Doanh nghiệp Việt phải 'lấy dân làm gốc'

"Kinh doanh phải lấy phục vụ lợi ích dân tộc, lợi ích nhân dân lên hàng đầu. Lấy dân làm gốc trong phát triển sản xuất, kinh doanh vì dân vừa là bạn hàng, khách hàng, là thị trường của doanh nghiệp", Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2014 diễn ra ngày 19/9.

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các Hiệp hội doanh nghiệp tổ chức, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo đến từ các cơ quan Nhà nước, các tổ chức nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và đông đảo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước.

TS. Vũ Tiến Lộc và các doanh nhân chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: VCCI


Năm nay là thời điểm tròn 10 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (2004 - 2014). Chia sẻ về 10 năm thăng trầm của doanh nghiệp-doanh nhân, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn đầu tư phát triển VN cho biết: “Năm 1996 khi tôi thành lập doanh nghiệp đầu tiên, thời gian đó chưa có Luật Doanh nghiệp nên gặp rất nhiều khó khăn, phải mất nhiều thời gian chạy vạy xin giấy phép. Giờ thì tất cả đã khác, mọi thủ tục được thực hiện nhanh và rõ ràng hơn”.

“DN Việt Nam đã trải qua những thời kỳ khó khăn nhưng càng khó khăn thì bản lĩnh DN càng được thể hiện, bằng chứng là các đóng góp của DN trong quá trình phát triển kinh tế", bà Hường chia sẻ.

Ông Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho rằng, 10 năm không phải là chặng đường dài nhưng cũng không phải quá ngắn. Trong giai đoạn này, cộng đồng DN của nước ta gặp nhiều khó khăn, gần 100.000 DN phải rời bỏ thị trường - Đây là con số không nhỏ.

Chia sẻ về sự khác biệt của doanh nhân ngày nay, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: “Cách đây 10 năm sau khi có Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), rất nhiều bạn sinh viên hỏi rằng chúng tôi có thể kế thừa truyền thống gì của doanh nhân Việt Nam? Tôi trả lời chỉ có điều duy nhất là: Lòng yêu nước”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, nhiều doanh nhân nói phải thay đổi thể chế nhưng tôi tin rằng thể chế cuối cùng là con người. “Rào cản lớn nhất hiện nay là cỗ máy con người chứ không phải máy móc. Tại sao thời gian làm thủ tục hành chính dài như vậy? Hay chúng ta vẫn giữ lại chế độ quan liêu trong lịch sử. Điều quan trọng chúng ta phải tìm được nút thắt để tháo gỡ thì sẽ thay đổi”, ông Quốc nói.

Thảo luận về doanh nhân Việt Nam và hành trình phía trước, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam nằm trong khu vực kinh tế năng động của thế giới. Nhiều chỉ số gần đây cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng đang quay trở lại và chính là cơ hội tốt cho các DN tư nhân Việt Nam. Hiện Việt Nam đang quyết tâm xây dựng một nền kinh tế thị trường và đang tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chính phủ Việt Nam cũng đã có những biện pháp và bước đi cụ thể để ổn định nền kinh tế. Tỷ lệ lạm phát đã giảm, trong khi tỷ giá hối đoái và thâm hụt ngân sách có dấu hiệu cải thiện.

Theo bà Victoria Kwakwa, việc Việt Nam cần làm lúc này là đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Ngoài ra, Chính phủ cần có các chính sách để tạo sân chơi công bằng cho các DN tư nhân để họ có thể phát triển sâu hơn.

Lễ ký kết về “Chương trình hành động của các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam”. Ảnh: VCCI


Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký VCCI cho biết, cộng đồng DN Việt Nam ý thức rõ sứ mệnh của mình là “góp phần xây dựng nền kinh tế tự chủ, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đưa Việt Nam đứng vào nhóm các nước có thu nhập cao trên thế giới”. Do vậy, cộng đồng DN Việt Nam hướng tới hai mục tiêu cần đạt được trong vòng 10 năm tới là: Có được một triệu DN Việt hoạt động hiệu quả và có một số doanh nhân, DN, sản phẩm có thương hiệu tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.

Cũng tại diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2014, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc của VCCI trong giai đoạn 2009-2013.

Hoàng Dương

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản