Bosch sẽ cách mạng hóa hoàn toàn ngành công nghiệp ô tô trong tương lai

Với vị thế là nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ hàng đầu, Bosch đang mở rộng hoạt động kinh doanh với mảng phần mềm và dịch vụ. Đến cuối thập kỷ, Bosch đặt mục tiêu đạt doanh thu tỷ đô từ lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Chú thích ảnh
Sự lên ngôi của công nghệ phần mềm sẽ cách mạng hóa hoàn toàn ngành công nghiệp ô tô hiện tại.

Tại sự kiện Bosch Tech Day 2024, diễn ra tại Renningen, ông Stefan Hartung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bosch cho biết: “Bosch từ lâu đã không chỉ là một công ty sản xuất mà còn là một công ty phát triển về phần mềm. Với chuyên môn sâu rộng về các lĩnh vực xuyên suốt tập đoàn, chúng tôi có thể tích hợp trực tiếp các dòng mã code vào chính những sản phẩm”.

Phần mềm Bosch đã có mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trải dài từ dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp lớn, xưởng sửa chữa ô tô đến trang thiết bị y tế. Các phần mềm được thiết kế với nhiều chức năng khác nhau, ví dụ cảnh báo tài xế về xe đi ngược chiều, bảo vệ tài sản có giá trị, điều khiển hệ thống kỹ thuật tòa nhà, và thậm chí hoạt động trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Tổng cộng, 48.000 nhân viên của Bosch đang làm việc với vai trò lập trình viên phần mềm, trong đó có 42.000 người chỉ tính riêng lĩnh vực Giải pháp di động (Mobility).

“Sự lên ngôi của công nghệ phần mềm sẽ cách mạng hóa hoàn toàn ngành công nghiệp ô tô hiện tại. Trong tương lai, ô tô sẽ trở thành một phần của thế giới kỹ thuật số. Điều này có nghĩa, xe hơi trong tương lai sẽ không chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển cố định mà còn có khả năng cập nhật và cải tiến liên tục”, ông Stefan Hartung chia sẻ.

Theo ông Markus Heyn, thành viên hội đồng quản trị Bosch và Chủ tịch lĩnh vực Giải pháp Di động (Mobility), xe hơi sẽ được trang bị các chức năng mới không phải thông qua việc đến xưởng sửa chữa mà thông qua việc cập nhật phần mềm từ xa qua mạng không dây (over-the-air). Công nghệ của Bosch sẽ đồng nghĩa với việc giúp xe hơi “lão hóa” chậm hơn.

Với kiến thức chuyên sâu và chuyên môn rộng rãi trong lĩnh vực di chuyển thông minh, sản xuất và công nghệ xây dựng, Bosch đang là đối tác được các công ty hàng đầu trong lĩnh vực IT tin tưởng và đồng hành.

Theo nghiên cứu gần đây của McKinsey, thị trường toàn cầu dành cho phần mềm và điện tử ô tô sẽ đạt 462 tỷ đô la vào năm 2030. Từ năm 2023, tỷ trọng phần mềm trong xe sẽ tăng gấp ba lần. Bosch mong muốn tham gia vào thị trường tăng trưởng này và duy trì vị thế đối tác đáng tin cậy của các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới.

Ngoài ra, Bosch đã phát triển một phần mềm đặc biệt cho phép xe được phanh lại một cách êm ái, không rung giật. Với chức năng “eBrake to Zero” (Phanh Điện tử) của Bosch, không chỉ việc phanh xe trong tình trạng kẹt xe trở nên dễ chịu và thoải mái hơn, mà nguy cơ say xe cho người ngồi trên xe cũng có thể giảm thiểu. “Chúng tôi có thể đảm bảo trải nghiệm lái xe nhẹ nhàng và êm ái với phần mềm phanh mượt mà như tài xế chuyên nghiệp,” ông Heyn nói.

Đầu năm nay, Bosch và Qualcomm đã cùng nhau giới thiệu một bộ điểu khiển xe mới. Đây là lần đầu tiên bộ điều khiển kết hợp hệ thống thông tin giải trí và các chức năng hỗ trợ người lái. Điều này không chỉ giúp các nhà sản xuất ô tô giảm thiểu không gian lắp đặt, dây cáp và trọng lượng xe, mà quan trọng hơn là giảm chi phí. Chỉ riêng việc hợp nhất hệ thống thông tin giải trí và chức năng hỗ trợ người lái, tiết kiệm chi phí cho các bộ điều khiển lên tới 30%.

Nhìn vào kết quả đạt được cho đến hiện tại, với các hệ thống điều khiển điện tử công nghệ hiện đại, Bosch đang vững bước trên con đường đến thành công. Trong ba năm qua, công ty đã đạt doanh thu gần 4 tỷ Euro.

 

PVY
Bosch Việt Nam và Đại học RMIT hợp tác đào tạo ngành khoa học kỹ thuật
Bosch Việt Nam và Đại học RMIT hợp tác đào tạo ngành khoa học kỹ thuật

Ngày 23/4, Bosch Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác cùng Đại học RMIT Việt Nam nhằm đào tạo và đáp ứng nguồn nhân lực đầu ra cho thị trường ngành công nghệ tại Việt Nam và thế giới hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN