Vĩnh Long: Tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngày 26/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cùng lãnh đạo ngành y tế tỉnh đến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại huyện Tam Bình và huyện Trà Ôn. Đây là hai địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao và đều có 1 trường hợp tử vong. 

Chú thích ảnh
Bác sỹ kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trà Ôn. 

Theo đó, từ đầu năm đến nay, tại huyện Tam Bình đã ghi nhận 325 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 255 ca so với cùng kỳ; có 1 trường hợp tử vong. Số ca mắc xuất hiện ở cả 17/17 xã, thị trấn với 54 ổ dịch nhỏ.

Tại huyện Trà Ôn đã ghi nhận 276 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 10 lần so với cùng kỳ; có 1 trường hợp tử vong. Số ca mắc xuất hiện ở 14/14 xã, thị trấn với 107 ổ dịch. 

Tại buổi làm việc, các đơn vị cho biết, thời gian qua đã thực hiện công tác giám sát mật độ muỗi, lăng quăng ở các xã điểm hàng tháng, triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diện rộng diệt muỗi và tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Tuy nhiên, công tác phòng, chống bệnh hiện cũng có một số khó khăn như: ý thức của người dân chưa đồng đều, chưa hiểu hết được tác hại của bệnh; hoạt động diệt lăng quăng và diệt muỗi tại hộ gia đình chưa thường xuyên, còn tình trạng xuất hiện các ổ chứa lăng quăng tại nhà. Ngoài ra, công tác xử lý ổ dịch nhỏ còn nhiều khó khăn do một số hộ dân không đồng tình phun thuốc, thiếu kinh phí và máy phun phục vụ công tác phun thuốc diện rộng.

Các đơn vị kiến nghị tỉnh tiếp tục trang bị thêm máy phun thuốc và hóa chất diệt muỗi, tăng mức phụ cấp cho nhân viên y tế cơ sở, hỗ trợ tiền công cho người phun hóa chất xử lý ổ dịch sốt xuất huyết...

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong công tác phòng, chống bệnh, đồng thời đề nghị các đơn vị tập trung hơn nữa, hướng tới giảm số ca mắc, và hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết thời gian tới. 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long lưu ý, các trung tâm y tế cần chủ động tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, từ đó phát hiện sớm các trường hợp mắc sốt xuất huyết và những nơi có nguy cơ bùng phát dịch cao, xử lý triệt để các ổ dịch nhỏ, không để bùng phát thành dịch lớn trong cộng đồng.

Ngành y tế phối hợp với địa phương đẩy mạnh, đa dạng các phương thức truyền thông để người dân dễ tiếp cận, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa bệnh và dấu hiệu, triệu chứng của bệnh từ đó chủ động trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Song song đó, các đơn vị đánh giá đúng tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn, chú trọng tăng cường sự hỗ trợ của các ngành, các đoàn thể trong thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; rà soát, thông tin kịp thời về tình hình vật tư y tế để đề xuất bổ sung đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo ngành y tế tỉnh Vĩnh Long, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.235 ca mắc sốt xuất huyết với 667 ổ dịch, trong đó số ca mắc tập trung nhiều ở các huyện Bình Tân, Tam Bình, thị xã Bình Minh. Toàn tỉnh đã ghi nhận 42 ca bệnh nặng và có 3 trường hợp tử vong.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 1,8 lần so với số trung bình 5 năm
Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 1,8 lần so với số trung bình 5 năm

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đang có dấu hiệu gia tăng nhanh với tổng số ca mắc là 3.800 ca. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, dịch sốt xuất huyết đã có dấu hiệu vượt qua ngưỡng cảnh báo nguy cơ dịch và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN