DrAid™ Quản lý dữ liệu y tế - Cú hích thúc đẩy y tế số tại Việt Nam

DrAid™ Quản lý dữ liệu y tế (Enterprise Data Solution) của VinBrain là 1 trong 3 sản phẩm công nghệ được vinh danh giải pháp công nghệ trong lĩnh vực "Giải pháp thúc đẩy tiếp cận số" tại giải thưởng Sao Khuê 2024. Giải thưởng danh giá này là minh chứng cho giá trị thực tiễn và hiệu quả của DrAid™ trong việc giải quyết bài toán quản lý dữ liệu y tế, góp phần số hoá y tế.

AI sẽ thay đổi mô hình hoạt động của hệ thống quản trị trong y tế

Việc số hoá ngành y tế hiện đối mặt với nhiều thách thức trong đó có quản lý dữ liệu y tế tập trung, quản lý thuốc và hồ sơ y tế điện tử bệnh nhân. Việc thiếu chuẩn hóa dữ liệu, liên thông thông tin kém hiệu quả khiến cho việc quản lý trở nên khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế, cản trở khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính xác và cá nhân hóa cho người bệnh.

Chú thích ảnh
Nền tảng DrAid™ Hồ dữ liệu - hạ tầng trọng tâm của DrAid™ Quản lý dữ liệu y tế.

Hiện mỗi người dân khi tới các cơ sở y tế cả công lẫn tư đều phải đi làm lại xét nghiệm khi các thông tin của họ không được liên thông, không đúng chuẩn đầu ra, số lượng người bệnh luôn quá tải khiến mỗi lần thăm khám phải chờ đợi lâu, cũng như không được thăm khám theo lịch sử khám bệnh... Vì vậy, để đạt được mục tiêu số hoá, ngành y tế cần sớm làm chủ dữ liệu bằng một hệ thống quản trị đủ lớn, đủ thông minh, mạnh mẽ giúp lưu trữ và xử lý được hàng triệu dữ liệu mới mỗi ngày.

Đóng vai trò là phần mềm AI phục vụ cả bác sĩ và nhà quản lý y tế, DrAid™ Quản lý dữ liệu y tế bao gồm bốn giải pháp chính: Hồ dữ liệu, Quản trị dữ liệu và Hệ thống tri thức, Tự động tạo báo cáo thông minh, Phân tích hồ sơ y tế, Quản lý bệnh viện và phân tích dự báo. Trong đó, Hồ dữ liệu là phần hạ tầng cốt lõi và trọng tâm, khai thác công nghệ AI để lưu trữ, sàng lọc, sau đó phân tích, đưa ra dự báo. Thông tin y tế thô không còn nằm rải rác hay lãng phí nữa, thay vào đó, khối dữ liệu khổng lồ đó được AI biến thành kiến thức sau quá trình xử lý và phân loại.

Khai thác sức mạnh không giới hạn của AI, ngoài phục vụ phân tích tối ưu hóa nguồn lực để quản lý, các nền tảng thông minh như DrAid™ còn mở ra triển vọng mới về chăm sóc y tế chính xác và cá nhân hóa điều trị. Việc AI học sâu, phân tích dữ liệu lớn theo cả chiều rộng (tại nhiều chuyên khoa và nhiều cơ sở y tế khác nhau) và chiều sâu (theo lịch sử thăm khám của người bệnh) cho phép cung cấp dữ liệu hồ sơ bệnh lý chính xác theo thời gian thực, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị.

Ngoài ra, DrAid™ Quản lý dữ liệu y tế còn sở hữu khả năng tự động tạo báo cáo y tế (có thể chuyển báo cáo sang trên 25 ngôn ngữ) từ kết quả chẩn đoán, tuân thủ mẫu báo cáo tiêu chuẩn của Hiệp hội Điện quang Bắc Mỹ (RSNA). Việc tích hợp AI với tính năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản giúp bác sĩ tạo báo cáo y tế nhanh chóng, dễ dàng. Với sự giúp sức của AI, bác sĩ sẽ tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa quy trình làm việc, giúp họ đưa ra quyết định chính xác hơn.

Trong hệ sinh thái DrAid™ còn có sự có mặt của chatbot thông minh - DrAid™ Copilot, trợ lý y tế ảo 24/7 dành riêng cho các bác sĩ và nhà quản lý lần đầu tiên có mặt tại Đông Nam Á, là bước tiến quan trọng khi ứng dụng cùng lúc công nghệ AI tạo sinh và kiến thức y khoa.

Điểm độc đáo của DrAid™ Copilot so với các ứng dụng chatbot AI tạo sinh của Google hoặc Microsoft là khả năng trả lời và điều hướng trả lời về chủ đề y tế nhanh chóng và chính xác, ngay cả khi người dùng đặt những câu hỏi chung chung không liên quan đến y tế. Nó cũng thấu hiểu và xử lý nhanh các thuật ngữ chuyên biệt, giúp sàng lọc và hỗ trợ đưa ra quyết định chính xác và khách quan nhất.

Tương lai cho y tế chính xác và chăm sóc cá nhân hóa

Nói về ưu điểm của trợ lý AI, BS CKII Ngô Trọng Nguyên, Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện 198 chia sẻ: “Tôi hiện đang đảm nhiệm hai vai trò: một là chẩn đoán về chuyên môn, hai là quản lý. AI đã thay đổi cách làm việc của chúng tôi rất nhiều, với sự hỗ trợ của trợ lý ảo các công việc hằng ngày đã thực sự được tối ưu.”

Đối với bệnh nhân, DrAid™ sẽ mang đến chất lượng chăm sóc tốt hơn thông qua việc giảm thời gian chờ đợi, minh bạch thông tin điều trị và thăm khám qua “1 bệnh nhân 1 hồ sơ”. Việc DrAid™ được vinh danh tại Sao Khuê 2024 là cú hích để y tế Việt Nam sớm có cơ hội chuyển mình, cũng là khởi đầu quan trọng để sản phẩm công nghệ của người Việt tiếp tục vươn ra thị trường quốc tế, chứng minh giá trị cho cả cộng đồng y tế trong và ngoài nước.

Diệu Linh
Làm việc với Tập đoàn của Hoa Kỳ về phát triển hệ sinh thái bán dẫn, trí tuệ nhân tạo
Làm việc với Tập đoàn của Hoa Kỳ về phát triển hệ sinh thái bán dẫn, trí tuệ nhân tạo

Ngày 22/4, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với ông Keith Strier, Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN