Cà Mau đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Đó là cam kết của ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tại buổi gặp mặt tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân nhân dịp đầu năm, do UBND tỉnh tổ chức chiều 3/2.

Theo ông Nguyễn Tiến Hải, năm 2017 là một năm tiếp tục có nhiều khó khăn và thách thức đan xen. Tuy nhiên, tỉnh đã xây dựng các nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế - xã hội rất cụ thể. Theo đó, Cà Mau tập trung thực hiện tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tỉnh chú trọng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ; tranh thủ các nguồn vốn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các lĩnh vực có hiệu quả để làm đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội.


Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện cải cách hành chính, nhanh chóng thay đổi tác phong và lề lối làm việc cũ, kém hiệu quả của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh tại tỉnh.


Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau lưu ý các cấp, các ngành tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp; có giải pháp phù hợp để hỗ trợ, kịp thời giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo sức cạnh tranh.


Theo ông Mai Hữu Chinh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, Sở đang rà soát và triển khai đồng bộ các quy định có liên quan nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; đồng thời tiếp tuc cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định hiện hành.


Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Cà Mau, ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Úc chia sẻ, nhờ sự quan tâm động viên, khuyến khích và ủng hộ với tinh thần đầy trách nhiệm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành các cấp đã giúp các doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển sản xuất mang lại nhiều hiệu quả. 


Tập đoàn Việt Úc đã mạnh dạn đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động dự án khu sản xuất tôm giống tập trung tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau với quy mô 50 ha, có công suất đạt 8 tỷ con giống/năm. Hiện nay, Tập đoàn Việt Úc đang tiếp tục đầu tư mở rộng dự án khu sản xuất con giống giai đoạn 2, để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về con giống ở Cà Mau nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Với khát vọng nâng tầm tôm Việt, Tập đoàn không ngừng đầu tư về công nghệ và con người để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của ngành tôm.


Năm 2016, m ặc dù, Cà Mau gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng tâm, hiệp lực của hơn 4.500 doanh nghiệp (lớn và nhỏ) đã nỗ lực vượt qua khó khăn cùng các cấp, các ngành phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Cụ thể có 9/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt so chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy để ra như tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 5,2%, GRDP bình quân đầu người đạt 36,5 triệu đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 10.168 tỷ đồng, thu ngân sách đạt 4.422 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7, 96%...


Nổi bật là chương trình cải cách hành chính, nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh có sự cải thiện và chuyển biến khá tốt. Nhờ tập trung chỉ đạo cải cách hành chính bằng sự quyết tâm cao và nhiều biện pháp cụ thể nên đã tạo được sự chuyển biến rất tích cực, được xã hội đồng thuận và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao.


Tính đến đầu năm nay, tỉnh Cà Mau có hơn 4.540 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 27.610 tỷ đồng. Thu hút 30 dự án đầu tư, tăng 158% với tổng số vốn 6.629 tỷ đồng, tăng 337% so cùng kỳ. Có 205 dự án đã được cơ quan chức năng tỉnh cấp Giấy chứng nhận đẩu tư.


Kim Há (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản