Doanh nghiệp "ma" sẽ giảm

Từ năm 2011, doanh nghiệp tự in hóa đơn thay vì phải mua hóa đơn từ cơ quan thuế. Quy định này được xem là điểm nhấn trong việc cải cách thủ tục hành chính, hạn chế được việc thành lập DN "ma" để mua bán hóa đơn trái phép.


Một chuyên gia ngành thuế cho biết: Thông thường, hóa đơn tự in của các doanh nghiệp có các mẫu khác nhau, hình thức khác nhau nên khó bị lợi dụng.
Phóng viên Tin Tức đã phỏng vấn Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Thị Mai xung quanh vấn đề này.

Thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) khốn khổ với hóa đơn tự in vì nhà in quá tải. Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có công văn gia hạn việc sử dụng hóa đơn mua đến hết tháng 3/2011 giúp DN "thở phào". Quan điểm của bà về vấn đề này?

Doanh nghiệp sẽ tự in hoặc đặt in hóa đơn theo Nghị định 51/2010/NĐ- CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2011. Tuy nhiên, trước tình cảnh các nhà in thông báo đến tháng 3/2011 mới có thể giao hóa đơn, Bộ Tài chính đã có Công văn số 16988/CV- BTC yêu cầu các cục thuế địa phương từ nay đến ngày 31/12/2010 cấp đủ số lượng hóa đơn (do Bộ Tài chính phát hành) bán cho DN, bảo đảm DN có đủ hóa đơn sử dụng tối đa đến ngày 31/3/2011.


Như vậy, nếu DN không có hóa đơn tự in sử dụng từ ngày 1/1/2011 có thể mua hóa đơn và thời gian sử dụng hóa đơn mua này tối đa là đến hết ngày 31/3/2011.

Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế địa phương tăng cường lực lượng bán hóa đơn cho các DN. Những DN thuộc diện đặt in hóa đơn nhưng vì lịch chuyển đổi từ mua hóa đơn sang in hóa đơn dồn dập nên có thể phải đến tận tháng 2/2011 hoặc tháng 3/2011 mới nhận được hóa đơn tự in, sẽ được mua nhiều hơn.

Tuy nhiên sẽ có rất nhiều DN không mua số lượng hóa đơn đến hết cả một quý nên có trường hợp DN chỉ mua hóa đơn sử dụng trong một hoặc hai tháng. Trong trường hợp từ nay đến 31/12/2010, số lượng DN đến cơ quan thuế mua hóa đơn tăng, cơ quan thuế sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN không phải chờ đợi lâu, bằng cách cơ quan thuế tăng cường cán bộ trong khâu này, và có thể cơ quan thuế sẽ đứng ra thực hiện bán hóa đơn. Việc giao hóa đơn và đóng dấu trên liên 2 của hóa đơn thì có thể được thực hiện sau thời điểm 31/12/2010 để bảo đảm giải tỏa nhanh số lượng DN bị ùn tắc.

Thưa bà, việc cho phép DN tự in hóa đơn có góp phần làm giảm các DN "ma"?

Nghị định 51 của Chính phủ được ban hành với mục tiêu giao quyền tự chủ cho DN, DN được tự in hóa đơn từ năm 2011. Điều này sẽ hạn chế việc mua bán hóa đơn của các DN "ma", DN bất hợp pháp như trước.


Bởi vì khi DN tự đặt in hóa đơn của mình sẽ phải có trách nhiệm quản lý hóa đơn của mình. Hóa đơn của từng DN không có giá trị sử dụng cho các DN khác nên việc mua bán hóa đơn sẽ giảm hơn so với trước.


Tuy nhiên, ngành thuế cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để nghiên cứu, đề phòng những hình thức gian lận loại hóa đơn tự in. Nội dung của Nghị định 51 cũng quy định chặt chẽ các hình thức xử phạt DN vi phạm quy định về hóa đơn tự in.

Ngành thuế cũng đã xây dựng chương trình phần mềm quản lý hóa đơn. Chương trình này cho phép cơ quan thuế cũng như DN có thể xem xét hóa đơn này do DN nào phát hành và hóa đơn có còn giá trị sử dụng hay không. Đây là công cụ quản lý hữu hiệu có thể kiểm soát được những rủi ro khi DN áp dụng hóa đơn tự in.

Hiện nay vẫn còn có rất nhiều DN chưa nắm rõ được thủ tục in hoá đơn. Ngành thuế đã giải quyết vấn đề này ra sao, thưa bà?

Thông tư số 153/2010/TT-BTC đã được Bộ Tài chính ban hành ngày 28/9/2010, hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ. Nghị định 51 và Thông tư 153 đã được tập huấn đến toàn bộ các DN, kể cả các hộ kinh doanh.


Cơ quan thuế đã làm hết sức mình để tuyên truyền, tập huấn cho các DN; đang lắng nghe và nỗ lực giải quyết mọi vướng mắc của DN. Hiện nay, trong lĩnh vực thuế, từ Trung ương đến địa phương đều tổ chức đường dây nóng để có thể kịp thời giải quyết vướng mắc của DN.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Minh Phương (thực hiện)

Tin khác
  • Khống chế tỷ lệ lãi vay có gây khó cho doanh nghiệp giao dịch liên kết?

    Khống chế tỷ lệ lãi vay có gây khó cho doanh nghiệp giao dịch liên kết?

    09:48 ngày 18/01/2019

    Nghị định 20/2017/NĐ-CP (Nghị định 20) có hiệu lực từ ngày 1/5/2017 quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Hệ thống quy định pháp luật này nhằm đưa Việt Nam tiến gần các chuẩn mực quốc tế, gia tăng tính minh bạch và nỗ lực chống tránh thuế. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp Việt đã gặp khó khi áp dụng Nghị định này.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản