5 năm Tập đoàn Bưu chính Viễn thông: Từ tổng công ty tới mô hình tập đoàn

Việc hình thành Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam là nhằm xây dựng một doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực BCVT - CNTT có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại, chuyên môn hóa cao, kinh doanh đa ngành cả trong nước và quốc tế. 5 năm qua, với mô hình tập đoàn, VNPT đã ngày càng phát triển, tiếp tục xứng danh là một trong những tập đoàn kinh tế chủ lực của đất nước.

Đổi mới để theo kịp tốc độ phát triển

Ngày 26/3/2006, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức ra mắt tại Hà Nội. Với mô hình mới, VNPT là một tổ hợp bao gồm một công ty mẹ - VNPT và nhiều công ty con. VNPT được hình thành trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại tổng công ty và phát triển theo mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước kinh doanh đa ngành cả trong nước và quốc tế, trong đó viễn thông, CNTT và bưu chính là các ngành kinh doanh chính.

Theo mô hình mới, ngày 1/1/2008, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam VNPost cũng đã chính thức hoạt động. VNPost bao gồm khối bưu chính, được tách ra từ các bưu điện tỉnh, thành phố trước đây có chức năng quản lý mạng lưới bưu chính và kinh doanh các dịch vụ bưu chính, phát hành báo chí và thực hiện nhiệm vụ công ích. Khối viễn thông các tỉnh, thành phố được tách ra từ các bưu điện tỉnh, thành phố cũ trở thành viễn thông tỉnh, thành phố trực thuộc VNPT.

VNPT lắp đặt thiết bị thông tin cho nhân dân Bãi Căn - Cà Mau.


Những kết quả đạt được giai đoạn 2006-2010
Tổng doanh thu:
321.711 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân đạt 22,42%/năm.
Tổng nộp ngân sách: 35.444 tỷ đồng, tăng bình quân 6,38%/năm.
Tổng số thuê bao điện thoại thực: 76,15 triệu thuê bao, tăng bình quân 34,25%/năm.
Tổng số thuê bao Internet: 16,66 triệu thuê bao, tốc độ tăng bình quân đạt 35,77%/năm.

Ngay từ năm 2001, VNPT đã có những bước chuẩn bị vững chắc, khởi đầu là việc tách bưu chính, viễn thông cấp huyện thị nhằm mục tiêu tách bạch rõ giữa phục vụ công ích và sản xuất kinh doanh, xóa bỏ cơ chế bù chéo từ viễn thông sang cho bưu chính, tạo điều kiện cho viễn thông phát triển mạnh hơn, nâng cao năng suất lao động, từng bước giảm giá thành dịch vụ và tăng cường năng lực cạnh tranh, đồng thời để bưu chính có thể tự đứng vững và tự chủ trong kinh doanh...

Đặc biệt, sự đổi mới này đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các công ty viễn thông; cơ bản thay đổi hình thức tổ chức quản lý phù hợp với công nghệ mới, không phụ thuộc vào địa dư hành chính, tối ưu hóa mạng lưới, thực hiện quản lý tập trung có hiệu quả cho cả mạng dịch vụ bưu chính lẫn mạng dịch vụ viễn thông; nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ do tính chuyên môn hóa cao trong cả quản lý lẫn trong dây chuyền công nghệ sản xuất; tạo điều kiện cho các cá nhân, đơn vị phát huy khả năng, tính chủ động và tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất kinh doanh của từng đơn vị.

Mạnh hơn với tầm vóc mới

5 năm qua, mạng lưới BCVT liên tục được mở rộng với những bước phát triển mạnh mẽ, thường xuyên đổi mới công nghệ, mở rộng về qui mô...

Về bưu chính, các đường thư nội địa, quốc tế luôn được nâng cao chất lượng. Đến hết năm 2010, Bưu chính Việt Nam đã có hơn 16.000 điểm phục vụ trải rộng từ các thành phố lớn đến khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Đặc biệt năm 2010, với nhiều cố gắng và nỗ lực, sau gần 3 năm chia tách khỏi viễn thông, Bưu chính Việt Nam đã lần đầu tiên đạt tổng doanh thu 8.286 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 10% so với năm 2009. Đáng chú ý là, các dịch vụ bưu chính đạt tốc độ tăng trưởng tương đối tốt, tăng trên 15% so với cùng kỳ 2009.

Về viễn thông, các dịch vụ phát triển nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. VNPT cũng đã đầu tư và đưa vào hoạt động vệ tinh VINASAT – 1, góp phần hoàn thiện hạ tầng thông tin liên lạc quốc gia, tạo điều kiện để đưa các dịch vụ viễn thông, Internet và truyền hình đến vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo. Hiện nay, mạng Thế hệ mới (NGN) của VNPT là một trong các mạng có quy mô và công nghệ hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

VNPT cũng là doanh nghiệp có năng lực mạng IP băng thông rộng, mạng cáp quang đường trục trong nước, quốc tế lớn nhất Việt Nam. Hai mạng di động VinaPhone, MobiFone của VNPT là các mạng di động chất lượng tốt nhất, có nhiều dịch vụ mới, tiện ích nhất cho khách hàng và đặc biệt là 2 mạng đầu tiên đưa các dịch vụ 3G vào cung cấp theo đúng cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông. Đến nay, trên toàn mạng lưới, VNPT đã có 88,9 triệu thuê bao điện thoại.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, VNPT cũng là doanh nghiệp tích cực tham gia vào việc hạn chế tốc độ tăng giá, góp phần bình ổn giá cả thị trường. Liên tiếp trong các năm từ 2006 -2010, VNPT đều có các đợt giảm giá với một số dịch vụ viễn thông – CNTT, hướng mạnh tới lợi ích của khách hàng. Đặc biệt, năm 2008, VNPT thực hiện giảm mạnh cước điện thoại quốc tế chiều đi, với mức giảm lên tới 50%, đưa Việt Nam thành một trong những quốc gia có mức cước quốc tế chiều đi thấp nhất trong khu vực.

Không chỉ khẳng định vị trí số một trên thị trường sản xuất kinh doanh BCVT-CNTT, VNPT còn luôn thể hiện là doanh nghiệp vì cộng đồng. Cùng với các phong trào uống nước nhớ nguồn, khuyến học khuyến tài, VNPT cũng luôn tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội. VNPT đã hỗ trợ 1.500 tỷ đồng nhằm đầu tư nâng cao năng lực hạ tầng BCVT - CNTT cho 62 huyện nghèo trên toàn quốc.

Với những nỗ lực vượt bậc, doanh thu của VNPT qua các năm không ngừng tăng cao: Năm 2010, VNPT đã đạt doanh thu phát sinh 101.569 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên thị trường BCVT-CNTT vượt mốc 100.000 tỷ đồng.

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động, CBCNV VNPT phấn đấu tiếp tục giữ vững vị trí số một trong cung cấp các dịch vụ BCVT-CNTT trên thị trường Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về viễn thông và CNTT vào năm 2015.

Xuân Lưỡng

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản