Cởi “nút thắt” thủ tục hành chính

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra cuối tháng 12/2016, một trong những nội dung quan trọng được các đại biểu tập trung thảo luận là tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Rất nhiều ý kiến cho rằng, việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt là người dân, doanh nghiệp đã bớt được nhiều phiền lụy khi giải quyết những việc liên quan đến thủ tục hành chính.

Việc cải cách thủ tục hành chính cũng cho thấy, sự nỗ lực và quyết tâm cao của Chính phủ trong xây dựng bộ máy trong sạch, liêm chính, hiệu quả, nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, nói đi đôi với làm, chuyển phương thức chỉ đạo điều hành từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo và phục vụ.

Cởi “nút thắt” thủ tục hành chính. Ảnh minh họa


Tuy nhiên, trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, vẫn xuất hiện không ít những trở ngại trong quá trình thực hiện. Nói cách khác, nền hành chính nước ta vẫn chưa thực sự chuyển từ nền hành chính bao cấp sang nền hành chính phục vụ. Cũng tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, rất nhiều nút thắt trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính cần phải gỡ bỏ đã được các đại biểu chỉ đích danh. Đơn cử, với thủ tục khắc dấu, trước đây doanh nghiệp phải mất 24 ngày.

Hiện theo quy định này được bãi bỏ, doanh nghiệp có thể chủ động thời gian để tự khắc dấu của mình. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thì doanh nghiệp phải mất thêm 5 ngày để đăng ký thông báo mẫu con dấu.

Chưa hết, trước đây doanh nghiệp phải mua, in hóa đơn thuế giá trị gia tăng mất 10 ngày. Bây giờ cho doanh nghiệp được phép tự in hóa đơn, nhưng lại mất tới 10 ngày để thông báo mẫu hóa đơn sử dụng.

Dẫn chứng vừa nêu đã cho thấy những khó khăn, rào cản trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Những thủ tục hành chính rườm rà, những giấy phép con đang cản trở quá trình sản xuất, kinh doanh, hơn ai hết doanh nghiệp, người dân đang mong mỏi sớm được gỡ bỏ.

Không khó để nhận biết nguyên nhân của những bất cập ấy từ đâu? Trước hết phải khẳng định, chính là từ tổ chức bộ máy và người thực thi công vụ. Nhiều quyết định không được triển khai như mong muốn, chậm trễ, kéo dài... đều xuất phát từ sự tắc trách của cơ quan quản lý nhà nước, từ thái độ và ý thức của người thực thi nhiệm vụ. Thực tế, trong nhiều trường hợp, thủ tục gắn với quyền hành và cả quyền lợi của một bộ phận cán bộ, công chức.

Hy vọng, hành động quyết liệt của Chính phủ trong việc cải cách bộ máy hành chính, sàng lọc những cán bộ yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức... , sẽ là liều thuốc đặc trị để bộ máy hành chính lành mạnh trở lại, xứng đáng là nền hành chính phục vụ, vì người dân và doanh nghiệp, vì sự phát triển.
Yến Nhi

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản