Thiếu hụt chip và nguồn cung ảnh hưởng mạnh đến các 'đại gia' công nghệ

Hai "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ là Amazon và Apple ngày 28/10 đã công bố lợi nhuận kinh doanh trong quý III, cho thấy nền kinh tế còn đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh chuỗi cung ứng gián đoạn và chip bán dẫn thiếu hụt trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Thiếu hụt chip và nguồn cung ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế. Ảnh minh họa: Bloomberg

Trước đây, khi nhiều nước áp đặt các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch COVID-19, buộc nhiều người phải "chôn chân" trong nhà, doanh số bán hàng của Amazon và Apple đều tăng vọt, song việc thiếu hụt chip điện tử và giá thuê nhân công cao đang "phủ bóng đen" lên hoạt động kinh doanh của cả hai.

Theo báo cáo của Amazon, lợi nhuận trong quý III đã giảm xuống còn 3,2 tỷ USD, do tác động của đại dịch COVID-19, thiếu hụt lao động và sản phẩm đẩy giá thành tăng cao. Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới này cho biết doanh thu đã tăng lên 110,8 tỷ USD, song lợi nhuận chỉ đạt khoảng 50% lợi nhuận ròng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Apple cũng thông báo doanh thu quý III tăng mạnh, song vẫn thấp hơn so với dự báo của giới phân tích. Cụ thể, doanh thu của "Táo khuyết" trong quý vừa qua đạt 83,4 tỷ USD, trong đó thu nhập ròng đạt 20,5 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết tình trạng thiếu hụt chip và gián đoạn nguồn cung, cùng việc gián đoạn sản xuất do đại dịch COVID-19 lây lan tại khu vực Đông Nam Á đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Hoàng Châu (TTXVN)
Apple có thể cắt giảm sản xuất 10 triệu chiếc iPhone 13 vì thiếu chip
Apple có thể cắt giảm sản xuất 10 triệu chiếc iPhone 13 vì thiếu chip

Apple có thể sẽ cắt giảm sản lượng iPhone 13 trong năm nay lên tới 10 triệu chiếc vì tình trạng thiếu chip trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu gặp khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN