Hiệu quả kết nối việc làm cho người lao động

Ngày 5/10, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội và quận Hoàn Kiếm tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm năm 2019. Ngày hội đã thu hút được 30 doanh nghiệp, đơn vị và trên 900 người lao động có nhu cầu phỏng vấn tới tham dự.

Chú thích ảnh
Kết nối nhu cầu lao động qua giao dịch online.

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Đây là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kết nối cung – cầu lao động giữa doanh nghiệp và người lao động, cung cấp thị trường và tạo cơ hội việc làm cho người lao động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và các khu vực lân cận trực tiếp tham gia.

Bên cạnh đó, ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm còn giúp cho người lao động, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên, con em gia đình chính sách và người yếu thế trong xã hội được tiếp cận và tham gia và thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để có thể lựa chọn công việc phù hợp với trình độ.

Trước đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội đã phối hợp với Phòng LĐTBXH quận Hoàn Kiếm tiến hành khảo sát, thu thập thông tin, nguyện vọng tìm việc của 864 lao động trên địa bàn; trong đó, có 472 lao động nam (trung bình ở độ tuổi 28) có nhu cầu tìm việc, chiếm 52,9%; 421 lao động nữ (trung bình ở độ tuổi 30) có nhu cầu tìm việc, chiếm 47,1%.

Theo Trung tâm DVVL Hà Nội, các phiên giao dịch việc làm được tổ chức đồng bộ giữa hai sàn chính và 13 điểm giao dịch việc làm vệ tinh, nhằm kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động. Theo ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã tổ chức được 82 phiên GDVL, trong đó có 59 phiên định kỳ, 7 phiên lưu động, 8 phiên chuyên đề, 5 phiên online và 3 phiên lồng ghép với 4.570 đơn vị tham gia; hơn 58.000 lao động được tư vấn, cung cấp thông tin thị trường lao động; số lao động được nhận vào làm sau khi phỏng vấn tại sàn là gần 17.000 người. Trong 3 tháng cuối năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự kiến tổ chức thêm 30 phiên GDVL.

“Bên cạnh các phiên giao dịch việc làm định kỳ, Trung tâm sẽ tổ chức các phiên việc làm online, các phiên việc làm chuyên để hỗ trợ được cho nhiều nhóm lao động. Các phiên giao dịch việc làm lưu động cũng sẽ được tổ chức tại các quận/huyện, nhất là ở những quận/huyện chưa có sàn giao dịch việc làm vệ tinh. Như vậy sẽ tạo điều kiện thu hẹp khoảng cách về không gian, địa lý đối với những vùng xa trung tâm thành phố”, ông Thành chia sẻ.

"Điều này không chỉ giúp kết nối trực tiếp, kết nối online giữa doanh nghiệp và người lao động để họ không phải đi lại nhiều trong quá trình tuyển dụng và tìm việc làm mà còn tiết kiệm chi phí", ông Thành nói.

Đáng chú ý, trung tuần tháng 8, Trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức phiên Giao dịch việc làm online kết nối với 9 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Điện Biên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang kết nối nhu cầu tìm việc làm học nghề.

“Qua khảo sát cho thấy, lực lượng lao động trẻ, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu tìm kiếm việc, nhất là việc làm thêm rất lớn. Vì vậy, các phiên giao dịch việc làm trong dịp cuối năm và đầu năm 2020 sẽ hướng đến một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt là những phiên chuyên đề dành cho thanh niên”, ông Thành chia sẻ.

Nâng cao chất lượng đào tạo, giải quyết việc làm cho người lao động
Nâng cao chất lượng đào tạo, giải quyết việc làm cho người lao động

Chiều 2/10, Ủy ban về các vấn đề Xã hội tiếp tục Chương trình làm việc của Phiên họp toàn thể lần thứ 15.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN