Phát hiện 2 chương trình diệt virus giả mạo Kaspersky cho di động

Ứng dụng giả mạo đầu tiên được phát hiện trong cửa hàng Windows Phone với tên Kaspersky Mobile và thứ 2 là Kaspersky Anti-Virus 2014 trên Google Play.


Ứng dụng giả trên cửa hàng Windows Phone

Theo Kaspersky Lab, điều này khá bất thường bởi những kẻ lừa đảo có xu hướng nhắm mục tiêu vào người dùng Android - thông qua Google Play - do mức độ phổ biến của nền tảng này. Thực tế không có chương trình như vậy trong dòng sản phẩm của Kaspersky Lab.


Với ứng dụng chính thức, người dùng được yêu cầu phải trả tiền để tải về mà không cần phải đưa ra những trò gian lận bổ sung như yêu cầu thanh toán để loại bỏ "phần mềm độc hại" như đã từng xảy ra với các phần mềm giả mạo trên máy tính.


Ngoài ra, những kẻ tạo ra ứng dụng giả mạo này thậm chí không bận tâm để thêm vào chức năng “Quét” như thông thường. Thay vì có được một ứng dụng bảo mật, người mua sẽ không sở hữu được gì hơn là một ứng dụng hoàn toàn giả mạo với các chức năng bị giới hạn một thông báo ngẫu nhiên xuất hiện phía trên logo Kaspersky Anti-Virus.


Roman Unuchek, chuyên viên phân tích phần mềm độc hại cao cấp của Kaspersky Lab chia sẻ: “Câu chuyện về phần mềm diệt virus giả mạo cho điện thoại di động bắt đầu với sự xuất hiện của Virus Shield trong cửa hàng Google Play. Bây giờ , chúng ta đang nhìn thấy một cách lừa đảo thành công bằng cách giả mạo các ứng dụng. Kẻ lừa đảo đang bán hàng chục các ứng dụng giả mạo một cách nhanh chóng cho những người dùng ít cảnh giác. Chúng sao chép thiết kế, nhưng không phải là chức năng của bản gốc. Có thể có nhiều và nhiều hơn nữa các ứng dụng giả mạo sẽ bắt đầu xuất hiện. Một điều chắc chắn là, cơ chế bảo mật của các cửa hàng chính thức không bắt kịp để thể đối phó với những loại lừa đảo này. "


Hải Yên


Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản