Nhiều xe taxi bị phạt, Uber phản pháo

Chỉ mới hoạt động từ tháng 7/2014 tại TP Hồ Chí Minh và tháng 12/2014 tại Hà Nội nhưng Công ty Uber đã không ít lần “gây sóng” đối với thị trường vận tải hành khách bằng taxi truyền thống, cũng như đối với một số cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực vận tải.

Trong thời gian qua, Thanh tra Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra, xử phạt 69 vụ việc hoạt động vận tải khách có kết nối, sử dụng phần mềm Uber, với số tiền phạt lên đến 324 triệu đồng. Các hành vi vi phạm như không có đăng ký kinh doanh (39 vụ việc); không gắn phù hiệu (20 vụ việc); xe không có hợp đồng vận chuyển; không gắn thiết bị giám sát hành trình, không niêm yết tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân xe ô tô chở hành khách.

Qua các đợt kiểm tra, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh nhận định, giá cước của các xe sử dụng phần mềm Uber hiện nay rẻ hơn giá cước vận tải taxi của các doanh nghiện vận tải taxi được cấp giấy phép. Nguyên nhân là do xe sử dụng phần mềm Uber không phải trang bị đồng hồ tính cước, hệ thống tổng đài, các chủ phương tiện không đóng thuế...

Thanh tra giao thông TP Hồ Chí Minh lập biên bản vi phạm hành chính một lái xe ô tô Uber không có giấy phép kinh doanh vận tải. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN.


Cũng theo thông tin từ Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, Công ty Uber đã được UBND TP Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 411043002601 ngày 30/8/2014; trong đó Uber đăng ký 2 ngành, nghề là dịch vụ tư vấn quản lý và dịch vụ nghiên cứu thị trường. Theo giấy chứng nhận đầu tư này, Uber không có chức năng tham gia kinh doanh, quản lý, điều hành vận tải hành khách đường bộ. Nhưng thực tế, hoạt động của Uber là tham gia trực tiếp điều hành vận tải hành khách theo một quy trình khép kín như hoạt động của các hãng taxi truyền thống.

Cụ thể, quy trình điều hành của Uber như sau: Thông qua ứng dụng phần mềm của mình, Uber tiếp nhận yêu cầu của khách, cung cấp thông tin 2 chiều cho lái xe và khách, điều xe và thông tin cho khách biết số xe, tên lái xe, thời gian chờ xe đến. Cuối cùng, Uber thu tiền cước khi kết thúc hành trình thông qua thẻ thanh toán quốc tế.

Với quy trình nêu, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh khẳng định, Uber tham gia hoạt động điều hành trực tiếp vận tải hành khách, trong khi Uber không có chức năng này. Mặt khác, qua công tác kiểm tra, xử lý đối với 54 xe vi phạm, đã có 47 xe không có chức năng kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của pháp luật.

Từ đó, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ GTVT làm việc với các bộ, ngành có liên quan để làm rõ việc Uber tham gia trực tiếp vào hoạt động điều hành vận tải hành khách bằng xe ô tô để có biện pháp xử lý thích đáng. Bởi lẽ Uber đang hoạt động tại TP Hồ Chí Minh không đúng với nội dung của giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp.

“Phản pháo” quan điểm nêu trên của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, đại diện Công ty Uber đã gửi công văn đến nhiều cơ quan Trung ương. Ông Michael Brown, Tổng Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Công ty Uber cho rằng, Uber phát triển công nghệ, các đối tác kinh doanh vận tải Việt Nam sở hữu phương tiện và thuê tài xế, chứ không thay thế cho taxi mà chỉ mang đến lựa chọn mới cho hành khách khi di chuyển.

Các đối tác của Uber đã nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền để xin phê chuẩn việc kinh doanh vận tải. Trong thời gian chờ được phê chuẩn đó, Uber kiến nghị Chính phủ Việt Nam để các đối tác của Uber hoạt động dịch vụ thuê xe trên nền tảng Uber.

Đối với yêu cầu về hộp đen GPS, bình chữa cháy, kiểm tra lý lịch lái xe và phù hiệu “Xe hợp đồng”, Uber đang làm việc chặt chẽ với các đối tác, sẽ đạt được sự tuân thủ đầy đủ vào ngày 7/3/2015.

Do nhiều đối tác của Uber đang xin cấp phù hiệu “Xe hợp đồng” tại Sở GTVT Hà Nội nên Uber kiến nghị lực lượng thanh tra giao thông cân nhắc không xử phạt các đối tác của mình trong thời gian xin cấp phù hiệu.


Trần Xuân Tình


Thị trường - Tài chính

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản