Thợ mỏ than Nam Mẫu tài hoa

Con đường đổi mới công nghiệp hóa và hiện đại hóa ngành than khởi sự từ tháng 11/2000 và bắt đầu từ than Nam Mẫu. Nhìn về địa chất thì cùng các vỉa, Nam Mẫu khai thác giữa bụng vỉa, phần đầu Vàng Danh, phần đuôi thuộc một số đơn vị sản xuất than khác.

 

Dàn chống Vinalpa.

 

Yêu cầu của các công nghệ khai thác than lò chợ tiên tiến vỉa càng dày, càng dễ thực hiện và càng đạt năng suất cao. Có lẽ phần nhiều vì lý do này mà Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam luôn lấy Nam Mẫu là nơi thử nghiệm các ứng dụng khoa học trước khi áp dụng đại trà toàn ngành.


Nói vậy chứ cái nghề khai thác than hầm lò cũng khó khăn lắm, người quản lý buộc phải tinh tường địa chất, kỹ thuật khai thác mỏ mới tiên lượng được các vấn đề cần giải quyết. Người nào biết trước khó khăn, sẽ chủ động giải pháp thì cơ hội tốt mở ra nhiều hơn. Mặc dù hàng mấy chục dự án lớn nhỏ gần như tổ chức thi công đồng thời, toàn mặt bằng dương 125 như một đại công trường ngổn ngang mấy năm vừa qua.


Tất cả các dự án đều đảm bảo tiến độ và hoạt động tốt sau khi nghiệm thu, không một công trình nào mắc lỗi dù về kỹ thuật thiết bị máy móc hay tổ chức thi công. Kỹ sư Bùi Quốc Tuấn quản lý như một tổng công trình sư tài hoa dạn dày kinh nghiệm. Tài năng quản lý là một chuyện, còn có cả yếu tố khác hỗ trợ nữa mới thành công.


 

Cán bộ trong ngành than thường nói đùa giám đốc vùng Uông Bí - Mạo Khê thì điều đi làm giám đốc vùng Hòn Gai, vùng Cẩm Phả, đơn giản chắc thắng, nhưng điều chuyển ngược lại thì phải tính toán kỹ không hỏng việc. Hiểu nôn na, địa chất vùng Uông Bí - Mạo Khê phức tạp, ai đã trải nghiệm cái khó thì đến cái dễ nhẹ nhàng hơn. Nhưng cũng chính từ cái khó ấy, các giám đốc vùng Uông Bí - Mạo Khê “keo” không “thoáng” bằng vùng Cẩm Phả, Hòn Gai. Môi trường tạo nên tính cách cũng là quy luật nhân tạo thường thấy!


Những người thợ mỏ than Nam Mẫu dự thi các cuộc thợ giỏi toàn ngành luôn chiếm nhiều giải cao nhất. Trong phòng truyền thống của Công ty than Nam Mẫu, màu cờ huy chương do các thợ giỏi đóng góp nhiều nhất. Hiện tại công ty có gần 5.000 người lao động, tuổi đời bình quân thợ lò ngoài 30, đều qua đào tạo chính quy. Có thể nói thợ lò Uông Bí và thợ lò Hòn Gai là hai vùng luôn là đối thủ trong các cuộc thi.


Theo thống kê thì giải về Uông Bí nhiều hơn một chút và thợ lò Nam Mẫu là tâm điểm của vùng than Uông Bí - Mạo Khê. Thợ mỏ Công ty than Nam Mẫu đã được trải nghiệm môi trường đầu tư công nghiệp hóa và hiện đại hóa toàn mỏ nên năng lực được nâng cao, xứng danh là những tinh hoa của ngành than Việt Nam.Trọng Nhân

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản