Chuỗi siêu thị Con Cưng thu hồi gần 6.000 sản phẩm lỗi

Sau khi nhận được phản ánh của khách hàng nghi ngờ nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, ngày 23/7 đại diện chuỗi siêu thị Con Cưng cho biết đã lập tức thu hồi gần 6.000 sản phẩm trong lô hàng trên tại các cửa hàng, đồng thời gửi tin nhắn đến gần 4.000 khách hàng để thông báo thu hồi sản phẩm và gửi phiếu quà tặng với giá trị tương đương để mua sản phẩm mới.

Trong ngày 23/7, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh đã tiếp tục kiểm tra khoảng 70 cửa hàng của công ty Con Cưng tại TP Hồ Chí Minh. Theo Chi cục QLTT, hoạt động kiểm tra tại nhiều cửa hàng vẫn chưa hoàn tất do có nhiều số lượng hàng hóa và chủng loại sản phẩm khác nhau. Số lượng hàng và tổng giá trị hàng hóa bị tịch thu chưa có con số cụ thể. Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT TP Hồ Chí Minh thông tin thêm trong 1-2 ngày tới, các đội quản lý thị trường sẽ tiếp tục kiểm tra các cửa hàng kinh doanh còn lại thuộc hệ thống Con Cưng.


Trước đó, theo ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), cơ quan này đã tiếp nhận thông tin phản ánh về việc thương hiệu Con Cưng cắt tem nhãn, gắn mác sản phẩm ngoại vào sản phẩm.


Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Cục quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh điều tra vụ việc Con Cưng bị tố cắt nhãn mác gốc, thay vào đó là gắn nhãn mác “Made in Thailand”. Cơ quan quản lý lập biên bản tạm thu toàn bộ sản phẩm có nghi ngờ về nguồn gốc để điều tra trước khi kết luận chính thức về vụ việc. “Chúng tôi đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ sự việc trên. Nếu cơ quan chức năng phát hiện vi phạm sẽ có thông báo và xử lý nghiêm”, ông Hùng nói.

Công ty Con Cưng cho biết đã thu hồi gần 6.000 sản phẩm bị lỗi trên toàn hệ thống các cửa hàng.

Trước đó, ngày 22/5, ông Trương Đình Công Vĩnh (phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) đã mua 7 sản phẩm ở một siêu thị thuộc hệ thống của Con Cưng tại địa chỉ 788 Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình). Khi về nhà, ông Vĩnh phát hiện một bộ quần áo màu hồng dành cho bé gái có mã sản phẩm CF G127011, trị giá 329.000 đồng có dấu hiệu bị thay mác và ông đặt câu hỏi về nguồn gốc nguyên liệu của sản phẩm và lỗi về nhãn mác CF (Con Cưng Fashion).


Sau khi ông Vĩnh phản hồi, Công ty cổ phần Con Cưng ngay lập tức làm việc với nhà sản xuất để xác minh nguyên nhân xảy ra lỗi kỹ thuật nêu trên và xác nhận sản phẩm này không đạt yêu cầu để bày bán tại Con Cưng. Vì vậy, ngay lập tức công ty đã thu hồi toàn bộ 5.982 sản phẩm của lô hàng đang trưng bày tại cửa hàng.

Giấy chứng nhận chất lượng nguyên liệu hàng hóa CF G127011của Thái Lan.

Đại diện Công ty Con Cưng tại TP Hồ Chí Minh cho biết, việc thu hồi này được thực hiện trên toàn bộ hệ thống cửa hàng và từ những khách hàng đã mua, bất kể những sản phẩm đó có gặp lỗi tương tự hay không để bảo đảm quyền lợi tối đa cho khách hàng.


Ngoài ra, lãnh đạo công ty cũng khẳng định có toàn bộ chứng nhận sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan với 100% nguyên liệu từ Thái Lan và các nước ASEAN được cấp bởi Sở Ngoại Thương (Department of Foreign Trade) trực thuộc Bộ Thương Mại (Ministry of Commerce) Thái Lan.


Cụ thể, sản phẩm CF G127011 nằm trong lô hàng được sản xuất bởi Công ty International Incorporated (Thailand) Co.Ltd, tại Thái Lan thông qua Hợp đồng số PO2017OEM49 ký ngày 10/11/2017. Toàn bộ lô hàng theo hợp đồng này đã được cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O Mẫu D số D2017-0356082) bởi Sở Ngoại Thương trực thuộc Bộ Thương Mại Thái Lan.

Giấy chứng nhận nguyên liệu sản phẩm của Thái Lan.

Trên chứng nhận xuất xứ cho lô hàng này nêu rõ, toàn bộ sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan, sử dụng 100% nguyên phụ liệu có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan và các nước ASEAN.


Theo đó, lô hàng CF G127011 được xuất hàng từ Bangkok – Thái Lan ngày 27/11/2017; ngày nhập cảng tại cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh) là 1/12/2017, ngày nhập kho Con Cưng là 11/12/2017, ngày bán hàng trên hệ thống là 4/1/2018.


Tuy nhiên, Công ty Con Cưng cũng thừa nhận lỗi quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng trên; đồng thời khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý thị trường trong việc kiểm tra thông tin, chất lượng hàng hóa, sản phẩm đang được bày bán tại hệ thống các cửa hàng trên toàn quốc.


Con Cưng hiện là chuỗi có quy mô lớn trên thị trường với 318 siêu thị trên toàn quốc, bao gồm 288 siêu thị với thương hiệu Con Cưng và 30 cửa hàng ToyCity. Chuỗi này được thành lập từ năm 2011, tập trung chủ yếu ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đầu năm 2017, Con Cưng đã nhận khoản đầu tư từ Daiwa-SSIAM II và bắt đầu giai đoạn đánh mạnh vào thị phần khi liên tục mở rộng địa bàn.


Hải Yên/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản