Bamboo Capital (BCG) thắng lớn trong đợt phát hành tăng vốn

Ngày 14/6, Công ty CP Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) công bố đã phân phối được 99,998% cổ phiếu phát hành, tương ứng 266,7 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu (CP). Thông qua đó, thu về hơn 2.667 tỷ đồng và nâng vốn điều lệ công ty từ 5.335 tỷ lên 8.000 tỷ đồng.

Chú thích ảnh

Tuy thị giá cổ phiếu BCG trong giai đoạn phát hành thêm đang thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách và thấp hơn giá phát hành 10.000 đồng/CP, nhưng với tiềm năng của công ty, cổ đông hiện hữu vẫn đăng ký mua và nộp tiền mua hơn 78,3 triệu cổ phiếu, thông qua đó giúp công ty thành công huy động số vốn hơn 783 tỷ đồng.

Hơn 188 triệu cổ phiếu chưa phân phối hết trong đợt đầu được các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân muốn đầu tư vào Bamboo Capital mua với giá 10.000 đồng/cp. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.

Với việc phát hành thành công 266,7 triệu cổ phiếu Bamboo Capital đã thu về khoảng 2.667 tỷ đồng, nâng cao năng lực về vốn cho công ty, bổ sung nguồn vốn nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đưa mức vốn tương xứng với giá trị tài sản hiện tại mà công ty đang sở hữu và cơ cấu lại tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu.

Gần đây, Bamboo Capital liên tục ghi nhận nhiều thông tin tích cực trong kinh doanh. Quý I/2024, Bamboo Capital ghi nhận doanh thu thuần đạt 985,4 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý I đạt 98,2 tỷ đồng, tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ.

Chú thích ảnh
Dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn.

Công ty thành viên phụ trách mảng năng lượng của Bamboo Capital là BCG Energy đã trở thành công ty đại chúng và tiến gần đến việc giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM ngay trong đầu quý 3. Với kinh nghiệm và năng lực phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, thời gian qua BCG Energy liên tục được các tập đoàn năng lượng quốc tế lớn như SP Group, Sembcorp, SK Group, Hanwha Group, Leader Energy Group… hợp tác khi đầu tư tại Việt Nam.

Mới đây, ngày 10/6, BCG Energy vừa ký kết với Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK – Chaebol lớn thứ 2 tại Hàn Quốc) và SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp – Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) để phát triển dự án điện rác và giải pháp xử lý rác thải tại các tỉnh tiềm năng phía Nam. Đây là bước đi cụ thể hóa cho thỏa thuận đã được BCG Energy và Chaebol Hàn Quốc ký kết trước đó vào tháng 3 tại Seoul, Hàn Quốc.

Một công ty thành viên khác của Bamboo Capital là TRACODI cũng vừa được Tập đoàn Đường sắt Quốc tế Trung Quốc (CREC) ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đầu tư và phát triển các dự án hạ tầng giao thông, phát triển hạ tầng khu công nghiệp và nhà ở xã hội tại Việt Nam. Hiện nay, CREC có 381 chi nhánh tại 105 quốc gia với tổng nhân viên là khoảng 290.000 người; doanh thu năm 2022 là 1.150 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 4 triệu tỷ đồng.

Có thể thấy, Bamboo Capital ngày càng được nhiều Tập đoàn quốc tế lớn đánh giá cao và lựa chọn hợp tác khi đầu tư tại Việt Nam. Năm 2024, Bamboo Capital đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 6.102,5 tỷ đồng và tổng lợi nhuận sau thuế đạt 951,7 tỷ đồng. So với kết quả đạt được của năm 2023, kế hoạch kinh doanh 2024 của Tập đoàn Bamboo Capital dự kiến tăng trưởng 152% về doanh thu và tăng đến 556% về lợi nhuận.

Về mục tiêu giai đoạn 2024-2028, Bamboo Capital dự kiến doanh thu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 50% mỗi năm, tương đương với doanh thu thuần năm 2028 đạt 30.475,2 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế năm 2028 dự kiến đạt 4.535,6 tỷ đồng. Phát hành thành công 266,7 triệu cổ phiếu lần này là một trong những tiền đề quan trọng giúp Bamboo Capital có thêm nguồn lực về vốn nhằm thực hiện các mục tiêu trong giai đoạn tới, mang lại giá trị tốt hơn cho cổ đông.

Sau khi hoàn thành phát hành 2:1, Bamboo Capital sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông. Tổng số cổ phiếu thưởng Bamboo Capital dự kiến phát hành là 80 triệu cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện quyền là 100:10, tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận 10 cổ phiếu thưởng. Dự kiến sau khi hoàn thành việc phát hành 80 triệu cổ phiếu thưởng, vốn điều lệ Bamboo Capital sẽ tiếp tục tăng lên 8.800 tỷ đồng.

BCG Energy của Bamboo Capital hợp tác với chaebol SK Group và SLC
BCG Energy của Bamboo Capital hợp tác với chaebol SK Group và SLC

Ngày 10/6, BCG Energy (thành viên Tập đoàn Bamboo Capital, Việt Nam), Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK, Hàn Quốc) và SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp – Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại tỉnh Long An, Kiên Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN