Thủy điện Sơn La đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia 11,4 tỷ kWh

Ngày 8/10, Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án thủy điện Sơn La - Lai Châu đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.


Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao nhiệm vụ cho chủ đầu tư (Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN), tổng thầu với sự giúp đỡ của các bộ, ngành liên quan, khẩn trương hoàn thiện các hạng mục công trình còn lại của dự án thủy điện Sơn La; nghiệm thu toàn bộ và khánh thành công trình vào cuối năm nay. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế và triển khai xây dựng các công trình hạ tầng tại khu tái định cư trong năm 2012; tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án thành phần tại khu, điểm tái định cư, sớm hoàn thành công tác thu hồi, giao đất sản xuất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và triển khai phương án sản xuất cho các hộ dân.


EVN cho biết, kể từ khi đưa lần lượt 6 tổ máy vào vận hành an toàn và ổn định, đến ngày 4/10, Nhà máy thủy điện Sơn La đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia 11,4 tỷ kWh, đồng thời nộp ngân sách Nhà nước 1.144 tỷ đồng.


Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án thủy điện Sơn La - Lai Châu, đến thời điểm này, dự án thủy điện Sơn La đã hoàn thành xử lý khoan phun màng chống thấm vai trái phần trên cao trình 180 m theo hồ sơ thiết kế; đồng thời hoàn thành Báo cáo đánh giá về an toàn và ổn định công trình. Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã kiểm tra, nghiệm thu cho phép tích nước hồ chứa đến mực nước dâng bình thường.

 

Bên cạnh đó, dự án cũng hoàn thành đóng điện đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hòa, đáp ứng yêu cầu truyền tải công suất của Nhà máy thủy điện Sơn La. Riêng công tác di dân tái định cư, đã hoàn thành Báo cáo kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể di dân tái định cư (TĐC). Tỉnh Lai Châu đã cơ bản hoàn thành việc thu hồi đất và giao đất sản xuất nông nghiệp.


Đối với dự án thủy điện Lai Châu, hiện tổng thầu đã ngăn sông Đà đợt 1 và hoàn thành khối lượng thi công chống lũ năm 2012 đáp ứng tiến độ. Bên cạnh thiết kế kỹ thuật hiệu chỉnh vai trái đập đã được phê duyệt và hoàn thành thẩm định Bộ định mức đơn giá công trình, các đơn vị thi công đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và triển khai thi công các gói thầu tỉnh lộ 127 đoạn Nậm Nhùn - Mường Tè. Riêng tỉnh Lai Châu đã hoàn thành giải phóng lòng hồ dưới cao trình 225,6 m, đáp ứng yêu cầu chống lũ năm nay.


Đánh giá của Ban Chỉ đạo cũng cho thấy việc thực hiện quyết toán các dự án thành phần tuy hoàn thành nhưng công tác thu hồi đất, giao đất sản xuất của các tỉnh, xây dựng phương án chuyển đổi ngành nghề cho các hộ TĐC phi nông nghiệp và di vén của dự án thủy điện Sơn La cũng như triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng tại các khu, điểm TĐC dự án thủy điện Lai Châu còn chậm.


Mục tiêu của dự án thủy điện Sơn La là trong tháng 11 tới nghiệm thu toàn bộ công trình và khánh thành công trình vào cuối năm 2012. Đối với dự án thủy điện Lai Châu, hoàn thành đổ 35.000 m3 bê tông CVC; khoan phun gia cố và chống thấm 14.000md và đào đất đá 600.000 m3. Đặc biệt, chuẩn bị các điều kiện để bắt đầu đổ bê tông nhà máy từ tháng 1/2013 và đổ bê tông đầm lăn từ tháng 3/2013.


Mai Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản