Kaspersky Lab cảnh báo tình trạng tấn công mạng đối với điện thoại thông minh ở Mỹ Latinh

Công ty bảo mật hàng đầu thế giới Kaspersky Lab cho biết từ đầu năm đến nay các vụ tấn công mạng đối với điện thoại thông minh đã tăng mạnh tại Mỹ Latinh với trên 121.000 thuê bao và các nước bị ảnh hưởng nặng nhất là Brazil, Mexico và Colombia.

Từ đầu năm đến nay các vụ tấn công mạng đối với điện thoại thông minh đã tăng mạnh tại Mỹ Latinh với trên 121.000 thuê bao. Ảnh: iStock

Báo cáo của Kaspersky Lab chỉ ra rằng 9/10 người dùng smartphone tại khu vực truy cập Internet từ điện thoại bị tấn công dưới các phương thức như Phishing (lừa đảo), Malware (mã độc) và Deface (tấn công thay đổi giao diện). Ngoài ra, hơn 80% giao dịch thương mại trực tuyến cũng là đối tượng của tội phạm mạng.

Theo chuyên gia an ninh của Kaspersky Lab, Thiago Marques, các vụ tấn công mạng nhằm vào điện thoại thông minh sẽ trở nên thường xuyên hơn. Do vậy, các thuê bao cần phải cảnh giác đối với các tư vấn trên mạng như tìm kiếm sản phẩm, quảng cáo, khuyến mại, đặc biệt là các liên kết nhận được qua tin nhắn SMS hay các ứng dụng như WhatsApp.

Để tránh trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên chú ý tới các quyền được cấp cho các ứng dụng, vì một số yêu cầu không tương ứng, nhằm tránh bên thứ ba có thể truy cập thông tin cá nhân.

Bên cạnh đó, ngoài việc cài đặt một giải pháp bảo mật trong điện thoại thông minh, các thuê bao nên bảo vệ thiết bị định tuyến bằng cách đặt mật khẩu khác với mật khẩu mặc định và mật khẩu được chọn phức tạp kết hợp chữ, số và ký hiệu.

Bên cạnh các tính năng trên, nên sử dụng một chương trình chống virus tốt để chặn các trang web độc hại và các lệnh xấu để thay đổi cấu hình thiết bị định tuyến, cho phép người dùng duyệt web an toàn hơn.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico)

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản