Nestlé tham gia “Phát triển sức bền và tầm vóc người Việt Nam”

Nhân lễ kỷ niệm 150 năm ngày thành lập Tập đoàn Nestlé, Nestlé Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ với Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Giáo dục - Đào tạo TP. Hồ Chí Minh “Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030” (Đề án 641).

Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của đại diện Ban Điều phối Đề án 641 và Phó Chủ tịch Tập đoàn Nestlé Peter Vogt.

Đề án 641 theo Quyết định 641 của Thủ tướng Chính phủ nhằm khuyến khích lối sống năng động, thường xuyên luyện tập thể thao trong cộng đồng nói chung và đặc biệt là trẻ em trong lứa tuổi từ 6 – 17 nói riêng.


Thực trạng thể chất và tầm vóc trẻ em Việt Nam


Thực tế nghiên cứu cho thấy, thể lực và tầm vóc của thanh niên Việt Nam thua kém nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Chiều cao trung bình của thanh niên tại nhiều nước châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia… là 1m70 (nam) và 1m60 (nữ).

Trong khi đó, chiều cao của thanh niên Việt Nam hiện nay chỉ 1m66 (nam) và 1m56 (nữ). Điều này cho thấy chiều cao thân thể của nước ta tăng chậm so với thế giới, ước tính chỉ khoảng 1,5 cm sau hơn 10 năm.

Hơn thế nữa, tỷ lệ thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam khá cao, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) năm 2012 cho thấy trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu hụt sắt tới 29%, vitamin A 14%, kẽm 81%; Trẻ trong độ tuổi đến trường thiếu hụt sắt 25%, vitamin A 11%, kẽm 50%.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, tuy nhiên, nguyên nhân trực tiếp là do đại đa số trẻ em đang ở lứa tuổi phát triển không nhận được sự chăm sóc dinh dưỡng và thể dục thể thao đầy đủ, đồng bộ, đặc biệt là ở các tỉnh thành vùng sâu vùng xa. Trong khi đó, tỉ lệ trẻ em mắc chứng béo phì, thừa cân tại các thành phố lớn lại có xu hướng tăng. Điều này dẫn đến gánh nặng kép mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Mối quan hệ hợp tác giữa Nestlé và Đề án 641 

Nestlé luôn chú trọng mang tới cho trẻ em Việt Nam  cả vấn đề dinh dưỡng và thể thao. Về dinh dưỡng, Tập đoàn chủ trương phát triển chuỗi sản phẩm ngày càng chất lượng, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ em ở nhiều độ tuổi, bổ sung thêm 4 loại vi chất cơ bản cho các em.

Ngoài ra, không chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng, Nestlé còn tận tâm trong việc đào tạo từ kiến thức cơ bản nhất về dinh dưỡng cho trẻ em, nhằm trang bị những hiểu biết dinh dưỡng để làm cơ sở cho việc phát triển thể chất tốt nhất. Một trong hàng loạt chương trình này là Nestlé Healthy Kids.

Về thể thao, trong suốt hơn 20 năm qua, Nestlé đã phối hợp với nhiều đơn vị để phát triển hàng loạt các chương trình thường niên dành cho các em nhỏ. Có thể kể đến các chương trình tiêu biểu như: “Trại hè năng lượng”, “Đi bộ đồng hành – Hành trình năng lượng xanh”, “Giải bóng rổ Festival trường học TP.HCM”, “Festival Bóng đá học đường TP.HCM”, “Giải bóng đá Hội Khoẻ Phù Đổng bậc học sinh tiểu học và THCS”…

Những chương trình này luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng, đặc biệt là từ học sinh và phụ huynh. Điều đáng nói, đây hầu hết là những chương trình thường niên và có đánh giá liên tục để việc tổ chức diễn ra ngày càng chất lượng và ý nghĩa hơn. Việc chú trọng vào cả hai yếu tố: cung cấp sản phẩm chất lượng và đào tạo kiến thức dinh dưỡng cho thấy hoạt động của Nestlé thực sự mang tính chiều sâu và tầm nhìn xa rộng.

Với định hướng hoạt động dựa trên nền tảng mang đến cho cộng đồng một cuộc sống dinh dưỡng, sức khỏe và sống vui khỏe, Tập đoàn Nestlé chủ trương chung tay cùng các cấp chính quyền ở Việt Nam để góp phần xây dựng thế hệ tương lai Việt Nam năng động và khỏe mạnh thông qua việc ký kết và hợp tác để triển khai Chương trình 3 trong Đề án 641 nhằm hướng đến mục tiêu khuyến khích lối sống năng động, thường xuyên luyện tập thể thao trong cộng đồng nói chung và đặc biệt là trẻ em độ tuổi từ 6 – 17 nói riêng. Chương trình sẽ được thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh ngay trong năm học 2016-2017, sau đó sẽ triển khai ra một số tỉnh thành khác.

Vai trò và hoạt động của Nestlé trong thời gian triển khai Đề án 641

Trong lễ ký kết, ông Phạm Quốc Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục – Thể thao, Đại diện cho Ban Đề án 641cho biết: “Chúng tôi quyết định chọn Nestlé Việt Nam như một đối tác đáng tin cậy vì nhận thấy được cam kết dài hạn và tầm nhìn dẫn đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe và sống vui khỏe của họ.

Nestlé có đủ năng lực và tâm huyết để triển khai thành công đề án này. Đặc biệt, trong thực tế, Nestlé cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm góp phần phát triển tầm vóc và sức bền dành cho người Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác giữa Nestlé Việt Nam  và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong 14 năm qua và với Liên đoàn Bóng rổ TP. Hồ Chí Minh trong 11 năm qua là một ví dụ rất tốt cho sự thành công trong các đề án khuyến khích thể thao học đường”.

Chia sẻ cụ thể hơn về những hoạt động trong thời gian sắp tới, ông Ganesan Ampalavanar, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi làm việc với Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai đề án theo định hướng: Sử dụng cách tiếp cận toàn diện trong  trường học, cộng đồng và trẻ em nhằm giảm tỉ lệ ngưng tập thể dục thể thao (thông qua việc đa dạng hóa các hoạt động thể chất tại trường, tăng giờ chơi thể dục, thể thao trong và ngoài giờ học…).

Đẩy mạnh sự thống nhất và hợp tác giữa nhà trường, chính quyền địa phương trong quá trình tiếp cận nhằm cải thiện thể chất và sự năng động của trẻ em ở các trường học trên toàn quốc. Thiết lập các cơ sở để giám định sức khỏe cộng đồng và các biện pháp can thiệp chính sách giáo dục nhằm đo lường sự hiệu quả của Đề án này”.

Thông qua việc tham gia Đề án 641, thêm một lần nữa Nestlé đã minh chứng là một doanh nghiệp có đầy đủ năng lực, tầm nhìn và tâm huyết để có thể góp phần tạo nên cuộc cách mạng về sức vóc Việt Nam.

Với chiến lược hoạt động luôn kiên định trong việc tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, “Năng động Việt Nam” hay sự hợp tác trong Đề án 641 lần này là sự mở rộng, phát triển những điều tốt đẹp mà Nestlé  đã mang đến cho Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua.

PV

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản