Hơn 70% thanh niên Nhật Bản mắc chứng ‘sợ điện thoại’

Theo khảo sát của một công ty công nghệ thông tin tại Nhật Bản, hơn 70% những người ở độ tuổi 20 và 30 ở Nhật Bản mắc chứng “sợ điện thoại”.

Chú thích ảnh
Theo khảo sát, nhiều thanh niên Nhật Bản mắc chứng "sợ điện thoại". Ảnh: The Mainichi

SOFTSU Co., Ltd., một công ty công nghệ có trụ sở tại Chuo ở Tokyo, đã thực hiện một cuộc khảo sát tìm hiểu thực tế trực tuyến về hoạt động điện thoại từ ngày 4 đến ngày 7/8, nhắm vào 562 người từ 20 tuổi trở lên làm việc tại các văn phòng có điện thoại cố định.

Khi được hỏi liệu những nhân viên trẻ có cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện điện thoại hay không, 57,8% số người được hỏi trả lời là “rất nhiều” hoặc “phần nào”. Tỷ lệ phần trăm tăng lên khi người trả lời được thu hẹp xuống những người ở độ tuổi 20 và 30 (tổng cộng 268 người), với 72,7% trong nhóm này cho biết họ không thoải mái với điện thoại.

Ngoài ra, 44,8% tổng số người được hỏi cảm thấy không hài lòng khi điện thoại cố định reo ở nơi làm việc. Lý do phổ biến nhất cho điều này, được 50,8% chọn, là "Tôi phải dừng việc đang làm để trả lời và điều này khiến tôi mất tập trung".

Số cuộc gọi trung bình mà mọi người trả lời tại nơi làm việc mỗi ngày là 7,4 cuộc/ngày và theo độ tuổi, những người ở độ tuổi 50 nhấc máy thường xuyên nhất, trung bình 12,7 lần mỗi ngày.

Thời gian trung bình dành cho mỗi cuộc gọi là 3,1 phút. Dựa trên mức trung bình 245 ngày làm việc mỗi năm, điều này có nghĩa là nhân viên công ty dành trung bình khoảng 93 giờ mỗi năm cho điện thoại.

Công ty cho biết: "Số lượng người trẻ mắc chứng 'ám ảnh điện thoại' có thể ngày càng tăng do sự phổ biến của các chức năng nhắn tin trên mạng xã hội".

Thời đại ngày nay, chúng ta được trang bị rất nhiều ứng dụng nhắn tin, nhưng vẫn không thể tránh khỏi những lúc phải gọi ai đó, hoặc được ai đó gọi. Chủ nhà hàng gọi điện để xác nhận lịch đặt chỗ của bạn, shipper gọi điện để bạn xuống lấy đồ, nhà tuyển dụng gọi để hẹn lịch phỏng vấn, bạn gọi điện cho tổng đài tư vấn để đăng ký dịch vụ...

Chú thích ảnh
Nhiều người trẻ quen với ứng dụng tin nhắn hơn là điện thoại. Ảnh: Carrer

Một số người trẻ ngày nay không thường xuyên gọi điện. Họ sống trong một thế giới tràn ngập ứng dụng nhắn tin, họ có thể hiểu rõ các quy tắc nhắn tin, ý nghĩa của các biểu tượng, emoji, nhưng không thực hành gọi điện nhiều như thế hệ ông bà, bố mẹ nên chưa có đủ kỹ năng khi ứng xử trong một vài tình huống.

Gọi điện thoại cũng đòi hỏi một sự tinh tế và quy tắc ngầm nhất định, tùy thuộc vào tính cách người đối thoại. Ví dụ nên bắt đầu gọi điện vào thời gian nào, có nên nhắn tin để thông báo trước khi gọi không (đề phòng người đó đang bận làm), hay nên kết thúc cuộc gọi ra sao để không kém duyên. Kể cả có biết điều mình muốn nói khi gọi cho ai đó, nhưng một số người vẫn phải tập luyện trước để có lời mở đầu suôn sẻ.

Vì thế, nếu không gọi điện thường xuyên hoặc không hay có cuộc nói chuyện điện thoại dài hơi với bạn bè, người thân, lẽ hiển nhiên bạn sẽ ngại nói chuyện điện thoại với mọi người.

Nhật Linh/ Báo Tin Tức (Theo the Mainichi)
Chiêm ngưỡng khu vườn truyền thống đẹp như trong cổ tích ở Nhật Bản
Chiêm ngưỡng khu vườn truyền thống đẹp như trong cổ tích ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, làm vườn không chỉ là một sở thích mà còn là một loại hình nghệ thuật có ý nghĩa tâm linh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN