Doanh nghiệp Việt xúc tiến cơ hội đầu tư ngành du lịch và dược phẩm tại Campuchia

Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từ ngày 25 - 26/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức cuộc Tọa đàm cơ hội kinh doanh tại Campuchia với sự tham gia của đoàn Viện Quản trị Doanh nghiệp (BMI) và một loạt các công ty trong nước.

Chú thích ảnh
Tọa đàm cơ hội kinh doanh tại Campuchia với sự tham gia của đoàn Viện Quản trị Doanh nghiệp (BMI) và một loạt các công ty trong nước.

Đây là cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội và các thủ tục đầu tư tại đất nước Chùa tháp.

Nhận định về tiềm năng du lịch tại Campuchia, ngành dịch vụ mang về tới 3,63 tỷ USD cho quốc gia này trong năm 2017, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty tàu cao tốc GreenlinesDP Trần Song Hải cho rằng thành phố biển Sihanoukville đang nổi lên như là điểm thu hút du khách số một của Campuchia.

Tuy nhiên, theo ông Hải nếu du khách hạ cánh xuống Phnom Penh rồi bay máy bay nhỏ như ATR 72 hay Airbus A320 tới Sihanoukville, chi phí rất tốn kém. Trong khi đó, du khách hoàn toàn có thể đi máy bay cỡ lớn như Boeing 777 hoặc Airbus A330 tới sân bay Phú Quốc rồi đáp tàu cao tốc đi Sihanoukville. Điều này tạo lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực lữ hành.

Triển lãm Du lịch Campuchia tổ chức cuối năm 2018 đã thu hút khoảng 500 doanh nghiệp đến từ hơn 80 nước trên thế giới tham dự. Điều đó cho thấy sức hút của quốc gia tiềm năng du lịch sinh thái có đường biên giới với Việt Nam.

Liên quan tới thị trường y tế và chăm sóc sức khỏe, đại diện Công ty cổ phần dược phẩm Trà Vinh (TV.Pharm) đặc biệt quan tâm tới nhu cầu dược phẩm đang “bùng nổ” tại Campuchia. Tổng Giám đốc TV.Pharm Hà Ngọc Sơn tiết lộ, doanh nghiệp này đã có kế hoạch mở nhà máy dược phẩm tại Campuchia và hiện đang xúc tiến tuyển nhân viên là đồng bào người dân tộc Khmer tại tỉnh này. Ông Sơn cho rằng đây là lợi thế lớn để công ty tiếp cận kinh doanh một cách bền vững tại nước bạn.

Chú thích ảnh
Cuộc tọa đàm là cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội và các thủ tục đầu tư tại đất nước Chùa tháp.

Nói riêng về cơ hội mở rộng dịch vụ giáo dục đào tạo tại Campuchia, Đại sứ Vũ Quang Minh tin tưởng rằng với những lợi thế về ngôn ngữ đa âm, nhiều người dân Campuchia nói tiếng Anh, tiếng Pháp khá tốt, những chương trình đào tạo của Viện BMI sẽ tìm được thị trường nhánh tại đất nước Chùa tháp, cũng như cung cấp học bổng cho con em người Campuchia gốc Việt. Ngoài ra, với vai trò kết nối, Viện BMI có thể quảng bá cơ hội kinh doanh đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước để tăng cường quan hệ kinh tế hai nước.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Dũng Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia kiêm Tổng Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tại Campuchia cho biết, ngoài việc hỗ trợ miễn phí về thủ tục kinh doanh tại Campuchia, mục tiêu của Câu lạc bộ trong năm 2019 là sẽ kết nối với nhiều doanh nghiệp Việt trên thế giới mở rộng kinh doanh với đối tác ở đất nước Chùa Tháp.

Chú thích ảnh
Đoàn Viện BMI và các doanh nghiệp đã tặng 100 suất quà gồm thuốc men và tiền mặt (tổng giá trị 200 triệu đồng) cho Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, đoàn Viện BMI và các doanh nghiệp đã tặng 100 suất quà gồm thuốc men và tiền mặt (tổng giá trị 200 triệu đồng) cho Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia với mong muốn hỗ trợ cho các kiều bào nghèo có một cuộc sống tốt hơn tại đất nước Chùa Tháp.

Tin, ảnh: Trần Long - Chanh Đa (TTXVN)
Báo chí Campuchia đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Báo chí Campuchia đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/2, ngày cuối cùng của chuyến thăm chính thức Campuchia lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Kampuchea Thmey – một trong những nhật báo tiếng Khmer lớn tại Campuchia đã có bài viết “Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia ngày càng gắn bó, bền chặt”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN