Amazon và SpaceX giành được các hợp đồng chế tạo vệ tinh viễn thông của NASA

Liên doanh sản xuất vệ tinh gồm dự án Kuiper của Tập đoàn thương mại điện tử Amazon, dự án Starlink của Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX và các công ty chế tạo vệ tinh khác ngày 20/4 đã giành được các hợp đồng với tổng trị giá 278,5 triệu USD của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để đưa các vệ tinh viễn thông lên vũ trụ.

Chú thích ảnh
Tên lửa SpaceX Falcon 9 của tập đoàn công nghệ SpaceX, mang theo 4 phi hành gia không chuyên vào vũ trụ,được phóng đi từ bệ phóng 39A tại Trung tâm Kennedy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ở Florida (Mỹ), ngày 15/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

NASA đang có kế hoạch thay thế hệ thống vệ tinh hiện tại của cơ quan này trên quỹ đạo bằng hệ thống vệ tinh do các công ty tư nhân xây dựng.

NASA đang ngày càng muốn dựa nhiều hơn vào các công ty vũ trụ tư nhân để thúc đẩy các hoạt động của mình và muốn tăng cường các hoạt động thương mại trong các lĩnh vực từ viễn thông vũ trụ đến lĩnh vực đưa con người lên quỹ đạo.

Trong số những hợp đồng trên, dự án Kuiper của Amazon giành được hợp đồng trị giá 67 triệu USD, trong khi dự án Starlink của SpaceX nhận được hợp đồng trị giá 70 triệu USD.

Người đứng đầu Dự án Dịch vụ viễn thông vũ trụ của NASA, ông Eli Naffah cho biết mục tiêu của NASA là phát triển ngành viễn thông vũ trụ và những năng lực của ngành này không chỉ vì riêng cơ quan này mà còn vì các khách hàng với hy vọng sẽ giảm được các khoản chi phí, do vậy mỗi công ty sản xuất vệ tinh nêu trên được kỳ vọng sẽ hoàn thành việc phát triển và phóng vệ tinh vào năm 2025 đúng theo hợp đồng đã ký kết. 

Theo các nhà phân tích, những hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet kể trên có thể mang lại doanh thu hàng tỷ USD cho các nhà vận hành một khi các vệ tinh viễn thông hoạt động đầy đủ.

Dự án Starlink của SpaceX hiện có hàng nghìn khách hàng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong khi Amazon đang đặt mục tiêu phóng hai vệ tinh viễn thông nguyên mẫu đầu tiên vào cuối năm nay.

Văn Khoa (TTXVN)
SpaceX đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên ISS
SpaceX đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên ISS

Tối 8/4, Tập đoàn công nghệ khai phá không gian Space X đã thực hiện chuyến bay đặc biệt - đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN