Làm việc với Tập đoàn của Hoa Kỳ về phát triển hệ sinh thái bán dẫn, trí tuệ nhân tạo

Ngày 22/4, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với ông Keith Strier, Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ).

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc với ông Keith Strier, Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA. Ảnh: MPI

Buổi làm việc là một bước tiến sau quá trình trao đổi tích cực và hiệu quả giữa hai bên, đồng thời là một tín hiệu đáng mừng, củng cố hơn nữa việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ các thông tin về chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và AI tại Việt Nam; đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn; về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; về cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án công nghệ cao, bán dẫn và AI vào Việt Nam.

Sau khi làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đoàn công tác của Tập đoàn NVIDIA đã tới thăm cơ sở của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc). Đoàn công tác của Tập đoàn NVIDIA dự kiến làm việc với một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 12/2023, Chủ tịch NVIDIA Jesen Huang đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tham gia buổi tọa đàm “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) đồng tổ chức tại NIC Hòa Lạc, Chủ tịch Jesen Huang đã đánh giá cao tiềm năng lớn và cơ hội của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt là nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Jensen Huang nêu rõ: “AI là làn sóng mới xuất hiện và lớn hơn cả PC, Internet và điện đoán đám mây, sẽ cách mạng hóa mọi ngành công nghiệp. Việc xây dựng một nền văn hóa tập trung vào các hoạt động STEM, một đội ngũ kỹ sư phần mềm hùng hậu, cơ sở hạ tầng vững mạnh trong sản xuất công nghệ và quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc chuyển đổi đất nước dựa vào công nghệ, Việt Nam được định vị để đón đầu làn sóng AI mới.

Thúy Hiền (TTXVN)
Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn cần có tư duy chiến lược
Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn cần có tư duy chiến lược

Sáng 22/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp để xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN