Vinacomin đề nghị giảm thuế xuất khẩu than xuống 10%

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam ( Vinacomin ) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giảm thuế xuất khẩu than đá năm 2012 xuống mức 10% để đảm bảo cho Tập đoàn xuất khẩu được than, ổn định sản xuất và việc làm cho thợ mỏ, đồng thời tạo nguồn thu cho ngân sách.


Theo Vinacomin, hiện nay thị trường than cạnh tranh gay gắt, do khủng hoảng, suy giảm kinh tế toàn cầu, giá cả thị trường giảm mạnh, nhiều nước giảm thuế xuất khẩu than xuống để cạnh tranh. Các nước có thuế xuất khẩu than hợp lý đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của họ tiêu thụ được than, góp phần ổn định kinh tế xã hội.

Bóc xúc, vận chuyển đất đá tại khai trường của công ty Than Cọc Sáu-Vinacomin. Ảnh: Đình Trân - TTXVN


Nếu tính các khoản thuế đối với than xuất khẩu của Việt Nam thì ngoài thuế xuất khẩu 20% thì thuế GTGT đầu vào than xuất khẩu không khấu trừ 10%, các thuế phí khác khoảng 10% (gồm thuế tài nguyên bình quân 6%, phí môi trường 10.000 đ/tấn, chi phí môi trường, thăm dò…), tổng số khoảng 40%. Như vậy, sau khi xuất khẩu ngành than chỉ còn 60% để cân đối chi phí sản xuất.

Theo Vinacomin, “sau khi trừ thuế xuất khẩu, Vinacomin không bù đắp được chi phí cho nên không thể xuất khẩu được. Khi đó, Nhà nước cũng không thu được thuế vì không có sản lượng than xuất khẩu để tính thuế”.

Trong khi than không xuất khẩu được thì Vinacomin bị lỗ trên 8.000 tỷ đồng do phải bán than cho sản xuất điện dưới giá thành sản xuất.

Do đó, để đảm bảo cho việc xuất khẩu được than, ổn định sản xuất, việc làm cho công nhân vùng mỏ, cũng như tạo nguồn thu cho ngân sách, Vinacomin kiến nghị Chính phủ xem xét sớm điều chính giảm thuế xuất khẩu than đá năm 2012 xuống mức 10%.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản