Agribank tham gia Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2019

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2018, vừa qua, sự kiện Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2019 (HEF 2019) với chủ đề “Phát triển TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” được diễn ra với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Văn Hải, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh và hơn 800 đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự; lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, các định chế tài chính quốc tế (IMF, IFC, ADB...), và gần 30 diễn giả trong và ngoài nước.

Agribank tham dự sự kiện này với mong muốn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, cung cấp các giải pháp và dịch vụ tài chính tốt nhất. Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho biết, mục tiêu quan trọng của Diễn đàn năm nay là cung cấp các yếu tố đầu vào giúp TP. Hồ Chí Minh sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để TP. Hồ Chí Minh lắng nghe các ý tưởng mới, tiếp thu các góp ý, phản biện của các diễn giả nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã ấp ủ cách đây gần 20 năm. Thị trường tài chính có vai trò quan trọng trong việc huy động các nguồn lực xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Đây còn là nhân tố cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của hầu hết các đô thị trên thế giới, tại New York dịch vụ tài chính chiếm tỷ trọng 46% trong tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế, tại London tỷ lệ này là 42%, tại Thượng Hải là 27% và tại Singapore là 29%. Điều đó cho thấy, mô hình tăng trưởng của các đô thị phần lớn dựa vào thị trường tài chính và việc hình thành nên một Trung tâm tài chính quốc tế là xu thế tất yếu của thời đại, là quá trình bắt buộc phải trải qua khi trở thành thành phố toàn cầu.

Chú thích ảnh
Gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của Agribank tại Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2019

Từ năm 2002, nhằm bắt kịp với xu thế thời đại, thành phố Hồ Chí Minh đã có khát vọng trở thành Trung tâm tài chính của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Do đó, ngay từ năm 2001, thị trường tài chính đã được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố và ngay từ năm 1998, Sở Giao dịch chứng khoán đã được thành lập tại thành phố.

TP. Hồ Chí Minh hiện là địa bàn hoạt động của 48 hội sở chính các TCTD, 29 chi nhánh của ngân hàng nước ngoài, 413 chi nhánh của các TCTD, 1.616 phòng giao dịch và 25 văn phòng đại diện của TCTD nước ngoài; huy động vốn ước đạt gần 2 triệu 400 ngàn tỷ đồng (chiếm 27,91 % tỷ trọng vốn huy động cả nước); dư nợ tín dụng đạt 2 triệu 200 ngàn tỷ đồng (chiếm 27,96 % tỷ trọng dư nợ của cả nước); là đầu mối để dòng vốn quốc tế chảy vào Việt Nam với lượng kiều hối gửi về hàng năm ổn định ở mức 5 tỷ USD. Đến ngày 30/9/2019, kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh ước đạt 3,3 tỷ USD. Lượng góp vốn, mua cổ phần của gần 3.300 nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh năm 2018 cũng đạt khoảng 6 tỷ USD.

Diễn đàn có 4 phiên thảo luận song song với các chủ đề: "TP. Hồ Chí Minh hướng tới Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Hiện trạng - mục tiêu và lộ trình thực hiện", "Bài học kinh nghiệm trong xây dựng và hình thành một số Trung tâm tài chính quốc tế". "Hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một Trung tâm tài chính quốc tế" và "Định hướng chính sách quốc gia và vai trò chính quyền TP. Hồ Chí Minh". Tại đây, các chyên gia trong và ngoài nước đã cùng nhau phân tích, đánh giá nhựng khó khăn - thuận lợi và chia sẻ kinh nghiệm để giúp TP. Hồ Chí Minh sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Tính đến ngày 30/9/2019, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Agribank có nguồn vốn huy động đạt 131.943 tỷ đồng, dư nợ cho vay các thành phần kinh tế đạt 108.565 tỷ đồng; có 40 chi nhánh loại I, 8 chi nhánh loại II, 125 phòng giao dịch và hơn 3 ngàn cán bộ, nhân viên. Agribank đã tham gia tích cực và luôn là ngân hàng chủ lực cho vay các chương trình trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh như: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại hóa; chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp; chương trình Bình ổn thị trường…

Đăng Giới - Hoàng Anh
Dấu ấn Agribank trong thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới
Dấu ấn Agribank trong thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới

Hoàn thành sớm hơn so với thời gian mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra và kế hoạch Quốc hội giao, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 đã tạo được bước chuyển và phát triển rõ nét cho diện mạo nông thôn Việt Nam khi đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân ở nhiều vùng quê được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người và tỷ lệ hộ giàu ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm. Trong thành tựu của 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, nguồn vốn cho vay của Agribank với vai trò là nguồn lực quan trọng thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên khắp địa bàn cả nước, đóng góp lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam, đã góp phần khẳng định vị thế “đầu tàu” của Agribank trong việc đưa phong trào xây dựng nông thôn mới sớm về đích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN