Phần lớn DN Đài Loan không tăng đầu tư vào Trung Quốc

Chịu ảnh hưởng của môi trường đầu tư quốc tế nói chung và Trung Quốc đại lục nói riêng, trong tương lai, 70% doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đang làm ăn tại Trung Quốc đại lục sẽ không tăng đầu tư và 16% trong số đó sẽ giảm đầu tư, chuyển địa điểm kinh doanh hoặc rút vốn về Đài Loan.


Đồng NDT tăng giá cũng ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của môi trường đầu tư tại Trung Quốc. Ảnh: Internet

 

Kết quả này được rút ra sau hơn một tháng tiến hành điều tra đối với 177 doanh nghiệp Đài Loan làm ăn tại 5 tỉnh, thành phố ở khu vực Hoa Nam và Hoa Đông thuộc Trung Quốc đại lục của đoàn Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh doanh Đài Bắc do Viện trưởng Trần Minh Chương dẫn đầu.


Nguyên nhân được Viện trưởng Trần Minh Chương nêu ra trong buổi công bố báo cáo liên quan vào ngày 19/11 là do năm 2012, tình trạng ảm đạm của nền kinh tế thế giới đã trở nên nghiêm trọng hơn, môi trường đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan tại Trung Quốc đại lục cũng thay đổi và trở nên xấu hơn.


Sở dĩ môi trường đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan tại Trung Quốc đại lục nên xấu hơn chủ yếu là do Trung Quốc không tiếp tục đưa ra chính sách ưu đãi, trong khi đó, chủ nghĩa bảo hộ địa phương quá mạnh, gánh nặng thuế má, bảo hiểm xã hội và yêu cầu bảo vệ môi trường gia tăng.


Không chỉ có vậy, hiện nay, doanh nghiệp Đài Loan làm ăn tại Trung Quốc đại lục còn phải đối mặt với tình trạng can dự hành chính, lương công nhân không ngừng tăng, nhân công thiếu hụt, và quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và công nhân xấu đi trong khi trách nhiệm xã hội tăng lên.


Cộng với việc đồng Nhân dân tệ tăng giá, cạnh tranh ngày càng khốc liệt, tất cả làm cho việc kinh doanh, kiếm lợi của doanh nghiệp Đài Loan tại Trung Quốc đại lục càng ngày càng khó khăn, khiến họ phải xem xét lại hướng phát triển.


Kết quả điều tra cho thấy 55% số doanh nghiệp Đài Loan nói rằng sẽ duy trì hiện trạng đầu tư, 4% cho biết sẽ rút vốn về Đài Loan. Tỉ lệ doanh nghiệp biểu thị sẽ giảm đầu tư hoặc chuyển địa điểm đầu tư ngang nhau, đều chiếm 6%. Trong khi đó, chỉ có 29% biểu thị mong muốn tăng mức đầu tư tại Trung Quốc đại lục trong tương lai.


Phương Linh

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản