điện và khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đã được lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên tại 21 tỉnh thành miền Nam thực thi nghiêm túc và quán triệt đến từng cán bộ công nhân viên.

“Trong mùa mưa bão đang đến, EVNSPC chỉ đạo quyết liệt các đơn vị điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, kiểm soát hệ thống điện và giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng, nhất là ở khu vực các tỉnh miền Tây Nam bộ và tiếp tục khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam khi gặp bất cứ sự cố điện hoặc nguy cơ có thể gây tai nạn điện nên gọi ngay Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001006-19009000 để kịp thời giải quyết nhanh nhằm hạn chế mức thấp nhất đối với các thiệt hại về người và tài sản”, ông Tuấn chỉ đạo.

Đơn cử như từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã tổ chức phát 78.000 tờ rơi tuyên truyền cho người dân sống gần hành lang an toàn lưới điện cao áp để tuyên truyền về sử dụng điện an toàn và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; 20.000 tờ rơi tiếng Việt và tiếng Khmer và hơn 10.000 quyển cẩm nang sử dụng điện an toàn đến các hộ dân. Tổ chức nhiều đợt tuyên truyền sử dụng điện an toàn cho học sinh tại các trường học; hướng dẫn trực tiếp tại các cụm dân cư ở các địa phương về cách sửu dụng an toàn, nhất là ở các khu vực tập trung nuôi tôm; xây dựng video clip hướng dẫn sử dụng điện an toàn, cấp cứu người bị điện giật gửi đến các sở ngành ngành, trường họ, bệnh viện về sử dụng điện an toàn. Theo ông Đỗ Anh Duy, Phó trưởng phòng An toàn - Công ty Điện lực Sóc Trăng thì đơn vị chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức với kinh phí gần 700 triệu đồng/năm. Cụ thể, là tuyên truyền ở cụm dân cư bằng phương pháp trực quan. Ví dụ như lập mô hình mô tơ điện hướng dẫn dân đóng cọc tiếp đất nối vào vỏ động cơ, rồi lắp thiết bị bảo vệ cắt điện khi xảy ra chạm vỏ. Đồng thời, phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền cho người dân sống gần hành lang an toàn lưới điện cao áp để tuyên truyền về sử dụng điện an toàn.

Nhiều công ty Điện lực khác trong khu vực cũng có nhiều hoạt động thiết thực như: Công ty Điện lực Cà Mau đẩy mạnh việc xóa tình trạng sử dụng điện “ câu đuôi”, Công ty Điện lực Tiền Giang tăng cường kiểm tra, phối hợp địa phương xử lý đường dây mất an toàn, nhất là khu vực tập trung trồng cây thanh long (với hơn 8.000 ha thanh long được kéo điện chong đèn ban đêm kích thích cây ra hoa), cấm người dân không được dùng ghim thép, đinh ghim xuyên vào lõi dây dẫn điện để cấp điện cho bòng đèn thắp sáng các vườn cây thanh long.

Chú thích ảnh
Tuyên truyền, khuyến khích người dân vùng nông thôn tại xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) sử dụng điện an toàn sau điện kế nhằm giảm thiểu tai nạn điện.
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 tổng số vụ tai nạn là 53 vụ, làm chết 14 người và bị thương 54 người. Trong mùa mưa bão đang đến, EVNSPC chỉ đạo quyết liệt các đơn vị điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, kiểm soát hệ thống điện và giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng, nhất là ở khu vực các tỉnh miền Tây Nam bộ và tiếp tục khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam khi gặp bất cứ sự cố điện hoặc nguy cơ có thể gây tai nạn điện nên gọi ngay Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001006-19009000 để kịp thời giải quyết nhanh nhằm hạn chế mức thấp nhất đối với các thiệt hại về người và tài sản.

 

Bài và ảnh: HÒA HỘI
EVNSPC diễn tập phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn quy mô lớn nhất từ trước đến nay
EVNSPC diễn tập phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Sáng ngày 30/6, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020, tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN