'Điện thoại đang chết dần'

Tờ L’Obs trong bài “Điện thoại đang chết dần” nhận định, đối với các thiếu niên, chiếc điện thoại di động được dùng cho mọi mục đích, trừ việc… gọi điện cho nhau.

Điện thoại di động được dùng cho mọi mục đích, trừ việc… gọi điện. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ báo quay lại với lịch sử một vật dụng đã làm đảo lộn đời sống của chúng ta. Một ngày tháng 3/1876, nhà phát minh Graham Bell nói thử vào chiếc máy điện thoại đầu tiên trên thế giới, với người trợ lý đang ở phòng bên cạnh: “Ông Watson, hãy sang đây, tôi muốn gặp ông…”. Kỳ diệu thay, ông Watson xuất hiện ! Từ nay, con người bắt đầu nghe được tiếng nói của nhau qua chiếc máy này, dù “xa mặt” nhưng không “cách lòng”.

Ban đầu chi phí điện thoại rất đắt đỏ, và gọi điện thoại đường dài phải thông qua nhân viên tổng đài. Trong nhiều thập kỷ, chiếc máy điện thoại chỉ có thể tìm thấy tại bưu điện hoặc các quán cà phê, những người có được điện thoại nhà riêng rất hiếm hoi.

Đến thập niên 1970, điện thoại bàn mới trở nên phổ biến, rồi đến điện thoại di động, và giờ đây thì các vật dụng nhỏ xinh này được giới trẻ dùng cho các ứng dụng tin nhắn, chơi game, đọc tin, gửi thư điện tử… nhưng hiếm khi để đàm thoại.

M. K (Theo RFI)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản