Vĩnh Long: Tiếp tục tổ chức tiêm vaccine nhanh và đảm bảo an toàn

Chiều 30/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long họp đánh giá việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 (từ ngày 27/7 đến ngày 26/8/2021) trên địa bàn và phương hướng tổ chức tiêm vaccine trong các đợt tiếp theo.

Chú thích ảnh
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Long tổ chức xe tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lưu động để tiêm vaccine cho công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Phú. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm nhận định, việc tiêm vaccine có nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, là giải pháp căn cơ để đẩy lùi dịch bệnh. Với mục tiêu tiêm nhanh, an toàn và đúng đối tượng, các địa phương cần tổ chức hiệu quả việc tiêm vaccine, thực hiện nghiêm chủ trương tiêm vaccine miễn phí cho người dân, không để xảy ra tiêu cực, sai sót, gây ảnh hưởng sức khỏe và bức xúc trong nhân dân.

Các địa phương cần rà soát kỹ, cân nhắc lựa chọn đối tượng tiêm đúng thứ tự ưu tiên theo quy định, quan tâm tiêm cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 và đủ thời gian tiêm mũi 2, ưu tiên tiêm cho người lớn tuổi, đồng thời rà soát đảm bảo các lực lượng tuyến đầu phải được tiêm vaccine.  

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp cần đẩy mạnh truyền thông, tư vấn hướng dẫn người dân hiểu rõ lợi ích việc tiêm vaccine, thông tin về đối tượng tiêm... tạo sự đồng thuận để người dân phối hợp, tiêm nhanh và hiệu quả, an toàn; cần rà soát lại nơi tổ chức điểm tiêm, lựa chọn nơi tiêm thông thoáng, bố trí chỗ ngồi, giữ khoảng cách 2m, huy động các lực lượng hỗ trợ, tăng cường các biển báo theo sơ đồ bố trí một chiều để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trong quá trình tiêm, các lực lượng, nhất là y tế, cần thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đối với đối tượng là người cao tuổi, có bệnh nền cần tổ chức tiêm ở Trung tâm y tế tuyến huyện hoặc Bệnh viện Đa khoa tỉnh để đảm bảo an toàn.

Tỉnh tiếp tục huy động đội ngũ y tế tư nhân tham gia công tác tiêm chủng, địa phương huy động các lực lượng tích cực tham gia, phối hợp cùng ngành y tế để tổ chức tiêm nhanh và đảm bảo an toàn, vaccine phân bổ đến đâu tiêm xong đến đó.

Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 95% dân số từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, thời gian qua Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã vào cuộc quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia hỗ trợ ngành y tế. Theo đó, công tác tiêm chủng được triển khai tại 114 điểm tiêm, bao gồm 6 điểm ở tuyến tỉnh, 8 điểm ở tuyến huyện và 100 điểm ở tuyến xã. Từ ngày 27/7 đến ngày 26/8/2021, tỉnh tổ chức tiêm cho 170.000 người, đạt tỷ lệ sử dụng vaccine là 99,8%; nâng số người được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong tỉnh đến thời điểm này lên trên 214.200 người, đạt gần 28% dân số từ 18 tuổi trở lên. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm khoảng 0,019%, chủ yếu là phản ứng thông thường. Đánh giá của Bộ Y tế, tỉnh Vĩnh Long đứng thứ 5 trong cả nước về công tác tiêm chủng.

Hiện nay, tỉnh Vĩnh Long đang tập trung thực hiện kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ" trên địa bàn tỉnh; tiêm mũi 1, 2 cho giáo viên, thai phụ trên 13 tuần, phụ nữ cho con bú, người trên 75 tuổi, người mắc bệnh mãn tính… và người dân khu vực phong tỏa. Với gần 13.000 liều được phân bổ, tỉnh tổ chức 12 điểm tiêm cố định và lưu động, dự kiến tiêm hoàn thành trong thời gian từ ngày 30/8 đến ngày 4/9/2021.

Thực hiện kế hoạch này, trong sáng 30/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Long tổ chức xe tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lưu động để tiêm cho gần 200 lao động tham gia sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” tại Công ty cổ phần Đại Việt Hương (Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ). Việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân nhằm đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, giúp cho người lao động yên tâm làm việc.

Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Vĩnh Long quyết tâm trở về trạng thái bình thường mới
Vĩnh Long quyết tâm trở về trạng thái bình thường mới

Thực hiện Nghị quyết 86/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Vĩnh Long đang tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với quyết tâm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, từng bước trở lại trạng thái bình thường mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN