Agribank giữ vững vai trò chủ đạo trên thị trường tài chính nông thôn

Agribank có mạng lưới giao dịch bao phủ khắp các huyện trên toàn quốc, gồm 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch cùng đội ngũ cán bộ hùng hậu, cộng với gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động.

Với mô hình phát triển “hệ thống chân rết” ở vùng nông thôn, Agribank chứng tỏ bề dày kinh nghiệm và bản lĩnh tiên phong cung cấp nguồn tín dụng cũng như  giữ vai trò chủ lực trong đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn và là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam.

Thương hiệu mạnh trên thị trường tài chính tín dụng nông thôn

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giai đoạn 2011 - 2015, tổng vốn nhà nước đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn tăng gần gấp hai lần so với 5 năm trước, đạt trên 610.000 tỷ đồng. Nhờ đó, ngành nông nghiệp có những bước tiến đáng kể, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam.Cùng với đó, chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp bước đầu đã có những thành công khi thu hút nhiều doanh nghiệp tư nhân chuyển hướng tham gia tập trung đầu tư vào nông nghiệp, tạo ra những chuỗi sản xuất khép kín có ứng dụng công nghệ cao.

Trong bối cảnh đó, nguồn vốn là một trong những yếu tố quan trọng và các ngân hàng đang đóng vai trò như một “bà đỡ” khơi nguồn để đất đai,  chuồng trại…“đẻ” ra tiền. Vì vậy, nhiều ngân hàng thương mại cho vay nông nghiệp, nông thôn nhưng khai phá và trụ vững được ở thị trường nông thôn không hề đơn giản, không chỉ đòi hỏi công nghệ, mạng lưới, nhân lực, mà còn cả kinh nghiệm.

Agribank phát triển mạng lưới chân rết đến từng thôn nhằm nắm bắt nhu cầu vay vốn của nông dân và duy trì vị thế là người tiên phong cấp tín dụng nông nghiệp nông thôn ở Việt Nam. Cắm chặt tại các địa bàn mà các ngân hàng khác khó đủ lực bám trụ, tập trung vào nhóm khách hàng hộ sản xuất và cá nhân nên tăng trưởng huy động và cho vay của Agribank đều tốt.

Xác định rõ vai trò cho vay vốn góp phần quan trọng tạo công ăn, việc làm mới cho nông dân; đổi mới và phát triển các loại hình dịch vụ cho sản xuất và tiêu thụ hàng hóa phục vụ việc nâng cao đời sống dân cư nông thôn, Agribank đã phối hợp triển khai cho vay đối với các đơn vị đầu mối là các tập đoàn, tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Hàng năm, hàng triệu lượt hộ được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng...tạo lập hàng triệu việc làm, thoát nghèo và làm giàu từ các sản phẩm nông nghiệp. Thông qua Hội nông dân, Hội phụ nữ, Tổ nhóm vay vốn...Agribank tạo kênh dẫn vốn đến với nông nghiệp, nông dân, nông thôn có hiệu quả, nâng cao năng suất lao động, sử dụng vốn có hiệu quả để nâng cao thu nhập, tạo niềm tin của người dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đến cuối năm 2016, tổng tài sản của Agribank đạt trên 980.000 tỷ đồng, tổng nguồn vốn trên 911.000 tỷ đồng, tăng tối thiểu 13,3% so với năm 2015, đạt mục tiêu đề ra. Tổng dư nợ nền kinh tế đạt trên 735.000 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cuối năm 2015, đạt kế hoạch đề ra; trong đó tỷ lệ cho vay nông nghiệp nông thôn luôn chiếm 70%/tổng dư nợ của Agribank và chiếm trên 50% tổng dư nợ của toàn ngành ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này.

50.000 tỷ dành cho nông nghiệp sạch, an toàn… 

Năm 2016, Agribank tích cực triển khai thực hiện các Chính sách ưu đãi của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đối với hộ nông dân và các ngành nghề cần thúc đẩy phát triển như cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Quyết định 68/2013/QĐ-TTg…về các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Tại các địa phương trên cả nước, Agribank triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ nhằm “tiếp sức” ngư dân bám biển và chung tay cùng cả nước xây dựng nông thôn mới.

Xác định đầu ra cho nông sản Việt là “bài toán” sống còn, Agribank luôn chú trọng đầu tư vào các dự án, phương án sản xuất, kinh doanh nông nghiệp theo hướng phát triển an toàn, hiệu quả, bền vững, bảo vệ môi sinh, môi trường. Đặc biệt, chương trình “Nông nghiệp sạch” do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức, phát sóng trên kênh VTV1 từ tháng 11/2016, Agribank đồng hành cùng chương trình lả một minh chứng nữa cho việc Agribank đã sẵn sàng “vào cuộc”  góp sức cho một nền nông nghiệp an toàn, phát triển bền vững, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, thay đổi tư duy và hành động của người sản xuất, người tiêu dùng... Agribank đã chỉ đạo các chi nhánh trong toàn hệ thống triển khai thực hiện với quy mô tài trợ vốn cho chương trình là không hạn chế, trước mắt dành tối thiểu 50.000 tỷ đồng để triển khai cho vay với lãi suất cho vay khi khách hàng thực hiện 01 và/hoặc trong 03 khâu (cung ứng, sản xuất, tiêu thụ) sẽ được Agribank giảm lãi suất cho vay từ 0,5%/năm đến 1,5%/.Phí dịch vụ được miễn phí chuyển tiền trong hệ thống Agribank và giảm 50% theo mức phí quy định hiện hành của Agribank đối với chuyển tiền ngoài hệ thống.

Trên thực tế, Agribank đã triển khai mô hình cho vay thí điểm chuỗi liên kết, mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, như: mô hình trồng hoa (Lâm Đồng), cánh đồng mẫu lớn (Cần Thơ), chăn nuôi lợn (Hà Nam), mía (Khánh Hoà), ngô (Sơn La)… và bước đầu các mô hình này đã tạo sự đồng thuận cao giữa các doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, để triển khai thành công mô hình này, Agribank cần sự hỗ trợ từ Chính phủ, NHNN cùng các bộ, ngành và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch triển khai. Nhiệm vụ quan trọng của Agribank là cải tiến quy trình cho vay để có lãi suất phù hợp đầu tư cho “Tam nông” thông qua đơn giản hóa thủ tục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc như về hạn mức vay vốn, kỳ hạn trả nợ, tài sản thế chấp… Đồng thời, Agribank đưa ra nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích đối với khách hàng, nhất là khách hàng khu vực nông thôn như: cho vay lưu vụ đối với hộ nông dân; cho vay chứng minh tài chính; cho vay theo hạn mức tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất; cho vay cầm cố giấy tờ có giá/thẻ tiết kiệm…

Nhuệ Giang

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản