Thêm 12 cơ sở chế biến cá da trơn được xuất khẩu sang Mỹ

Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (Bộ Nông nghiệp Mỹ) đã chấp thuận bổ sung 12 cơ sở của Việt Nam vào danh sách các cơ sở chế biến cá da trơn họ Siluriformes được phép xuất khẩu vào nước này, nâng tổng số các cơ sở được phép xuất khẩu cá da trơn họ Siluriformes vào Mỹ thành 57 cơ sở.

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã xác nhận thông tin trên.

Một cơ sở chế biến cá da trơn xuất khẩu. Ảnh: Minh Trí/TTXVN

Để tránh vướng mắc trong việc xuất khẩu cá da trơn họ Siluriformes vào thị trường Mỹ, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu các doanh nghiệp mới được bổ sung vào danh sách chủ động rà soát hệ thống tự kiểm soát chất lượng, đảm bảo các lô hàng cá da trơn họ Siluriformes xuất khẩu vào Mỹ đáp ứng yêu cầu của Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Mỹ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các quy định về ghi nhãn và thông tin về nước xuất xứ, tên và mã số cơ sở sản xuất.

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cũng cho biết, có 4 cơ sở khác đã được Cục đề nghị nhưng Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Mỹ chưa bổ sung vào danh sách, Cục đã có văn bản trao đổi làm rõ thêm và đề nghị Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Hoa Kỳ sớm bổ sung vào danh sách.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Mỹ là thị trường lớn nhất nhập khẩu cá tra Việt Nam. Thị phần cho cá tra Việt Nam tại Mỹ vẫn còn rộng lớn, nhu cầu nhập khẩu vẫn ổn định, giá tốt. Tuy nhiên, rào cản bảo hộ thương mại trong nước của Hoa Kỳ đã cản bước doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đẩy mạnh sang thị trường này.

Tính đến 15/5, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt trên 130 triệu USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam. Dự báo trong quý tới, xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước.

Bích Hồng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản