Kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam

Tối 16/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp châu Âu đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong (trái) trao đổi với các nhà ngoại giao, doanh nghiệp nước ngoài. 

Dự buổi lễ ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu; ông Nicolas Audier và Denis Brunetti- hai đồng Chủ tịch EuroCham và đông đảo các doanh nghiệp thành viên EuroCham.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1990 đến nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU đã phát triển hết sức tốt đẹp, thể hiện qua việc ký kết Hiệp định khung hợp tác Việt Nam- Ủy ban châu Âu (EC) vào năm 1995: Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện EU-Việt Nam năm 2012 và đặc biệt hai bên đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam và EU (AVFTA) và đang chờ Hội đồng châu Âu ký và Nghị viện châu Âu phê chuẩn.

Ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự trân trọng với thiện chí và sự tích cực của EuroCham đối với quá trình thúc đẩy ký kết AVFTA cũng  như vai trò là hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất và có nhiều hoạt động đóng góp tích cực nhất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, EuroCham còn là thành viên tích cực của Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng hành cùng Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ quá trình cải cách khung pháp lý của Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao hiệu quả hợp tác của EuroCham tại Việt Nam nói chung, tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; khẳng định chính quyền Thành phố đã và đang tiếp tục xây dựng các chính sách, cơ chế phù hợp để tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam tham gia vào các Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới.  

Chú thích ảnh
Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham phát biểu tại buổi lễ. 

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh, khởi đầu với số lượng chưa tới 100 người nhưng nay EuroCham đã có hơn 1.000 thành viên và trở thành một trong những Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất tại khu vực châu Á.

Trong những năm qua, EuroCham đã trở thành tiếng nói có giá trị của cộng đồng các doanh nghiệp châu Âu, nhà đầu tư châu Âu với Chính phủ Việt Nam. Quá trình làm việc thường xuyên giữa EuroCham và các cấp ngành trung ương và địa phương của Việt Nam, đặc biệt là Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã gây dựng nên tinh thần tương tác tích cực có giá trị xây dựng, đóng góp vào sự phát triển không ngừng của Việt Nam.

Chia sẻ kết quả đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, ông Nicolas Audier cho biết, trong thời gian qua, EuroCham đã nỗ lực triển khai các hoạt động kết nối các doanh nghiệp châu Âu với các Ủy ban của EU nhằm đưa Việt Nam trở thành một điểm đến trọng yếu của giới đầu tư và thương mại châu Âu. 

EuroCham cũng tích cực triển khai các hoạt động vận động hành lang nhằm đảm bảo tiến trình đệ trình AVFTA lên Nghị viện châu Âu trước thời gian diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu khóa mới dự kiến vào tháng 5 năm sau.

Tại buổi lễ, EuroCham cũng đã công bố và trao giải thưởng cho các doanh nghiệp xuất sắc nhất trong các tiêu chí như thành công bền vững nhất; doanh nghiệp có tính đột phá, sáng tạo nhất; doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiên tiến nhất; doanh nghiệp theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững...

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản