Agribank mang công nghệ Nhật đến với nông dân Việt

Sự hợp tác giữa ngân hàng số 1 Việt Nam về đầu tư phát triển nông nghiệp - Agribank và Tập đoàn máy nông nghiệp hàng đầu Nhật Bản - Yanmar sẽ giúp hàng triệu nông dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận máy móc nông nghiệp hiện đại.

Làm nông nghiệp hiện đại, sử dụng máy móc công nghệ cao (CNC) đã phổ biến ở nhiều nước như Nhật Bản, Israel, Hà Lan... song với nhiều nông dân Việt Nam, điều này vẫn còn là giấc mơ xa vời. Một phần bởi chi phí cho mỗi chiếc máy cấy, máy gặt đập quá lớn, từ 500-700 triệu đồng.

Tuy nhiên, giấc mơ làm nông nghiệp kiểu CNC đối với người nông dân Việt Nam sẽ không còn xa nữa khi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cùng với Tập đoàn Yanmar (Nhật Bản) hợp tác triển khai dự án “Yanmar - Agribank, công nghệ Nhật cho nông dân Việt” nhằm đưa máy nông nghiệp có chất lượng cao đến với người nông dân, góp phần đẩy nhanh cơ giới hóa nông nghiệp, nâng cao chất lượng nông sản, hiệu quả sản xuất và xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.


Vừa qua, Agribank và Tập đoàn Yanmar đã ký Thỏa thuận hợp tác ngày 01/6/2017 tại Nhật Bản trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản (nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm Chính phủ Nhật Bản). Với thỏa thuận này, Agribank sẽ là cầu nối quan trọng cho nông dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ có chất lượng cao, hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới. Việc hợp tác này là cơ hội lớn cho Agribank và Yanmar cùng góp phần phát triển nông nghiệp sạch, sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam.


Agribank đã và đang chủ động thực hiện đầu tư tín dụng và cung cấp các dịch vụ tiện ích cho các pháp nhân và cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Được biết, ngoài việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng cho Yanmar như trả lương cho nhân viên, sản phẩm tiền gửi, tín dụng, ngoại hối, quản trị rủi ro… thì một trong những nội dung quan trọng của việc hợp tác giữa hai bên là hai bên sẽ có những hỗ trợ cho khách hàng khi vay vốn Agribank để mua máy nông nghiệp Yanmar.


Cụ thể, Agribank sẽ ưu tiên và tạo điều kiện cho các đại lý bán hàng của Yanmar Việt Nam mở tài khoản, vay vốn, bảo lãnh thanh toán để mua máy móc và thiết bị của Yanmar. Đồng thời, tạo điều kiện cho các khách hàng vay vốn mua máy nông nghiệp như máy gặt, máy cấy hoặc máy làm đất của Yanmar theo đúng quy định hiện hành của Agribank và pháp luật Việt Nam với những ưu đãi về miễn, giảm lãi suất, phí.


Hai bên cũng sẽ xây dựng chương trình hỗ trợ tài chính đối với khách hàng là hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn tại Agribank để mua máy móc từ các đại lý của Yanmar Việt Nam. Theo đó, Yanmar Việt Nam nghiên cứu và có chính sách hỗ trợ khách hàng và thực hiện thông qua Agribank bằng các hình thức thích hợp. Agribank thực hiện cho vay để mua máy đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn đáp ứng đủ điều kiện theo các chương trình hỗ trợ cho vay của Chính phủ mà Agribank đang thực hiện, bên cạnh đó khách hàng vay vốn còn được hỗ trợ thêm về lãi suất hoặc những hình thức hỗ trợ khác do Agribank và Yanmar phối hợp thực hiện.


Được biết, Yanmar là doanh nghiệp đứng thứ hai của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng thiết bị, máy móc phục vụ nông nghiệp, máy thủy, động cơ tàu biển… Rất nhiều loại máy nông nghiệp của Yanmar đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam như máy thủy, máy cấy, máy gieo sạ, máy gặt đập liên hợp…Ưu điểm của máy móc do Yanmar sản xuất đó là được phát triển phù hợp với đặc điểm khí hậu và địa hình bùn lầy của đồng ruộng Việt nam với những chính sách bảo trì, bảo hành uy tín của Yanmar.

Agribank hiện có tổng tài sản là 1.003.288 tỷ đồng; nguồn vốn huy động trên 924.000 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank đạt 791.000 tỷ đồng, trong đó, tỷ lệ cho vay nông nghiệp nông thôn luôn chiếm 70% tổng dư nợ và chiếm trên 50% dư nợ của toàn ngành ngân hàng trong đầu tư lĩnh vực này. 

Mạng lưới của Agribank phủ kín trên phạm vi toàn quốc với gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và 1 chi nhánh tại nước ngoài; với gần 40.000 người lao động, có trình độ chuyên môn cao, am hiểu thị trường, nhất là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. 

Hiện tại, Agribank đang duy trì quan hệ đại lý 858 ngân hàng trên thế giới, trong đó có tới 35 ngân hàng đại lý tại thị trường Nhật Bản, duy trì 2 tài khoản đồng Yên Nhật tại hai Ngân hàng hàng đầu tại Nhật Bản. 

Agribank được tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch đánh giá, xếp hạng Agribank đạt B+ (ngang bằng mức xếp hạng quốc gia) và tập chí The Banker bình chọn đứng thứ 466 trong 1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới. 

Tập đoàn Yanmar của Nhật Bản có trên 100 năm kinh nghiệm về sản xuất máy móc nông nghiệp, cung cấp sản phẩm cho 190 quốc gia trên thế giới. Tập đoàn Yanmar hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014 và hiện có 32 đại lý với những sản phẩm máy nông nghiệp được nghiên cứu, cải tiến phù hợp với điều kiện tự nhiên của Việt Nam.


Đăng Giới/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản