Facebook, Amazon và Alphabet đối mặt với cuộc điều tra tại Quốc hội Mỹ

Các công ty Facebook, Amazon, và Alphabet - công ty con của Google, sẽ đối mặt với một cuộc điều tra tại Quốc hội Mỹ nhằm xác định liệu các "đại gia" công nghệ có gây tổn hại đến môi trường cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ hay không.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Amazon tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Bloomberg ngày 1/10 cho biết, Chủ tịch Ủy ban Doanh nghiệp nhỏ tại Hạ viện Mỹ Nydia Velazquez có kế hoạch mời các công ty trên tới chất vấn vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 11 tới.

Bà Velazquez tin rằng các doanh nghiệp nhỏ "xứng đáng được cạnh tranh bình đẳng", đồng thời bày tỏ hy vọng phiên chất vấn sẽ là cơ hội để ủy ban này tìm hiểu việc các doanh nghiệp nhỏ đang phát triển như thế nào dưới sự thống trị của các công ty công nghệ lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử và Internet.

Các tập đoàn công nghệ lớn kiểm soát nền kinh tế số đang đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra trên diện rộng từ Quốc hội và Bộ Tư pháp Mỹ, liên quan tới hành vi can dự vào những hoạt động làm giảm cạnh tranh.

Hồi tháng 7 vừa qua, các giám đốc điều hành của Amazon, Apple, Facebook và Google đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, song người đứng đầu tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện David Cicilline vẫn cho rằng họ "trả lời chưa đầy đủ, thoái thác hoặc lạc đề".

Phan An (TTXVN)
Các hãng công nghệ hàng đầu chỉ trích thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp
Các hãng công nghệ hàng đầu chỉ trích thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp

Các "gã khổng lồ" về công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon (gọi tắt là GAFA), ngày 19/8 đã cùng nhau lên tiếng chỉ trích việc Pháp áp thuế dịch vụ kỹ thuật số, coi đây là hành động "phân biệt đối xử".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN