Toshiba thua lỗ 3,4 tỷ USD vì 'canh bạc' hạt nhân tại Mỹ

Chủ tịch Toshiba Shigenori Shiga đã xin từ chức, chỉ sau vài tiếng tập đoàn điện tử khổng lồ này được nhận định đã thua lỗ hàng tỷ đô-la sau một thương vụ hạt nhân.

Chủ tịch Toshiba Shigenori Shiga xin từ chức.

Theo tập đoàn này, ông Shiga đã rời khỏi vị trí lãnh đạo để “tiếp tục nhận trách nhiệm giải quyết vụ tổn thất lớn”.

Trước đó, Toshiba đã hoãn việc công bố bản báo cáo doanh thu thua lỗ 390 tỷ yen (tương đương 3,4 tỷ USD) sang tháng 3/2017. Ngày 14/2 là hạn cuối cùng trong 45 ngày dành cho việc công bố báo cáo doanh thu theo luật Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, tuy nhiên Toshiba cho biết chưa "sẵn sàng" công bố và xin hoãn 1 tháng sau. Theo một số nguồn tin, tập đoàn Toshiba có thể thiệt hại tới 6 tỷ USD trong mảng kinh doanh hạt nhân.

Tình thế trên đã khiến một số nhà phân tích cảnh báo về việc Toshiba đang đứng trước tương lai bị phá sản, và hơn 200.000 công nhân có nguy cơ mất việc.

Ngay lập tức sau khi Toshiba hoãn công bố báo cáo, giá cổ phiếu của tập đoàn này đã giảm 9% và so với tháng 12 năm ngoái, giá cổ phiếu đã tổn thất 50%.

Vụ thua lỗ được cho là liên quan đến hợp đồng được thực hiện bởi công ty con của tập đoàn này ở Mỹ, Westinghouse Electric. Westinghouse Electric đã mua lại một công ty chuyên về dịch vụ và sản xuất thiết bị năng lượng hạt nhân của Chicago Bridge & Iron (CBI) trong năm 2015. Tuy nhiên, Westinghouse Electric được cho là đã trả tiền quá mức cho vụ mua lại công ty của CBI và cũng có tranh chấp trong việc trả tiền.

Toshiba đã thông báo kế hoạch bán một phần trong hệ thống kinh doanh chip bộ nhớ để gây quỹ, nhằm vực lại công ty trong khủng hoảng tài chính. Toshiba là nhà sản xuất chip lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Samsung.

Hồng Hạnh (theo BBC)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản