Hoạt động mua bán sáp nhập lĩnh vực bất động sản chuyển biến tích cực

Từ năm 2014 đến nay được xem là thời gian thành công của thị trường bất động sản Việt Nam. Vị thế cạnh tranh của ngành cũng được thể hiện thông qua dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng với hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) chuyển biến tích cực với mức tăng trưởng ấn tượng.

Đó là nhận định được Công ty Savills Việt Nam đưa ra về xu hướng M&A của thị trường bất động sản Việt Nam công bố ngày 5/4.

Theo nghiên cứu của Savills Việt Nam, trong thời gian qua, thị trường chứng kiến những bước đi mang tính chiến lược của các nhà đầu tư, bao gồm cả mua bán sát nhập và hợp tác phát triển. Điển hình là việc Gaw Capital mua lại những tài sản thương mại từ Indochina Land với giá trị cao, Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội tại dự án Celadon City (TP Hồ Chí Minh).

Cùng với đó, hoạt động M&A diễn ra trên quy mô lớn ở nhiều phân khúc khác nhau, như việc liên doanh Tập đoàn Châu Tài Phúc và Suncity vào dự án nghỉ dưỡng, casino tại Nam Hội An với tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ USD hay thương vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza (Quận 1).

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, mặc dù các nhà đầu tư trong nước không thu hút nhiều sự chú ý nếu so với các nhà đầu tư ngoại, nhưng họ đóng vai trò quan trọng trong các thương vụ sát nhập, hợp tác phát triển. Cụ thể như Vạn Thịnh Phát, VinGroup, Novaland, Sun Group... đang là nhà đầu tư chiến lược khi mua lại những dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm.

Cũng theo Savills Việt Nam, trong năm 2016 và 2017, xu thế hoạt động M&A tiếp tục chứng kiến hàng loạt những động thái đến từ nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc và Singapore. Cụ thể, như một nhà đầu tư Nhật Bản mua lại 70% quyền sở hữu tòa nhà văn phòng A&B tại trung tâm Tp. Hồ Chí Minh hay Creed Group hợp tác cùng hai nhà đầu tư trong nước là Phát Đạt và An Gia phát triển các dự án nhà ở thương mại. Nhà đầu tư đến từ Singapore cũng khẳng định vị thế của mình bằng việc Keppel Land tham gia vào dự án Empire City, CapitaLand gia tăng sở hữu của mình ở dự án The Vista (Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh) và gần đây là sự kiện Mapletree mua lại toàn bộ khu phức hợp Kumho Asiana Plaza tại Quận 1.

Đánh giá về hoạt động M&A tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Sử Ngọc Khương cho biết, M&A tiếp tục là xu thế thiết yếu khi thị trường dần trưởng thành và các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ bản lĩnh, kinh nghiệm và đẳng cấp của mình để đạt được những cơ hội hợp tác, tham gia vào các thương vụ có giá trị và tiềm năng lớn.

A.Tuấn (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản