Áp dụng cộng nghệ thu phí tự động không dừng tại 35 trạm

Sáng 13/3, tại trạm thu phí Km604+700 Quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Bình, Bộ Giao thông Vận tải và Công ty Cổ phần Tasco tổ chức Lễ kiểm thử công nghệ thu phí không dừng (ETC) và kiểm soát tải trọng xe.

Trạm thu phí BOT Tasco trong ngày đưa vào thử nghiệm công nghệ thu phí không dừng. Ảnh: Quang Toàn-TTXVN


Hệ thống này được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT (Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao) nhằm đánh giá công nghệ thu phí không dừng tại các trạm thu phí thử nghiệm trước khi tiến tới áp dụng trên toàn bộ hệ thống đường bộ của cả nước.

"Trong thời gian tới cùng với trạm thu phí BOT tại Quảng Bình, sẽ có hai trạm thu phí tại Hoàng Mai (Nghệ An) và Đắk Nông tiến hành áp dụng thử nghiệm công nghệ thu phí không dừng. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo ngay trong năm 2015 sẽ phấn đấu áp dụng cộng nghệ thu phí tự động không dừng tại 35 trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên", Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường khẳng định.

Tại buổi lễ, chủ đầu tư Tasco đã trình diễn thực tế 6 tình huống có thể xảy ra khi xe đi qua trạm thu phí áp dụng công nghệ thu phí tư động không dừng. Cụ thể, trường hợp tài khoản của xe đủ điều kiện qua trạm, thanh chắn sẽ mở tự động để xe đi qua, đồng thời thông báo trừ tiền qua tin nhắn điện thoại. Trường hợp tài khoản của xe không đủ tiền hoặc xe không dán thẻ E-tag thì chủ xe phải mua vé qua trạm...

Ngay sau đó, nhóm kỹ thuật cũng đã trình diễn thực tế công nghệ cảm biến để cân tải trọng khi xe đi qua các trạm thu phí áp dụng công nghệ thu phí tự động không dừng. Theo đó, khi xe đi qua trạm thông tin về tải trọng phương tiện sẽ hiển thị ngay trên bảng điện tử đặt bên lề đường với độ chính xác đạt 98%. Các xe quá tải sẽ được cảnh báo tình trạng và được lập danh sách chuyển cho cơ quan chức năng xử lý các bước tiếp theo.

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tasco - chủ đầu tư trạm thu phí không dừng cho biết, áp dụng công nghệ ETC tại các trạm thu phí thì sẽ tiết kiệm được khoảng 70 tỷ đồng/năm tiền in vé. Ngoài ra, hệ thống này sẽ tiết kiệm chi phí nhiên liệu 233 tỷ đồng/năm, tiết kiệm tiền lương nhân viên thu phí, lương lái xe và thời gian chờ đợi cho người tham gia giao thông khoảng 2.800 tỷ đồng/năm. Tổng cộng lợi ích kinh tế - xã hội hàng năm có thể ước lượng được bằng tiền khi áp dụng hệ thống thu phí không dừng là 3.400 tỷ đồng/năm.

Để sử dụng dịch vụ thu phí tự động này, chủ phương tiện sẽ được phát một thẻ định danh (E-tag) miễn phí dán lên kính trước xe và kèm theo một tài khoản thu phí để giao dịch. Tài khoản này có thể nạp tiền trực tiếp, qua mạng, qua ngân hàng... Sau khi xe đã được dán thẻ chạy vào làn thu phí, hệ thống sẽ nhận diện bằng công nghệ laser sẽ kích hoạt camera chụp biển số và phát tín hiệu để đọc thẻ E-tag.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, hiện nay có rất nhiều trạm thu phí đang áp dụng công nghệ thu phí một dừng, tuy nhiên công nghệ này có nhược điểm là gây ắch tắc giao thông, đồng thời phải huy động một lượng lớn nhân viên thu phí, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của các đơn vị, do chi phí quá lớn. Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đã cho phép nghiên cứu thực hiện thí điểm công nghệ thu phí tự động không dừng nhằm khắc phục những bất cập trên.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, nhà đầu tư sẽ triển khai thu phí không dừng (ETC) theo công nghệ nhận dạng tần số sóng vô tuyến do Mỹ phát triển. Công nghệ có ưu điểm như: thao tác đơn giản, tốc độ nhận diện nhanh, kết quả thu phí chính xác và dễ được chủ phương tiện giao thông chấp nhận do thẻ được cấp miễn phí.


Quang Toàn (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản