Tàu Dragon sắp mang kem lên ISS

Theo kế hoạch, trong ngày 7/10 theo giờ Mỹ, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng công ty tư nhân SpaceX và các đối tác quốc tế sẽ thực hiện chuyến bay của tàu vũ trụ Dragon thứ hai đến Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) và là chuyến bay thương mại đầu tiên của SpaceX.


Tàu Dragon đặt trên tên lửa Falcon 9 tại bệ phóng Complex 40 ở Florida trước giờ phóng.Tàu vũ trụ vận tải Dragon mang theo 450 kg hàng hóa, bao gồm thiết bị, quần áo, thực phẩm, trong đó có cả kem, đến tiếp tế cho ISS, dự kiến sẽ rời bệ phóng Complex 40 tại Căn cứ Không quân Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) vào lúc 20 giờ 35 phút ngày 7/10 (giờ địa phương).


Hôm 3/10, tàu Dragon đặt trên tên lửa đẩy Falcon 9 đã được di chuyển ra bệ phóng để chuẩn bị cho sứ mệnh trên. Theo dự kiến tàu sẽ đến ISS sau ba ngày bay.


Đây sẽ là chuyến đầu tiên trong tổng số 12 chuyến bay thương mại của tàu Dragon tới ISS do SpaceX thực hiện theo hợp đồng cung cấp hàng hóa (CRS) trị giá 1,6 tỉ USD ký kết hồi năm 2008 của công ty này với NASA.


Trước đó, sau chuyến bay đầu tiên đến ISS vào cuối tháng 5/2012, SpaceX đã được chứng nhận có khả năng cung cấp một con tàu vận tải mang hàng hóa đến ISS. Hôm 31/5, sau hành trình kéo dài 9 ngày, tàu Dragon đã trở về trái đất thành công khi đáp an toàn xuống Thái Bình Dương, kết thúc sứ mệnh lịch sử của con tàu tư nhân đầu tiên bay đến ISS.


Chuyến bay thử nghiệm này đã giúp SpaceX mở ra một chương mới trong việc khám phá vũ trụ với sự tham gia của các công ty tư nhân. Đồng thời, tàu Dragon cũng đã lấp vào khoảng trống trong chương trình không gian Mỹ, với việc giúp nước này khôi phục lại các chuyến bay vũ trụ sau khi đội tàu con thoi Mỹ hết hạn sử dụng vào năm ngoái.


Ngoài việc hợp đồng với NASA thực hiện 12 chuyến bay đến cung cấp hàng hóa cho ISS, SpaceX còn có kế hoạch phát triển con tàu Dragon trở thành tàu vũ trụ có người lái để bay đến ISS trước năm 2015, nhằm cạnh tranh với Nga, nước đang giữ độc quyền trong việc đưa người lên không gian bằng tàu Soyuz.T.H

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản